champagne

+50 chai Rượu vang nổ /champagne thơm ngon từ những giọt đầu tiên. Vang nổ /champagne là một thế giới đầy màu sắc hương vị. Từ những chai rượu vang tinh tế đến những chai rượu vang đậm đà. Hãy mua ngay để thưởng thức

1. Rượu vang nổ là gì?

Rượu vang nổ là gì? Đây là loại rượu vang có tên tiếng Anh là Sparkling Wine. Trong tiếng Việt, nó còn được biết đến với tên gọi là rượu sủi tăm. Sở dĩ có cái tên độc đáo như vậy là do đặc tính của loại rượu này. Khi khui rượu vang nổ thường sẽ phát ra tiếng kêu lớn kèm theo lớp bọt khí trào ra, đôi khi còn mạnh tới nỗi làm nút chai bắn lên trần nhà.
vang nổ là gì
Vang nổ là loại vang có nhiều bọt ga
Chính vì sự cách khui gây ấn tượng này mà rượu vang nổ được xem là như một nghi thức mở màn, chào đón hoặc chúc mừng trong các buổi tiệc, lễ hay sự kiện quan trọng. Cũng vì chứa nhiều ga nên những chai vang nổ được thiết kế khá đặc biệt với thành chai dài chịu được áp suất cao, có lõm sâu để tạo sự vững chắc. Và chúng được cố định thân chai bằng khung dây kim loại. Không ít người thường nhầm lẫn giữa rượu vang nổ và Champagne. Trên thực tế, Champagne là một loại rượu vang nổ. Nhưng không phải tất cả các loại rượu vang nổ đều là Champagne. Để dễ phân biệt thì bạn cần nhớ, một loại rượu vang gọi là Champagne thì phải được sản xuất tại vùng Champagne, dùng chính giống nho của vùng để lên men theo phương pháp Champenoise độc quyền.

2. Màu sắc và hương vị của rượu vang nổ

Về màu sắc thì đa số rượu vang nổ được sản xuất trên thị trường sẽ có màu vàng rơm, trắng hoặc đỏ. Khi rót ra ly, rượu vang nổ sẽ xuất hiện bọt sủi tăm. Có lẽ đây cũng là nguồn gốc ra đời của cái tên rượu sủi tăm. Về mùi hương, rượu vang nổ có hương trái cây nồng nàn, tươi mát, tạo cảm giác mát mẻ thích hợp để dùng vào những ngày hè nóng bức. Vị của rượu vang nổ ngọt thanh, có chút chua nhẹ, chỉ cần nhấp một ngụm bạn sẽ cảm thấy sảng khoái, tươi mới ngay tức khắc. Quy trình quá trình chọn lọc nho, lên men, ngâm ủ càng nghiêm ngặt thì sẽ càng tạo nên hương vị rượu vang nổ độc đáo. Để cảm nhận và thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu vang nổ thì nhiệt độ thích hợp nhất là từ 6 đến 8 độ C.
rượu vang nổ
Rượu vang nổ thường có màu nhạt

3. Phương pháp sản xuất rượu vang nổ

3.1. Phương pháp truyền thống

Đây là phương pháp thủ công lên men rượu vang nổ ngay trong chai. Sau khi trải qua quá trình lên men lần thứ nhất như các loại vang thông thường, men chết được lấy ra. Thay vào đó sẽ là hỗn hợp đường, men mới để tiến hành lên men lần hai. Nhờ vào công đoạn lên men lần thứ hai mà trong rượu sản sinh ra khí CO2 tạo sự khác biệt và hương vị đặc trưng của vang nổ.

3.2. Phương pháp chuyển

Phương pháp này không có quá nhiều khác biệt so với phương pháp truyền thống. Điểm khác nhau đó là người ta sẽ cho dung dịch vào bể chứa (tank). Tiếp đến, họ tiến hành công đoạn tách lọc men và đóng chai một lần nữa. Phương pháp chuyển có ưu điểm hơn cách làm truyền thống đó là giúp tiết kiệm chi phí nhờ vào sản xuất với số lượng lớn.

3.3. Phương pháp luân phiên

Phương pháp luân phiên hay còn gọi là phương pháp bể. Đây là phương pháp sản xuất rượu vang nổ có quy mô lớn hơn nhiều so với hai phương pháp ở trên. Người ta sẽ để cho quá trình lên men diễn ra trong bể áp suất rất lớn. Khi quá trình lên men sản sinh ra khí ga CO2 đạt đến mức độ nhất định, tạo ra những bọt sủi tăm thì cơ sở sản xuất sẽ đóng chai thành phẩm.

4. Cách mở chai vang nổ đúng chuẩn

4.1. Bước 1: Tháo lớp vỏ và khung cố định
Trước hết, bạn cần tháo lớp bọc bằng bạc quanh nắp chai vang ra. Tiếp đến, ta gỡ phần khung dây bảo vệ nắp chai bằng cách tháo móc dây. Bạn nên nhớ là hãy tiến hành từ từ, cẩn thận để đảm bảo an toàn. Đồng thời, ta phải giữ chặt ngón tay ở phần nút chai để đề phòng nó bị bật ra do khí CO2 nén bên trong.
hướng dẫn khui vang nổ
Tháo lớp vỏ ở cổ chai vang đỏ

4.2. Bước 2: Giữ chai đúng cách

Bạn phải giữ thân chai đúng cách để khi khui sẽ tạo tiếng vang và hiệu ứng như mong muốn. Bạn cần dùng tay thuận để giữ chặt thân chai vang nổ và cầm chặt nắp chai bằng tay còn lại. Đáy chai sẽ được dựa vào phần hông cùng chiều với tay thuận. Bạn có thể dùng khăn khô để giữ chai rượu được chắc chắn hơn.

4.3. Bước 3: Tiến hành xoay chai

Khi xoay chai thì bạn cần phải đảm bảo vừa xoay nhẹ nhàng vừa giữ chặt được phần nắp. Tay thuận của bạn cần xoay chai từ từ về phía trước và tăng dần khoảng cách cho đến khi nó đặt giữa thân chai. Tay không thuận bạn vừa giữ nút chai cũng đồng thời cầm cổ chai để nhẹ nhàng vặn nút chai ra.

4.4. Bước 4: Khui chai rượu vang nổ

Tùy thuộc vào bạn muốn cảnh tượng khi khui rượu vang nổ như thế nào mà có thể điều chỉnh thao tác sao cho thích hợp. Để mở rượu tạo hiệu ứng như mưa thì bạn hãy lắc nhẹ chai trước khi mở và bật nắp thật mạnh lúc khui.

Còn nếu muốn tạo âm thanh lớn, bạn dùng ngón cái đẩy thật mạnh bên dưới mép của nắp và hướng nút chai bắn thẳng lên trên.Bạn vừa tham khảo xong một số thông tin cơ bản về rượu vang nổ. Nếu có nhu cầu tổ chức tiệc chào mừng, tiệc cưới hay sự kiện thì bạn nhất định không nên bỏ qua rượu vang nổ để tạo không khí tưng bừng cho buổi tiệc đâu đấy!

Hiển thị 15 sản phẩm