Khám phá Mùi Đặc Trưng trong Rượu vang Những Hương Vị Tinh Tế

Một hỗn hợp mùi táo tươi, lê chín, chanh mát, nấm tinh tế, hương anh đào quyến rũ và mơ thơm ngọt, tạo nên một trải nghiệm tuyệt vời cho các tín đồ rượu nho.

Xem thêm những bài viết về top rượu vang

Mùi rượu vang Táo (Pomme – Apple)

Mùi của táo là một đặc trưng quan trọng trong nhiều loại rượu trắng sản xuất ở các vùng trồng nho của Pháp. Tuy nhiên, nếu mùi táo quá mạnh mà không được cân đối thì có thể coi là một khiếm khuyết. Mùi táo trong rượu phụ thuộc vào giống nho và chất lượng của nho.

Một số loại rượu trắng mới hoặc đang trong quá trình lên men có mùi táo vàng (Golden) rõ nét. Mùi này thường xuất hiện trong rượu trắng của vùng Savoie, rượu Muscadet và nhiều loại rượu Chardonnay trên toàn cầu. Mùi táo nữ hoàng (Rainette) mang tính thanh lịch hơn, thường thấy trong champagne được làm từ nho Pinot Meunier, rượu Chablis cao cấp, rượu Meursault và một số loại rượu trắng của vùng Bordeaux.

Ngược lại, mùi táo thối thường là dấu hiệu cho thấy rượu đã trải qua quá trình lão hóa. Mùi táo cũng thường xuất hiện trong rượu trắng của vùng Bắc Rhône như Crozes-Hermitage và Condrieu. Các giống nho Mauzac ở vùng Gaillac, Chenin hoặc Pineau de Loire ở vùng Loire Valley cũng có hương vị táo vàng Golden trong một mức độ nhất định.

Mùii vang Lê (Poire – Pear)

Cây lê có nguồn gốc từ các khu rừng Châu Âu và đã được trồng trong vườn từ thời cổ đại. Hiện nay, có khoảng 1.500 giống lê khác nhau, có thịt trắng, mát, giòn và ngọt. Khi ăn lê, thức ăn tan biến trong miệng, tạo ra một trạng thái tuyệt vời với hương vị vani, chẳng hạn. Mùi của lê cũng rất đặc biệt, vừa nhẹ nhàng vừa tinh tế. Trong nhiều loại rượu trắng ngọt nổi tiếng của vùng Loire Valley, không thể không nhắc đến sự cân bằng giữa hương vị của lê và mơ. Mùi lê cũng có thể được tìm thấy trong một số loại rượu ngọt của vùng Bordeaux, một số loại rượu trắng Bourgogne danh tiếng từ nho Chardonnay và đặc biệt là trong rượu champagne Blanc deBlancs (Chardonnay).

Mùi rượu Nấm (Champignon – Mushroom)

Mối quan hệ giữa rượu vang và mùi của nấm là điều tự nhiên, bởi vì các quá trình lên men và chuyển hóa nước nho thành rượu thường có sự tham gia tích cực của nấm. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ mùi nấm tinh tế và thoang thoảng với mùi ẩm mốc khó chịu. Mùi ẩm mốc thường xuất hiện do không đảm bảo vệ sinh tốt trong quá trình sản xuất, hoặc có thể do nấm mốc phát triển trên quả nho khi thu hoạch.

Mùi nấm trong rượu có thể tìm thấy trong nhiều loại rượu vang trắng ở vùng Bắc Rhône như Crozes-Hermitage và Condrieu. Một số giống nho như Mauzac ở vùng Gaillac, Chenin hoặc Pineau de Loire ở vùng Loire Valley cũng mang một chút hương vị nấm vàng Golden.

Tóm lại, mùi táo, lê và nấm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hương vị đa dạng trong rượu vang. Sự hiện diện của những hương vị này phụ thuộc vào giống nho, chất lượng nho và quá trình sản xuất rượu. Việc nhận biết và đánh giá mùi táo, lê và nấm trong rượu là một phần quan trọng trong việc thưởng thức và đánh giá chất lượng của một loại rượu vang.

Mùi rượu vang Chanh (Citron – Lemon)

Chanh là một loại quả được sử dụng phổ biến trong y học, trang trí món ăn và cũng được dùng trong nhiều món ăn khác. Mùi của chanh mang đến một cảm giác tinh tế, tuy nhiên thường bị lãng quên trong quá trình thử nếm. Tuy vậy, mùi chanh lại là một đặc trưng quan trọng trong nhiều loại rượu trắng của Pháp, Australia, California và New Zealand, được làm từ giống nho Sauvignon Blanc.

