Gợi ý các cách chọn rượu vang: chọn loại nào ngon và dễ uống nhất?

Chắc hẳn bất kỳ ai trong số chúng ta mỗi khi có ý định lựa chọn rượu vang đều hết sức đắn đo. Kể cả những ai mới bắt đầu tìm hiểu về rượu vang lẫn những người thưởng thức vang sành sỏi. Bạn cũng đừng quá lo lắng vì đã có bài viết này chia sẻ về cách chọn rượu vang. Hãy tham khảo ngay để giúp việc chọn rượu vang trở nên dễ dàng hơn bạn nhé!

Xem thêm Top rượu vang : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm vang đang được ưa chuộng rượu vang vindoro

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

Vì sao nên lưu ý về cách chọn rượu vang?

Khi lựa chọn bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào thì bạn ít nhất cũng phải tìm hiểu đôi chút về nó và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đúng không nào. Và đối với rượu vang cũng không ngoại lệ. Đặc biệt, đây là sản phẩm không chỉ là thức uống có cồn như rượu bia thông thường. Mà thưởng thức rượu vang cồn là cả một nghệ thuật. Vậy nên chọn rượu vang cần phải hết sức kỹ lưỡng và nên bỏ ra nhiều thời gian.

Chọn rượu vang

Để chọn rượu vang chuẩn xác nhất dựa trên mục đích sử dụng cũng như sở thích thì bạn cần phải lưu ý nhiều yếu tố. Dưới đây là những tiêu chí ta cần phải quan tâm khi chọn rượu vang. Bạn hãy nhanh tay lướt xuống để tham khảo nhé!

Nên chọn loại vang nào? Gợi ý cách chọn rượu vang ngon

Chọn rượu vang theo mục đích

Chọn rượu vang để thưởng thức: Dựa trên điều kiện tài chính, sở thích cá nhân cũng như việc kết hợp với các món ăn mà bạn sẽ chọn loại rượu vang thích hợp nhất. Nếu là người mới bắt đầu uống rượu vang thì bạn có thể chọn vang trắng, vang hồng hoặc vang sủi vì chúng có vị dịu nhẹ. Những chai vang này cũng kết hợp tốt với các món ăn từ hải sản.

Chọn chai vang để biếu, tặng: Nếu chọn mua rượu nhằm mục đích biếu tặng thì nhất định bạn phải tham khảo những dòng vang của Pháp hoặc Ý. Vì rượu vang từ hai quốc gia này có thể nói là tinh túy của nhân loại, với lịch sử lâu đời, giá trị được công nhận trên toàn thế giới. Điều này sẽ thể hiện sự tôn trọng, thành ý của bạn đối với người được tặng.

Chọn rượu cho các buổi tiệc, dịp đặc biệt: Dựa trên tính chất của sự kiện và các món ăn trong bữa tiệc mà bạn có thể chọn những chai vang phù hợp. Đối với không gian sang trọng, cao thì nên ưu tiên rượu vang đỏ. Còn với những buổi tiệc đông người, đa dạng lứa tuổi, giới tính, ngành nghề thì những chai vang sủi, vang trắng có hương vị tươi mới, sảng khoái sẽ thích hợp hơn.
Rượu vang trắng phù hợp với nhiều dịp, nhiều đối tượng

Chọn rượu vang theo phân hạng

Phân hạng hay cấp bậc rượu vang là một trong những yếu tố mà người ta quan tâm hàng đầu khi lựa chọn rượu vang. Phân hạng càng cao chứng tỏ rượu vang càng cao cấp, hương vị đã được thẩm định bởi các chuyên gia. Tuy nhiên, có một số loại vang tuy có cấp bậc không cao nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon. Đơn giản chỉ vì chúng không đáp ứng được một số quy định của phân hạng cao hơn.

Mỗi quốc gia sẽ có hệ thống phân loại rượu vang riêng, bài viết sẽ giới thiệu về hệ thống cấp bậc rượu của một số quốc gia tiêu biểu, xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp là:

Pháp: AOC, VDP và VDT
Ý: DOCG, DOC, IGT và VDT
Chile: Icon Wines, Wine Marker, Gran Reserva, Reserva, Selection và Varietal

Chọn rượu vang theo nước sản xuất

Mỗi quốc gia sản xuất rượu vang sẽ có phong cách đặc trưng riêng. Thông thường, người ta sẽ chia thành quốc gia rượu vang phong cách Cựu Thế Giới (Thế Giới Cũ) hoặc Tân Thế Giới (Thế Giới Mới). Cụ thể hơn là: Rượu vang Cựu Thế Giới: Các nước Pháp, Ý, Tây Ban Nha.. được cho là các quốc gia rượu vang thế giới cũ. Đây là những vùng làm vang lâu đời nên trong quá trình sản xuất phải theo những quy tắc khắt khe để đảm bảo chất lượng rượu vang được giữ nguyên. Rượu vang thường có cấu trúc phức tạp, hương thơm của trái cây, hoa và khoáng chất. Rượu cũng nhiều axit và tanin.
Rượu vang Cựu Thế Giới và Tân Thế Giới

Rượu vang Tân Thế Giới: Bao gồm các nước Mỹ, Chile, Úc, Argentina… Rượu vang của các nước này có phần đa dạng và phong phú hơn so với các quốc gia Thế Giới Cũ. Các nhà sản xuất có thể thoải mái sáng tạo chứ không phải chịu ảnh hưởng nhiều bởi các điều lệ. Rượu vang Thế Giới Mới thường dễ uống, có mùi hương trái cây nồng nàn.

Bạn thích rượu vang Cựu Thế Giới hay Tân Thế Giới hơn? Nếu biết rõ về hai phong khách rượu vang này thì sẽ khiến bạn dễ dàng chọn lựa những chai rượu vang phù hợp với mình hơn rồi đúng không nào.

Chọn rượu vang theo thông tin trên nhãn chai

Thông thường, nhãn chai rượu vang sẽ bao gồm những thông tin về tên , vùng sản xuất, giống nho, niên vụ, nồng độ cồn… Dựa theo đó bạn có thể cân nhắc để lựa chọn loại vang phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên, nhãn chai chỉ nói lên phần nào chứ không thể hiện hết về đặc tính của rượu vang. Bạn cần kết hợp với các yếu tố khác để chọn rượu thật chuẩn xác.

Vừa rồi là cách cách chọn chai vang đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo để chọn cho mình những chai vang thơm ngon, phù hợp với sở thích và túi tiền của mình. Hãy thử áp dụng khi tìm mua rượu vang bạn nhé! Chúc bạn nhanh chóng chọn được chai vang ưng ý. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết khác.

Bình luận trên Facebook