Rượu vang để lâu có bị đóng cặn không? Rượu vang có cặn có sao không?

Rượu vang được biết đến là thức uống thơm ngon, hấp dẫn với màu sắc quyến rũ, trong suốt. Tuy nhiên, cũng có khi rót rượu vang có cặn. Vậy, cặn rượu vang là gì? Nó có gây ảnh hưởng gì đến rượu  không? Để biết được câu trả lời, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm Top rượu vang : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm vang đang được ưa chuộng rượu vang vindoro

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

Vì sao trong chai rượu vang có cặn?

Thông thường, một số chai rượu vang thường lắng cặn dưới đáy chai nếu chai được đặt nằm thẳng đứng. Khi nằm ngang, cặn sẽ lắng ở cạnh chai vang. Nhiều người khi thấy hiện tượng này sẽ cho rằng rượu vang bị hỏng hoặc kém chất lượng. Tuy nhiên, không phải như vậy, rượu vang có cặn là bình thường. Chúng được sinh ra tự nhiên trong quá trình sản xuất rượu vang, không bị tác động của con người.

Đa số rượu ủ lâu năm (thường là trên 10 năm) đều có cặn. Đối với rượu vang đỏ thì cặn sẽ hình thành do vỏ nho hoặc xác các con men còn sót lại sau quá trình lên men. Còn với vang trắng thì trong rượu sẽ hình thành những tinh thể tartrate như những hạt kim cương mini. Thông thường, khi để tủ lạnh quá lâu thì rượu vang trắng sẽ đóng cặn.

Cặn rượu vang đỏ

Các nhà sản xuất rượu vang có thể ngăn chặn tình trạng đóng cặn của rượu. Trong trường hợp của vang trắng, họ sẽ làm cho tinh thể tartrate kết tủa và hòa tan trước khi đóng chai. Còn với vang đỏ thì cần phải lọc rượu vang. Tuy vậy, một số nhà làm vang không chú trọng việc lọc cặn rượu vang vì muốn chứng tỏ rượu được sản xuất theo cách tự nhiên nhất, không tác động, can thiệp quá nhiều.

Cặn trong rượu vang có nguy hiểm?

Như đã nói ở trên thì cặn trong chai rượu vang là hoàn toàn tự nhiên sinh ra từ quá trình lên men, ủ rượu vang. Chính vì lẽ đó, có thể khẳng định rằng cặn rượu  hoàn toàn không gây nguy hiểm gì đối với sức khỏe của người uống. Có chăng là cặn rượu vang chỉ gây mất thẩm mỹ khi thưởng thức. Vì khi rót ra ly sẽ không đẹp và khiến cho người ta không muốn nếm thử nó.

Vậy, bạn đã biết được rượu vang có cặn không gây bất cứ vấn đề gì đối với sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, cặn rượu vang vẫn có nhược điểm là khiến cho rượu rót ra không được trong suốt, đẹp mắt. Không những thế, khi uống sẽ tạo cảm giác không thoải mái. Nhất là ở những không gian sang trọng đòi hỏi phục vụ rượu vang chuyên nghiệp thì tuyệt đối phải loại bỏ tình trạng này.

Cặn rượu vang không nguy hiểm

Vậy nên đối với cặn rượu thì nhiều người sẽ ưu tiên việc lọc nó ra khỏi rượu chứ không để lại. Nếu bạn muốn tham khảo cách lọc cặn rượu vang đúng chuẩn, không gây ảnh hưởng đến hương vị rượu thì hãy đọc phần sau nhé!

Cách lọc cặn rượu vang

Để lọc cặn rượu vang, bạn cần phải có decanter (bình thở rượu vang). Đây là dụng cụ vừa có tác dụng giúp rượu vang tiếp xúc với không khí nhiều hơn, vừa hỗ trợ lọc cặn có trong chai rượu vang. Để lọc cặn trong chai rượu vang, bạn thắp nến dưới cổ chai rượu và rót từ từ rượu vang sang decanter. Hoặc bạn chỉ cần rót rượu từ từ và soi đèn pin đến khi thấy cặn chảy đến cổ chai thì ngừng lại.

Trước khi bạn sử dụng decanter để lọc cặn rượu vang, việc để cho những cặn này tụ lại ở đáy của chai rượu đóng vai trò rất quan trọng. Nếu như trước đó chai rượu vang đang được đặt nằm ngang thì bạn cần phải để chai thẳng đứng vài ngày để cặn lắng xuống đáy chai rồi mới tiến hành lọc. Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian hoặc chưa có decanter thì không lọc cặn cũng không sao.

Bạn có thể dùng decanter để lọc cặn rượu hoặc không

Một số lưu ý về khác về cặn rượu vang

Những chia sẻ cần thiết về cặn rượu vang đều đã được đề cập ở trên rồi. Tuy nhiên, bài viết sẽ gửi gắm đến bạn một số thông tin hữu ích nữa về vấn đề này. Bạn hãy tham khảo và lưu ý nhé!

Bạn cần phân biệt cặn tự nhiên có trong rượu  với cặn do vụn gỗ từ nút bần rượu rơi vào rượu vang. Thông thường, cặn vang trắng là các tinh thể tartrate rất dễ nhận biết. Còn đối với vang đỏ thì cặn sẽ mịn hơn so với vụn gỗ nút bần.
Đôi khi, trong quá trình khui mở chai rượu vang có thể làm rơi bụi bẩn vào chai rượu khiến cho nhiều người nhầm tưởng đó là cặn rượu vang.

Nếu được, bạn hãy lọc cặn rượu vang ra. Vì như vậy sẽ không gây ảnh hưởng với tới cảm giác khi uống rượu vang. Thưởng thức rượu trong suốt, không gây cảm giác bị vướng, nhám ở vòm hòng vẫn thoải mái hơn đúng không nào. Có thể bạn quan tâm: Rượu vang để lâu có hư không? Cách nhận biết rượu vang bị hỏng

Vậy là bạn đã theo dõi xong bài viết cung cấp các thông tin về rượu vang có cặn. Sau khi đọc bài viết này, có lẽ bạn sẽ không còn lo lắng về vấn đề này nữa. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi hết bài viết. Và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ sau của Hello Wine nhé!

Bình luận trên Facebook