Tuscany là gì? Tìm hiểu rượu vang vùng toscana lừng danh của nước Ý

Nếu bạn yêu thích và muốn tìm hiểu nhiều về rượu vang thì nhất định không thể bỏ qua những thông tin về các vùng sản xuất rượu vang danh tiếng trên thế giới. Bài viết này sẽ gửi đến bạn một vài thông tin về Tuscany. Hãy nhanh tay lướt xuống theo dõi bài viết bên dưới để cập nhật ngay những kiến thức hay ho, thú vị bạn nhé!

Xem thêm  Top rượu vang tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm rượu vang đang được ưa chuộng : https://hellowine.vn/san-pham/ruou-vang-f-negroamaro

Xem thêm : rượu vang f gold limited edition

1. Đôi nét về Tuscany

Tuscany là gì? Tuscany là một vùng đất nổi tiếng về sản xuất rượu vang ở Ý. Trong tiếng Ý gọi là Toscana, nếu gọi theo tiếng Pháp thì sẽ là Toscane. Đôi khi, nhắc đến vùng này, người ta chỉ gọi ngắn gọn là Tuscan. Tuscany nằm ở miền trung nước Ý, phía bắc giáp vùng Liguria và Emilia-Romagna, phía nam giáp vùng Lazio, phía đông giáp Umbria và Marche, phía tây của vùng đất này là bờ biển Tyrrhenian.

Cũng như nhiều vùng rượu vang tiếng tăm của nước Ý, tại Tuscany có những vườn nho lâu đời, trải qua nhiều thế kỷ. Đập vào mắt du khách khi đặt chân đến vùng đất này là những ngọn đồi trồng nho thoai thoải vô cùng ấn tượng, đẹp mắt nằm cạnh bờ biển Địa Trung Hải. Diện tích trồng nho tại nơi đây ước tính lên đến 64.000 ha. Mỗi năm có đến hơn 260 triệu lít rượu vang được sản xuất tại vùng Tuscany.

Tuscany – Ý

Điều khiến cho vùng Tuscany trở thành nơi sản xuất rượu vang bậc nhất nước Ý chính là yếu tố khí hậu. Thiên nhiên ưu ái cho miền trung nước Ý khí hậu ôn hòa. Những ngọn đồi trồng nho tận hưởng không khí mát mẻ vào sáng sớm và đón nắng nhiều trong ngày. Nhờ đó hương vị trái nho đảm bảo ngon nhất, cân bằng được lượng đường, độ axit khi lên men rượu vang.

Một vài chai vang Tuscany tiêu biểu:

Rượu Vang Freixenet Chianti
Rượu Vang Oreno
Rượu Vang Crognolo

2. Những khu vực sản xuất rượu vang tại Tuscany

Tại vùng Tuscany sẽ phân chia thành những tiểu vùng, khu vực sản xuất rượu vang mà mỗi nơi sẽ cho ra đời những phong cách vang khác nhau. Hãy cùng khám phá một số địa điểm làm vang nổi tiếng ở Tuscany bạn nhé!

Brunello di Montalcino: Đây là vùng có phân hạng rượu vang DOC và DOCG (cấp bậc danh giá của rượu vang Ý). Thị trấn Montalcino không chỉ cho ra đời những chai rượu vang có chất lượng hàng đầu mà còn là địa điểm tham quan được nhiều người yêu thích. Rượu vang của nơi này được làm từ 100% giống nho Sangiovese và được ủ lâu năm trong thùng gỗ sồi.
Chianti: Chianti là khu vực làm rượu vang rộng lớn nằm ở trung tâm Tuscany. Rượu vang Chianti phải có thành phần tối thiểu 75% nho Sangiovese, tối đa 10% cho mỗi loại nho Canaiolo Nero, Trebbiano, Malvasia, số lượng những loại nho khác không được vượt quá 10%. Đây cũng là vùng có cả DOC và DOCG.
Chianti – Tuscany
Chianti Classico: Vùng đất này có cả phân hạng DOC lẫn DOCG. Nho làm rượu vùng Chianti Classico bao gồm ít nhất 75% nho Sangiovese. Nhiều nhất 6% nho Trebbiano và Malvasia đồng thời không được nhiều hơn 15% các loại nho khác.
Vino Nobile di Montepulciano: Vùng rượu vang này nhỏ hơn so với các vùng đề cập ở trên. Mãi đến năm 1980 rượu vang ở nơi đây mới được biết đến nhiều. Chúng thường được sản xuất từ nho Sangiovese và một vài loại nho khác với hương vị đậm đà, không kén người thưởng thức.

Gợi ý dành cho bạn: Sangiovese – Bạn đã biết về giống nho rượu vang này chưa?

3. Nho sản xuất rượu vang vùng Toscana

Hầu hết các loại rượu vang tại vùng Tuscany đều có màu đỏ. Là do các nhà sản xuất tại vùng này chủ yếu dùng nho Sangiovese để làm rượu vang. Thông thường, thành phần chính sẽ là nho Sangiovese pha trộn với một số giống nho bản địa khác. Ngoài Sangiovese ra thì các loại nho làm rượu vang ở vùng Tuscany có thể kể đến như Cabernet Sauvignon, Canaiolo Nero, Merlot, Trebbiano, Mammolo, Malvasia…

Nho Sangiovese

Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì những giống nho này thường không chiếm phần lớn mà chỉ là những loại nho được thêm vào cùng với Sangiovese để sản xuất rượu vang. Vì Tuscany cũng như hầu hết các vùng làm vang khác của nước Ý thường quy định khá nghiêm ngặt về giống nho sản xuất rượu vang. Nhưng có những loại vang đã phá bỏ nguyên tắc và thành công rực rỡ. Đó là loại vang nào?

4. Rượu vang Super Tuscan vùng Tuscany

Super Tuscan là tên gọi dành cho loại rượu vang được sản xuất vượt ngoài luật lệ vùng Tuscany. Chúng được xếp vào cấp bậc IGT. Khi sản xuất Super Tuscan, người ta không bị giới hạn bởi nguyên liệu. Mà có thể sáng tạo hương vị từ những giống nho khác nhau. Đa số những chai Super Tuscan tuyệt hảo được làm từ Cabernet Sauvignon hoặc Merlot.

Trong đó, rượu vang Masseto là loại vang Super Tuscan lừng lẫy nhất. Những chai vang Masseto được sản xuất từ 100% nho Merlot được hái từ chính vườn nho cùng tên. Quá trình canh tác nho, thu hoạch và sản xuất rượu vang phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe. Cho ra đời những chai vang thượng hạng, được các chuyên gia rượu vang hàng đầu thế giới công nhận.

Vùng rượu vang Tuscany của nước Ý xinh đẹp quả thật là có nhiều điều thú vị để khám phá đúng không nào. Hy vọng rằng một số thông tin mà bài viết chia sẻ đến bạn sẽ giúp bạn cập nhật được một phần kiến thức về rượu vang vùng Tuscany. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết khác từ Hello Wine và cảm ơn vì đã theo dõi nhé!

Bình luận trên Facebook