Rượu Vang hồng

Hãy mua ngay +155 chai rượu vang hồng tại Hello Wine để thưởng thức mùi vị hương thơm từ rượu vang trong những bữa ăn gia đình của bạn. Liên hệ ngay để có giá tốt nhất.

Vang hồng là một trong những loại rượu vang phổ biến nhất. Điểm nổi bật của rượu vang chính là màu sắc đẹp và hấp dẫn cho người thưởng thức. Dưới đây là những thông tin cơ bản về rượu vang hồng, mời bạn tham khảo.

1. Rượu vang hồng, còn được gọi là vang hoa hồng, là gì?

Vang hồng còn được gọi là Rose Wine trong Tiếng Anh. Nó có màu hồng nhẹ nhàng và quyến rũ, khác biệt hoàn toàn so với màu đỏ sậm của rượu vang đỏ. Do màu sắc hơi nữ tính này, nhiều người cho rằng rượu vang chỉ dành cho phụ nữ.

Tuy nhiên, trong quá khứ, tại thị trấn Provence của Pháp vào thế kỷ 13, rượu vang hồng được dùng để dâng lên cho Vua Pháp và Giáo Hoàng, không chỉ dành riêng cho phụ nữ. Vang trắng chưa xuất hiện và vang đỏ chủ yếu dành cho tầng lớp nô bộc.

2. Đặc điểm của rượu vang hồng

Vang hồng có màu hồng nhạt, đôi khi có màu hồng da cam. Màu sắc này được tạo ra bởi lớp vỏ của trái nho đỏ tiếp xúc với nước ép nho trong một thời gian ngắn trong quá trình lên men. Sau khi ép nước, vỏ nho được loại bỏ thay vì được giữ lại như khi làm rượu vang đỏ.

Rượu vang hồng ít chát hơn so với một số loại rượu khác do giảm lượng tannin thông qua việc không giữ lại vỏ nho. Mùi hương của vang hồng thường là mùi hoa quả như anh đào, dâu tây, mâm xôi, cam quýt, dưa mật hoặc mùi xanh giòn dễ chịu của cần tây và đại hoàng.

3. Phương pháp sản xuất rượu vang hồng nổi tiếng

Phương pháp Maculation sản xuất vang hồng

Đây là phương pháp sử dụng nho ngâm trong nước ép cùng với vỏ nho trong khoảng 8 tiếng. Phương pháp này giúp rượu có màu hồng nhạt do tiếp xúc với vỏ nho đỏ hoặc tím trong thời gian ngắn. Sau khi kết thúc thời gian ngâm, nước nho thu được được đưa vào thùng để ủ và lên men tạo ra vang hồng. Phương pháp này phổ biến ở Provence và Languedoc-Roussillon, Pháp.

Phương pháp Saignée hoặc “Bled” sản xuất vang hồng

Trong vài giờ đầu tiên của quá trình làm rượu vang đỏ, một số nước nho được rút ra và đưa vào thùng mới để làm rượu vang hồng. Đây được gọi là phương pháp Saignée.

Rượu Saignée khá hiếm, vì chủ yếu người ta muốn sản xuất rượu vang đỏ cao cấp Napa và Sonoma hơn là làm vang hồng. Thông thường, rượu Saignée chỉ chiếm khoảng 10% hoặc ít hơn tổng sản lượng trong một nhà máy rượu.

Phương pháp trộn sản xuất vang hồng

Phương pháp trộn thực chất là việc pha thêm một ít rượu vang đỏ vào thùng rượu vang trắng để tạo thành màu hồng. Thông thường, tỷ lệ rượu vang đỏ được thêm vào chỉ khoảng 5% để tạo nên màu hồng vừa phải và đẹp mắt.

Đây là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện mà nhiều người nghĩ rằng nó được áp dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, thực tế là khá ít nhà máy sản xuất rượu áp dụng phương pháp này.

Một vùng đất hiện nay vẫn áp dụng phương pháp trộn để sản xuất rượu vang hồng đó là Champagne của Pháp. Một loại vang hồng nổi tiếng là Ruinart, có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Ruinart được tạo ra bằng cách trộn rượu vang trắng Chardonnay với rượu vang đỏ Pinot Noir đặc trưng tại vùng Champagne.

Thời hạn bảo quản và sử dụng rượu vang hồng

Khác với một số loại rượu vang khác, vang hồng tươi nhất khi được lên men từ nho thu hoạch trong mùa nho mới nhất. Do không có hương vị đậm đà như rượu vang khác khi để lâu, nên không cần phải lưu trữ rượu vang trong hầm rượu.

Thưởng thức một chai vang hồng mới được sản xuất từ năm trước là điều bình thường. Tuy nhiên, nên hạn chế uống rượu vang quá hạn, không nên lưu trữ quá một đến ba năm.

Loại ly phục vụ khi uống rượu vang hồng

Ly thường được sử dụng để phục vang hồng là loại ly không chân, có bầu thấp, hơi có đường cong lên trên và miệng hơi loe. Bên cạnh đó, vì vang hồng có nồng độ nhẹ, dễ uống và tương đồng với rượu vang trắng, nên thường sử dụng ly phục vụ rượu vang trắng để rót rượu vang hồng. Đây là những ly rượu thiết kế cao, hình dạng chữ U, thân dài, thon thẳng.

vang hồng có mùi vị trung hòa giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Khi thưởng thức, bạn có thể dễ dàng kết hợp nó với nhiều món ăn như cá nướng, salad, thịt gà quay, bít tết, khoai tây chiên, bánh quy và nhiều món khác.

Loại rượu này đặc biệt thích hợp cho các buổi tiệc BBQ ngoài trời và sẽ thêm ngon khi được uống lạnh. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua rượu vang cho những dịp sum họp, vui chơi cùng bạn bè và người thân.

Hy vọng những chia sẻ Hellowine đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về rượu vang hồng – loại rượu vang có hương vị nhẹ nhàng dành cho những người tinh tế. Cảm ơn bạn đã theo dõi! 

Hiển thị 27 sản phẩm