Rượu vang mở nắp để tủ lạnh được bao lâu?

Vào một ngày đẹp trời, bạn được tặng 1 chai rượu vang khá ngon, bạn khui ra nhưng uống không hết, thì câu hỏi đặt ra lúc này là rượu vang để được bao lâu? hay rượu vang sau khi mở nắp để lâu uống có sao không? …Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để vừa sử dụng rượu vang đúng cách và bảo quản rượu vang như thế nào để các thành phần trong rượu vang không bị thay đổi.

Xem thêm : Top rượu vang

Xem thêm : rượu vang f negroamaro

Xem thêm : Vang đang được ưa chuộng : rượu vang m malvasia nera

Rượu vang mở nắp để được bao lâu?

Rượu vang là loại thức uống được lên men 100% từ trái nho, có nồng độ nhẹ tử 8-18 độ. Thành phần cơ bản của rượu vang gồm: Tannin, cồn, axit và mùi vị. Sử dụng rượu vang rất tốt cho sức khỏe, phòng bệnh tim mạch (đặc biệt là rượu vang đỏ).

Tannin được chiết xuất từ hạt, vỏ và cuống trái nho. Đây là thành phần quan trọng trong việc ủ rượu vang đỏ và được xem như là một chất bảo quản và sẽ nhạt dần theo thời gian. Khi rượu còn trẻ thường có mùi thơm của hoa quả, nó thay đổi theo thời gian ủ rượu.

Khi mức Tannin đạt đến mức cân bằng thì đó sẽ là thời điểm lý tưởng nhất để uống mà không phải ủ thêm nữa. Trong tất cả các loại trái cây đều có axit và nho cũng không ngoại lệ, nó làm cho vị trong trái nho không bị ngọt quá hoặc chua quá. Việc dùng nhiều hay ít nho ủ rượu sẽ ảnh hưởng đến vị của rượu vang, nếu nhiều sẽ chua và gắt, hoặc nếu ít sẽ làm cho người nếm chán ngấy. Mức độ axit được cảm nhận bằng đầu lưỡi bởi vị chua trong rượu. Cồn là sản phẩm của sự lên men đường tự nhiên trong trái nho. Hàm lượng đường trong nho sẽ quyết định nồng độ cồn của rượu. Mùi vị của rượu tùy thuộc vào giống nho trồng, khí hậu thời tiết của từng vùng miền.

Cách mở chai vang nổ

Chai rượu vang với quy trình sản xuất cẩn thận nên mùi vị rất chuẩn. Tuy nhiên sau khi đã khui nắp sử dụng, nếu để lâu rượu sẽ bị oxy hóa do có không khí lọt vào. Đa phần rượu vang sau khi đã khui nắp nên bảo quản trong tủ lạnh để làm chậm quá trình oxy hóa. Vậy rượu vang để tủ lạnh được bao lâu?

– Đối với rượu vang đỏ: để từ 3-5 ngày.

– Đối với rượu vang trắng: 3-5 ngày.

– Rượu vang bịch để được từ 2-3 tuần.

Rượu vang để ngoài được bao lâu thì sau khi đã khui nắp bạn chỉ nên để từ 1-2 ngày là phải sử dụng hết, bởi vì ở nhiệt độ thường khi không khí đã lọt vào thì nhanh bị oxy hóa hơn.

Rượu vang thường theo như tiêu chí của các nhà sản xuất là làm ra để uống liền. Tuy nhiên điều kiện tốt nhất muốn để lâu là bạn nên có hầm rượu riêng với nhiệt độ mát từ 13 độ,duy trì độ ẩm từ 70-80% và không có ánh sáng lọt vào. Với cách này khó thực hiện vì không phải tất cả chúng ta đều có khả năng làm hầm rượu riêng chuyên biệt cho rượu vang như vậy. Cách tốt nhất vẫn là khui ra và uống ngay. Đối với rượu vang Pháp thời hạn sử dụng từ 3-5 năm (với điều kiện bạn chưa khui nắp). Khi bạn khui nắp rồi thì vẫn như các loại rượu vang khác đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian ngắn.

Với tất cả các loại rượu vang sau khi đã mới nắp, nếu để quá lâu thì sẽ bị oxy hóa, đồng nghĩa với việc nó trở thành giấm thì tất nhiên là bạn sẽ không thể uống nó được nữa.

Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

– Bảo quản trong tủ lạnh: Sau khi khui chai rượu vang, nếu uống không hết, bạn nên đóng thật chặt nắp chai và cất nó vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Bạn cũng không nên để quá lâu trong tủ lạnh mà thời gian tốt nhất là từ 1-3 ngày, bạn nên sử dụng hết để đảm bảo rằng mùi vị của nó vẫn nguyên vẹn mà không bị oxy hóa.

– Hút chân không: với thiết bị chuyên dụng bạn hút hết không khí ra và đóng chặt nắp lại, điều này có nghĩa bạn sẽ bảo quản được chai rượu với thời gian lâu hơn có thể từ 2 tuần. Tuy nhiên bạn cũng không nên để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang.

– Làm đông đá: Đây là một cách cũng khá thú vị, bạn chỉ cần đổ rượu vào khay làm đá, sau đó bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn làm đá, khi cần sử dụng bạn lấy ra vài viên kết hợp pha chế một số nguyên liệu khác là sẽ ra một loại thức uống thơm ngon, hấp dẫn.

Một số lưu ý khi khi sử dụng rượu vang được bảo quản trong tủ lạnh

– Bạn nên lấy rượu ra khỏi tử trước khi uống tầm vài tiếng rồi thưởng thức sẽ ngon hơn là bạn để lạnh.
– Không nên bảo quản quá lâu trong tủ lạnh. Tốt nhất là nên từ 2-3 ngày.
– Nơi bảo quản rượu không bị tác động bởi ngoại lực bên ngoài, và luôn đặt chai nằm ngang.

Một số lưu ý khi khi sử dụng rượu vang được bảo quản trong tủ lạnh

Như vậy bài viết đã chia sẻ cho bạn những kiến thức cơ bản để giúp bạn sử dụng và bảo quản rượu vang một cách tốt nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán rượu vang, nhưng ở đây xin chia sẻ với bạn chỗ bán rượu vang uy tín, chất lượng. bạn truy cập vào địa chỉ https://hellowine.vn. Tại đây có rất nhiều dòng loại vang chất lượng cao xuất xứ từ các nước đi đầu như Pháp, Mỹ, Úc, Chi Lê, Ý…hoặc bạn muốn uống theo từng loại giống nho hay theo nồng độ thì ở đây có hết tất cả các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của bạn.Bạn sẽ không thấy hối tiếc khi mua tại đây, không tin bạn hãy thử nhé.

Bình luận trên Facebook