Rượu vang amarone là gì? Khám phá chai rượu vang nổi tiếng nhất tại Ý

Amarone loại rượu vang có quê hương là nước Ý thơ mộng và lãng mạn. Đây là loại vang mà nhất định phải thử nếu muốn tìm hiểu về rượu vang cao cấp của Ý. Trong trường hợp bạn muốn khám phá về rượu vang Amarone thì ngay bây giờ còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay lướt xuống để tham khảo bài viết này.

Xem thêm Top rượu vang : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm vang đang được ưa chuộng rượu vang vindoro

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

Rượu vang Amarone là gì?

Amarone hay còn gọi là Amarone della Valpolicella là một loại vang đỏ thượng hạng của Ý, được xếp hạng DOCG (phân hạng rượu vang cao nhất tại đất nước này).  Chất lượng của nó có thể sánh ngang Brunello di Montalcino ở Tuscany hay Barolo ở Piemonte (Ý). Đây là loại rượu vang có nguồn gốc từ Valpolicella thuộc Veneto nằm ở phía Đông Bắc nước Ý. Và đây cũng là loại rượu vang nổi tiếng nhất của khu vực này. 

Cái tên Amarone được hình thành từ chữ amaro trong tiếng Ý có nghĩa là đắng. Như một cách để phân biệt với Recioto della Valpolicella, một loại rượu vang sản xuất trong cùng tiểu vùng, có vị ngọt hơn. Có 3 vùng sản xuất rượu vang Amarone chính là Valpantena, Classico, khu vực ngoài Classico và Valpantena giáp với Soave. Mỗi vùng sẽ cho ra đời vang Amarone có hương vị khác biệt.

Nho Corvinone, Corvina, Molinara và Rondinella là những giống nho thường được dùng để sản xuất rượu vang Amarone. Trong đó, Corvina là giống nho chính, làm nên thương hiệu rượu vang Amarone đình đám. Nho thường được thu hoạch vào thời điểm chín mọng và đem đi phơi khô rồi mới lên men rượu vang. Điều đó tạo nên sự khác biệt của loại vang Ý lừng danh này.

Hương vị rượu vang Amarone

Hương thơm của anh đào, mận, quế hạt tiêu xanh và sô cô la là những mùi hương thường thấy khi thưởng thức rượu vang Amarone. Rượu có độ axit trung bình và nồng độ cồn cao. Càng để lâu năm, khi uống rượu sẽ cảm nhận rõ mùi vị của đường nâu, mật đường. Dù có trong rượu có lượng đường dư nhưng khi uống hầu như không cảm nhận được vị ngọt.

Phong cách vang Amarone từ những khu vực sản xuất tại Valpolicella:

Amarone được làm tại Classico được biết đến với mùi hương thơm và thanh lịch.
Amarone được làm tại Valpantena thì lại có hương vị dịu nhẹ hơn.
Amarone được làm tại khu vực ngoài Classico và Valpantena, giáp với Soave thì lại có mùi vị mạnh mẽ, đậm đà cùng với nồng độ cồn cao hơn.
Vang Amarone mỗi vùng sẽ có hương vị khác nhau

Quy trình sản xuất rượu vang Amarone

Dưới đây là các công đoạn chủ yếu trong quy trình sản xuất vang Amarone:

Bước 1 – Thu hoạch nho: Những chùm nho sẽ được hái cẩn thận. Và người thu hoạch nho sẽ ưu tiên lựa chọn nho có độ chín mọng nhất để đảm bảo sản xuất rượu vang có hương vị đạt chuẩn.
Bước 2 – Làm khô nho: Nho được phơi khô theo phương pháp truyền thống trên thảm rơm hoặc khay gỗ khoảng 120 ngày. Khi mất đi độ ẩm nho sẽ cô đặc lượng đường và hương vị trong nho. Ngày nay, người ta có thể sấy khô nho trong các buồng sấy sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Tránh mất thời gian và nho bị hư hại.
Bước 3 – Ép nho và lên men: Nho sau khi làm khô xong sẽ được đem đi ép và lên men ở nhiệt độ thấp từ 30 đến 50 ngày. Sau khi lên men, rượu sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 2 năm.

Tại sao vang Amarone lại đắt?

Như đã đề cập ở trên, rượu vang Amarone trải qua quy trình sản xuất khác với các loại vang thông thường. Nhất là công đoạn làm khô nho theo phương pháp truyền thống tốn rất nhiều thời gian. Và trong quá trình đó, một lượng nho sẽ bị hư hỏng, nấm mốc. Không những thế, quá trình canh tác nho cũng phải tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt. Chính vì lẽ đó mà rượu vang Amarone có giá đắt đỏ hàng đầu thế giới.

Vang Amarone có giá khá cao

Cấp bậc rượu vang Amarone

Hệ thống phân loại rượu vang vùng Valpolicella bao gồm 5 cấp bậc được xếp theo thứ tự từ thấp đến cao như sau:

Cấp bậc 1: Valpolicella Classico
Cấp bậc 2: Valpolicella Superiore
Cấp bậc 3: Valpolicella Superiore Ripasso
Cấp bậc 4: Amarone della Valpolicella
Cấp bậc 5: Recioto della Valpolicella

Có thể thấy, vang Amarone nằm ở cấp bậc 4. Đây là cấp bậc chỉ xếp sau Recioto della Valpolicella. Không cần phải bàn cãi, đây là một trong những loại rượu vang Ý đáng thử nhất

Gợi ý 2 chai vang Amarone tuyệt hảo:

AMARONE COLLECTION: Castelrotto Mazzurega Monte San Rocco Villa

Rượu Vang Amarone MARNE 180

Gợi ý món ăn kết hợp với rượu Amarone

Rượu vang Amarone có thể kết hợp với các món ăn từ thịt đỏ như: bít tết, thịt nai, thịt nướng nhiều dầu mỡ. Những chai vang Amarone dùng với hải sản cũng là một lựa chọn hợp lý. Nhiệt độ phục vụ rượu vang trong khoảng từ 11 đến 16 độ C. Trước khi thưởng thức, cần phải ướp rượu vang trong tủ lạnh hoặc xô đá khoảng 15 đến 30 phút. Và nên rót rượu ra decanter khoảng 20 đến 30 phút rồi mới rót ra ly.

Rượu vang Amarone quả là loại rượu vang độc đáo bậc nhất của nước Ý đúng không nào. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp thông tin hay ho, thú vị cho bạn. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài chia sẻ này. Nếu bạn muốn tham khảo thêm thông tin về các loại rượu vang thì đừng ngần ngại theo dõi các bài viết khác của Hello Wine nhé!

Bình luận trên Facebook