Mùi chanh cũng phổ biến trong các loại rượu champagne không tuổi (SA). Ngoài ra, mùi chanh cũng có thể được tìm thấy trong rượu Riesling của vùng Alsace. Trong rượu Sauternes và các loại rượu Alsace đặc biệt được lựa chọn kỹ càng (Selection de Grains Nobles), ta có thể cảm nhận được hương vị như mứt chanh kết hợp với mật ong và hoa quả nhiệt đới.

Mùi rượu  Anh đào (Cerise – Cherry)

Mùi của anh đào thường xuất hiện sau khi rượu đã được ủ trong chai khoảng 1 năm. Mặc dù không phải là mùi chủ đạo, nhưng mùi anh đào luôn mang đến một sự sang trọng và quyền quý, đặc biệt khi kết hợp với mùi của nho đen hoặc dâu tây trong các chai rượu Bourgogne của vùng Côtes de Nuits. Loại anh đào hoang dã Griotte là một biểu tượng đặc trưng cho hương vị của rượu vang từ vùng Chambertin, điển hình là rượu vang nổi tiếng mang tên Griotte-Chambertin.

Trong các loại rượu Porto trẻ thuộc những năm được coi là đặc biệt tốt (Vintage), cũng như trong rượu Cahors và Madiran của vùng Tây-Nam Pháp, mùi anh đào chín thậm chí còn rõ nét hơn (burlat bien mure).

Mùi vang Mơ (Abricot – Apricot)

Mơ xuất hiện ban đầu tại Trung Quốc dưới dạng loại quả hoang dã, sau đó được người Ả Rập đưa về trồng ở các vùng ven biển Địa Trung Hải. Mùi của mơ mang đến sự tinh tế, sang trọng và quý phái. Khi chín mới, mơ phát ra một hương thơm nhẹ nhàng, trong khi mơ chín trên cây lại có một hương vị mời gọi và quyến rũ.

Ngay cả khi mơ đã chín khô, nó vẫn giữ được hương vị ngọt ngào và đậm đà mà không bị thô, béo mà không gây cảm giác ngấy. Mùi của mơ thường xuất hiện trong rượu Condrieu từ giống nho Viognier, cũng như trong các loại rượu ngọt Bordeaux như Sauternes, Barsac, Cerons, Sainte-Croix-du-Mont và Loupiac. Tại thung lũng sông Loire, mùi của mơ cũng tiềm ẩn trong rượu ngọt Quarts de

Mùi rượu vang Dâu tây (Fraise – Strawberry)

Mùi dâu tây tươi mới hái thường xuất hiện trong rượu hồng (Tavel, Lirac) và rượu đỏ mới. Ngoài ra, mùi này cũng thường được tìm thấy trong rượu Saumur Champigny, kèm theo mùi phúc bồn tử (Framboise). Mùi rượu vang  dâu tây rất chín, nẫu nuột, mang hương mứt dâu tây, là một mùi thanh cao thường xuất hiện trong rượu Porto và rượu Banyuls. Đồng thời, mùi này cũng không hiếm trong các loại rượu đỏ truyền thống của vùng Bourgogne (Cotes de Nuits, Nuits-Saint-Georges và Morey-Saint-Denis), vùng Bordeaux (Saint-Julien) và rượu Italia.

Mùi vang Phúc bồn tử (Framboise – Raspberry)

Phúc bồn tử, trước đây là cây bụi hoang dã, hiện đã được thuần hóa và trồng trong vườn. Đây là một mùi sơ khai thường xuất hiện trong nhiều loại rượu đỏ mới. Trong các loại rượu cao tuổi, mùi phúc bồn tử sẽ kết hợp với mùi nho đen tạo nên những hương vị tuyệt vời. Vùng Bourgogne coi mùi phúc bồn tử là một đặc trưng của rượu Echezeaux.

Trong rượu Bordeaux, mùi này được dòng nho Cabernet Franc đem lại. Chính vì thế, mùi này thường xuất hiện trong rượu Bourgueil và Chinon. Rượu Côte-Rôtie từ vùng Côtes du Rhône cũng có mùi phúc bồn tử. Cuối cùng, đây cũng là một mùi đặc trưng cho rượu Cabernet Sauvignon từ vùng Toscane (Italia) và rượu Zinfandel từ vùng California.

Kết luận

Hãy tận hưởng thú vị của thế giới rượu vang và khám phá những mùi thơm tinh tế mà nó mang lại. Hellowine là nơi bạn có thể thỏa sức thưởng thức và khám phá các loại rượu đa dạng, từ táo, lê, nấm. chanh mát, tinh tế cho đến anh đào, mơ thơm ngạt. Hãy truy cập vào website của chúng tôi ngay để khám phá các sản phẩm rượu độc đáo và đặt hàng ngay hôm nay. Tham gia cùng Hellowine, tận hưởng mùi rượu đặc trưng và mang về những trải nghiệm thú vị cho thực đơn và buổi tiệc của bạn.

Bình luận trên Facebook