7 lượt xem
“Rượu vang có nồng độ cồn không?” là thắc mắc của rất nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu về thức uống này. Nếu bạn cũng đang tò mò muốn biết rằng rượu vang có cồn không, rượu vang bao nhiêu độ thì ngon thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm Top rượu vang tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang
Xem thêm rượu vang đang được ưa chuộng : https://hellowine.vn/san-pham/ruou-vang-f-negroamaro
Xem thêm : rượu vang f gold limited edition
Trước hết, để trả lời cho câu hỏi “Rượu vang có cồn hay không?”, ta hãy cùng tìm hiểu một chút về rượu vang. Rượu vang là một loại rượu được làm từ quá trình lên men nước ép nho. Lượng đường trong nước nho khi được lên men sẽ khiến cho dung dịch có nồng độ cồn. Vậy nên, có thể khẳng định rằng trong rượu vang có cồn do quá trình lên men đường trong quả nho.
Nhiều người có rằng rượu vang là rượu được lên men từ trái cây (chủ yếu là nho) có màu sắc đẹp, hương vị thơm ngon thì thường không nghĩ rằng loại thức uống này có cồn. Vậy là bây giờ thì bạn đã biết được rượu vang có chứa cồn rồi nhé! Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì lượng cồn sẽ phụ thuộc vào từng dòng vang. Và không phải thức uống có cồn nào cũng không tốt cho sức khỏe.
Rượu vang là thức uống có cồn
Uống rượu vang có nồng độ cồn thấp và không quá thường xuyên sẽ không những không gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể mà còn mang lại nhiều tác dụng tích cực. Sau đây là một số công dụng của rượu vang mà bạn có thể tham khảo:
Chống oxy hóa, kéo dài tuổi thọ
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư…
Tốt cho sức khỏe tinh thần, giảm nguy cơ mất trí nhớ, trầm cảm…
Có lợi cho hệ tiêu hóa
Hạn chế các bệnh về thị lực do tuổi già
Tăng cường hệ miễn dịch
Bảo vệ răng khỏi vi khuẩn
Nếu muốn uống rượu vang tốt cho sức khỏe thì lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên uống tối đa hai ly mỗi ngày. Lượng rượu vang mỗi ngày bạn có thể uống là từ 200ml cho đến 300ml với nồng độ cồn khoảng 12%. Nếu thưởng thức vang có nồng độ cồn cao hơn thì bạn nên uống ít lại một chút. Để biết rõ hơn về nồng độ cồn của từng loại vang, mời bạn theo dõi phần kế tiếp nhé!
>>> Xem thêm: Mỗi ngày uống một ly rượu vang có tốt không?
Nồng độ cồn rượu vang dao động từ khoảng 5,5% cho đến 23% ABV. Phổ biến nhất là khoảng từ 10% đến 15% ABV. