Rượu vang có thời hạn sử dụng không

Rượu vang có hạn sử dụng không? hoặc chi tiết hơn là các dòng rượu vang bịch, rượu vang nho, đà lạt, chile, pháp hoặc passion….là câu hỏi mà rất nhiều người thưởng xuyên sử dụng và uống rượu vang muốn biết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này cho bạn một cách chi tiết nhất về vấn đề này

Xem thêm : Top rượu vang

Xem thêm : rượu vang f negroamaro

Xem thêm : Vang đang được ưa chuộng : rượu vang m malvasia nera

1. Rượu vang có thời hạn sử dụng không

Rượu vang có hạn sử dụng nhưng trên nhãn chai rượu vang sẽ không in chính xác ngày như các loại đồ uống khác. Hạn sử dụng của rượu vang là thời gian giới hạn cho phép rượu vang đạt ở hương vị ngon nhất. Qua thời gian đó, chất lượng sẽ rượu thay đổi và mất đi vị nguyên bản.

Thời hạn sử dụng của rượu vang phụ thuộc vào điều kiện môi trường khi rượu được đóng gói, tiếp xúc cũng như thành phần hóa học của rượu.

Theo quy định Quốc Tế, trên nhãn chai rượu sẽ không in hạn sử dụng của rượu vang. Thông thường nhà rượu chỉ in năm sản xuất. Căn cứ vào đó, chúng ta có thể biết được rượu vang đã để được bao nhiêu năm tuổi. Ngoài ra, hạn sử dụng của rượu vang phụ thuộc vào cách ngâm ủ của nhà sản xuất, loại nho nguyên liệu làm nên loại vang.

Rượu vang thực sự có thời hạn sử dụng không ???

Đa số rượu vang được sản xuất ra bán trên thị trường là để uống liền. Có hạn sử dụng 1 – 5 năm đối với vang trắng, vang hồng, vang nổ và 7 – 10 năm đối với vang đỏ. Rượu vang có chất lượng hảo hạng có hạn sử dụng từ 10 – 20 năm. Hạn sử dụng này chỉ áp dụng nếu rượu vang được bảo quản đúng cách và ở nhiệt độ thích hợp.

Sau thời gian đó, chất lượng rượu vang sẽ bắt đầu biến đổi và mất đi phẩm chất làm nên hương vị thơm ngon của nó.

Hạn sử dụng của rượu vang đỏ được chia thành 3 hạng: từ 1 – 3 năm, 3 – 20 năm và lâu đời.

– Rượu vang có tuổi thọ ngắn 1 – 3 như: Gamay, Grenache (Mỹ), Beaujolais Nouveau (Pháp)… Nên uống càng sớm càng tốt, nếu để quá 3 năm, hương vị của rượu sẽ mất đi.

– Rượu vang có tuổi thọ từ 3 – 20 năm như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Zinfandel (Mỹ); Chianti Classico, Sangiovese (Ý) Shiraz (Úc), Chateauneuf-du-Pape (Pháp)… Chỉ uống sau 3 năm và có thể cất trữ đến 20 năm.

– Rượu vang có tuổi thọ lâu đời đều có chất lượng cao cấp như Cabernet Sauvignon, Merlot của Chateaux thượng hạng, Latour, Lafite của hạng Grands Crus Classes… ở vùng Bordeaux của Pháp, hay những chai Barolo ở vùng Piedmont của rượu vang Ý có thể tồn tại cả thế kỷ mà vẫn giữ nguyên vị ngon đặc biệt.

Nguyên nhân là do trong quá trình ngâm ủ rượu, nhà sản xuất đã cố ý để cho nước nho lên men tiếp xúc thật lâu với vỏ nho, hạt nho và cuống nho. Chất tanin từ trong vỏ và hạt nho sẽ ngấm vào rượu tạo thành khung vững chắc, khiến các hợp chất trong rượu không bị tan rã.

2. Có phải rượu vang để càng lâu sẽ càng ngon?

Nếu bạn là một người đam mê rượu vang, chắc hẳn sẽ từng nghe nói về những chai rượu vang ngon nổi danh trên thế giới. Đặc biệt là rượu vang Ý, Pháp hoặc Chile thường có tuổi đời hàng chục năm, thậm chí là hàng trăm năm.

Những dòng rượu vang cao cấp thường được sản sản xuất từ nguyên liệu nho có chất lượng cao, được sinh trưởng trong điều kiện thổ nhưỡng tốt. Rượu vang luôn được bảo quản tốt, hương vị của rượu sẽ càng đậm đà, mượt mà, dư vị tinh tế cùng cấu trúc cân bằng, ấn tượng.

Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có 5 – 10% rượu vang có hương vị ngon hơn sau 1 năm ngâm ủ. Và một số nhỏ rượu vang đường hoàn thiện sau hơn 5 năm ngâm ủ. Các dòng rượu vang có chất lượng phổ thông đều xuất xưởng ở trạng thái tốt nhất, có thể thưởng thức ngay sau khi mua về.

Rượu vang để càng lâu có phải càng ngon ???

Rượu vang được sản xuất bằng cách ngâm ủ và lên men tự nhiên. Chất lượng của rượu vang phụ thuộc vào nguyên liệu, kỹ thuật ngâm ủ của nhà sản xuất. Chứ không hẳn là rượu càng để lâu thì hương vị càng ngon. Giống như con người, rượu vang cũng trải qua một quá trình phát triển từ rượu trẻ, trung niên, già và lão hóa.

Nếu rượu vang được được đóng chai sau khi quá trình lên men kết thúc thì đó là loại rượu vang trẻ. Rượu vang trẻ thường có hương thơm hoa cỏ, vị đặc trưng của giống nho và mùa nho. Loại rượu vang này chưa được bảo quản trong bất kỳ thùng gỗ hay thùng chứa nào khác. Hạn sử dụng tối đa là 2 năm, không nên để lâu.

Đối với rượu vang lão hóa, sau quá trình lên men, rượu được để lão hóa trong thùng gỗ khoảng một năm. Sau đó, rượu vang được đóng chai và bán ra thị trường từ năm thứ ba của cuộc đời. Loại rượu này thường có với mùi khói, mùi bánh mì nướng, hương vani đặc trưng.

Một số chai vang được nhà sản xuất khuyến khích giữ lại một thời gian để chất lượng rượu vang sẽ đạt ở mức cao nhất, hương vị được cân bằng. Những loại này chỉ chiếm số lượng ít, và thường thuộc dòng vang cao cấp.

Nếu bạn muốn chọn cho mình 1 chai rượu vang hảo hạn có thể ghé Hellowine ngay nhé!

Bình luận trên Facebook