Rượu vang Ý

+100 chai Rượu vang Ý uy tín chất lượng tại Hellowine. Vang Ý luôn có một vị đậm đà và sâu lắng. Thưởng thức rượu vang sản xuất tại Ý cùng những món ăn tuyệt vời. Hellowine chuyên cung cấp dòng vang ý ngon nhất 

Rượu vang Ý là rượu vang Cựu Thế Giới. Vang Ý có chiều dài lịch sử lâu đời bậc nhất nên được nhiều người tin tưởng lựa chọn thưởng thức. Nếu bạn quan tâm đến dòng vang ý  thì có thể dành ít phút để đọc qua những kinh nghiệm Hellowine chia sẻ dưới đây

1. Kiến thức về các loại rượu vang ý

Nghề trồng nho đã phát triển ở nước Ý từ xa xưa, khoảng năm 800 trước Công Nguyên. Đến thế kỷ thứ II trước Công Nguyên thì ngành công nghiệp sản xuất rượu vang tại Ý phát triển cực thịnh. Đến nay, tùy thuộc vào mỗi niên vụ mà nước Ý có sản lượng sản xuất rượu vang lớn nhất hoặc nhì thế giới. Một khi đã nhắc đến rượu vang thì chắc chắn không thể nào bỏ qua vang Ý.

2. Những vùng sản xuất rượu chất lượng tại Ý

Ở Ý có đến 20 vùng sản xuất rượu vang, trong đó có 3 vùng rượu vang nổi tiếng tại quốc gia này, cho ra đời những chai vang chất lượng bậc nhất. Đó là:

Veneto: Là vùng trồng nho sản xuất rượu vang lâu đời tại nước Ý, với sản lượng rượu vang đứng thứ hai, xếp sau vùng Apulia nhưng chất lượng vang Veneto thì hơn hẳn. Rượu vang Ý ở đây vô cùng phong phú về hương vị vì được làm từ nhiều giống nho thượng hạng.

Piedmont: Vùng này nổi tiếng với loại vang nhạt màu sản xuất từ giống nho Nebbiolo với hàm lượng tanin cao. Đây cũng là nơi cho ra đời rượu vang Moscato d’Asti nổi tiếng toàn cầu.

Tuscany: Vùng đất của những chai vang DOCG danh giá của nước Ý. Rượu vang vùng Tuscany nổi tiếng thế giới được làm chủ yếu từ các giống nho quý như Sangiovese, Cabernet Sauvignon, Merlot và Trebbiano.

3. Hệ thống cấp bậc rượu vang ý

Vào năm 1963, hệ thống cấp rượu vang chính thức của Ý được được ra đời, giúp phân loại rượu vang theo chất lượng. Theo phân hạng của rượu vang có những cấp bậc từ thấp lên cao là:

Vino da Tavola: Trong tiếng Anh gọi là Table Wine, chỉ những dòng rượu vang có chất lượng trung bình. Phân hạng này đại diện cho cấp độ cơ bản nhất của rượu vang Ý. Các chai vang thuộc này thường không đề cập đến vùng sản xuất, nguồn gốc của giống nho sử dụng cũng như niên vụ trên nhãn.

Vini Varietali: Còn gọi là Varietal Wines – phân hạng này bao gồm những loại rượu được làm chủ yếu (ít nhất 85%) từ những giống nho nổi tiếng trên thế giới như: Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot, Chardonnay, Sauvignon Blanc, Syrah hoặc sự phối giữa các nho này để lên men. Tên giống nho và niên vụ được ghi trên nhãn chai nhưng sẽ không ghi vùng sản xuất.

Vini IGP/IGT: Cấp bậc này dành cho những chai vang được sản xuất tại một số vùng nhất định của nước Ý và quá trình sản xuất cũng phải đáp ứng nguyên tắc về sử dụng loại nho, phương pháp làm, thể hiện thông tin trên nhãn… Nước Ý hiện có khoảng 118 IGP/IGT.

Vini DOP: Phân hạng vang này được chia làm hai cấp là Vini DOC và Vini DOCG. Những chai rượu được gắn nhãn IGP/IGT phải trải qua tối thiểu 5 năm và những cuộc kiểm tra nghiêm ngặt để đạt DOC. Còn với hạng DOCG, rượu cấp độ DOC phải có ít nhất 10 năm và được đánh giá kỹ lưỡng. Rượu được đóng chai tại vùng sản xuất và không được pháp chuyên chở trong thùng lớn.

4. Giải mã thông tin rượu vang Ý trong thực đơn

Trong thực đơn nhà hàng hoặc danh sách rượu vang sẽ có để thông tin của những chai rượu vang ở dạng rút gọn nhưng đủ để bạn nắm được thông tin mà mình cần biết. Hiểu được cách đọc giúp bạn biết loại nào phù hợp với mình gọi rượu một cách tự tin. Hãy tham khảo những mục cần nhớ ở bên dưới về thông tin rượu vang Ý trong thực đơn nhé!

Nhà sản xuất (Producer): Tên của nhà sản xuất hoặc thương hiệu rượu vang.

Loại rượu (Wine Type): Ở Ý các loại rượu vang thường được gọi tên theo khu vực, tiểu vùng trồng nho.

Vùng sản xuất (Region): Cho biết rượu vang được sản xuất từ vùng nào tại nước Ý.

Niên vụ nho (Vintage): Năm thu hoạch nho và sản xuất rượu vang.
Cách đọc tên rượu vang Ý

5. Hạn sử dụng của rượu vang Ý

Rượu vang nước Ý để được trong bao lâu? Cũng như rượu vang đến từ các quốc gia khác, thời hạn lưu trữ của rượu vang Ý là khá lâu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại rượu vang mà thời hạn bảo quản của chúng có thể dao động từ 1 năm cho đến 20 năm. Khi đã mở ra thì rượu vang trong chai rất nhanh hỏng hoặc mất đi hương vị đặc trưng. Bạn nên bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong khoảng 1 ngày đến 3 tuần.

Nhiều người nghĩ rằng rượu vang ý càng để lâu càng ngon nhưng trên thực tế phải phụ thuộc vào loại rượu. Thông thường, rượu đỏ sẽ có thời hạn bảo quản lâu hơn, tiếp đến là vang trắng và vang hồng. Để bảo quản và thưởng thức rượu vang đúng chuẩn, cảm nhận trọn vẹn vị ngon của rượu thì bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về loại rượu mà mình lựa chọn nhé!

HelloWine đã gửi gắm đến bạn những kiến thức cơ bản nhất về rượu vang Ý qua bài chia sẻ ở trên. Mong rằng sau khi đọc xong, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích cho mình.

Hiển thị 1–100 của 161 sản phẩm