Rượu vang để lâu có hỏng không? Cách nhận biết rượu vang bị hỏng

Rượu vang để lâu có bị hỏng không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Có phải bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này? Nếu muốn biết rượu vang khi nào sẽ hư và dấu hiệu phân biệt rượu vang bị hỏng thì hãy theo dõi bài viết ngay nhé!

Xem thêm  Top rượu vang tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm rượu vang đang được ưa chuộng : https://hellowine.vn/san-pham/ruou-vang-f-negroamaro

Xem thêm : rượu vang f gold limited edition

1. Rượu vang để lâu có bị hỏng không?

Rượu vang thường được biết đến là loại thức uống càng để lâu năm càng tốt. Tuy nhiên, rượu vang chỉ có thể để lâu năm khi được ủ trong môi trường thích hợp. Hoặc khi đóng chai bán ra thị trường thì những chai rượu chưa được mở cũng phải được bảo quản trong môi trường lý tưởng. Như vậy thì mới không ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Nếu rượu để lâu quá thời hạn thì vẫn có thể bị hỏng.

Lưu trữ rượu vang

Mỗi loại rượu sẽ có thời gian ủ khác nhau. Nếu để vượt quá thời gian ủ càng lâu thì rượu càng có nguy cơ bị biến đổi mùi vị. Khi thưởng thức sẽ không cảm nhận được trọn vẹn hương vị của rượu. Thậm chí là rượu bị hỏng không thể thưởng thức được. Trong trường hợp khác, một khi bạn đã khui chai rượu vang thì cần phải bảo quản đúng cách. Và thường thì khoảng một tuần thì rượu sẽ hỏng.

2. Nguyên nhân khiến rượu vang bị hỏng

Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân chủ yếu khiến cho rượu vang bị hỏng là do thời hạn và cách bảo quản. Nhưng để biết cụ thể hơn về các yếu tố khiến cho rượu vang nhanh bị hư, bạn có thể tham khảo bên dưới:

Mỗi loại vang sẽ phù hợp với nhiệt độ bảo quản khác nhau. Thường thì rượu vang sẽ được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng. Nhiệt độ càng cao hoặc thay đổi thất thường thì rượu sẽ càng nhanh hỏng. 
Nhiệt độ bảo quản rượu vang
Rượu vang cần phải tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào để tránh bị ảnh hưởng đến chất lượng. Vì thế mà những chai rượu vang thường có màu đậm. Chứ không phải thủy tinh trong suốt thông thường để bảo vệ rượu bên trong. Các bóng đèn nơi lưu trữ rượu cũng cần phải lưu ý. Ánh sáng vừa phải sẽ tránh làm hỏng rượu.
Không khí trong môi trường bảo quản rượu quá khô có thể khiến nút bần (một loại nút chai rượu vang phổ biến) bị khô lại, không khí dễ len vào bên trong chai rượu vang gây hư hỏng. Nếu độ ẩm quá cao thì nút bần cũng là môi trường dễ sinh nấm mốc, khiến rượu bị nhiễm độc.
Những thùng, chai rượu vang chịu rung lắc, tác động do quá trình mang vác, vận chuyển cũng có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng rượu bên trong. Nếu phải vận chuyển liên tục trong thời gian dài mà không đảm bảo điều kiện bảo quản tốt, rượu cũng không được nghỉ để phục hồi thì sẽ có nguy cơ bị hư hỏng cao.

3. Cách nhận biết rượu vang bị hỏng

Dựa vào nút bần: Nút bần rượu vang bị biến đổi là một trong những dấu hiệu báo cho chúng ta biết rằng rượu vang bị hỏng. Nếu bạn thấy nút bần bị hở, không khít với miệng chai, có vết nứt hoặc bị ẩm mốc thì có thể khẳng định rượu đã bị biến chất, không còn thơm ngon như ban đầu.
Quan sát độ trong của rượu: Rượu vang chất lượng thường trong, không có cặn lắng hoặc vẩn đục. Một khi xuất hiện tình trạng vẩn đục, cặn hoặc có màng ở rượu vang thì chứng tỏ rượu đã bị hỏng.
Rượu vang bình thường sẽ trong, có màu đẹp mắt
Xuất hiện bọt khí: Trừ vang sủi ra thì những chai vang loại khác không có bọt khí. Nếu phát hiện có bọt khí trong chai rượu vang thì có thể rượu đã bị lên men lần hai và bị chua.
Màu sắc thay đổi: Khi màu rượu vang đã bị thay đổi khác với màu tiêu chuẩn thì có nhiều khả năng là nó đã bị hư. Nguyên nhân thường gặp nhất là do tiếp xúc lâu với không khí.
Rượu có mùi lạ: Mùi hương của rượu vang rất đa dạng nhưng đa phần là những mùi thơm của hoa quả. Xuất hiện mùi của giấm, nước chanh để lâu hoặc sơn móng tay… là báo hiệu của rượu vang đã bị biến chất.
Nếm thử rượu vang: Đây không phải là cách hay để nhận biết rượu vang hỏng. Nếu bạn lỡ nếm phải rượu vang có vị lạ, cảm giác khó chịu, nồng gắt hay gây buồn nôn thì tốt nhất là không nên thưởng thức tiếp tránh gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

4. Rượu vang bị hỏng phải làm thế nào?

Đối với nhà cung cấp hoặc các đơn vị lưu trữ nhiều chai rượu vang (nhà hàng, quán rượu…), nếu phát hiện một chai bị hỏng cần nhanh chóng xác định nguyên nhân và kiểm tra xem các chai bảo quản cùng nơi, cùng lô sản xuất có bị tình trạng tương tự hay không. Nếu bạn khui một chai vang thưởng thức tại nhà và nó bị hỏng. Dù là bảo quản đúng cách thì hãy bỏ ngay. Sau đó, bạn có thể khiếu nại nơi bán chai vang đó cho bạn.

>>> Xem thêm: Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp đã khui hay uống dở

Rượu vang để lâu có hỏng không? Có lẽ là bạn đã biết được câu trả lời thỏa đáng thông qua bài viết này rồi. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết bạn sẽ thấy hữu ích. Và bạn sẽ có thể nhận biết được rượu vang bị hỏng một cách dễ dàng. Hellowine.vn cám ơn bạn vì đã theo dõi hết bài viết nhé!

Bình luận trên Facebook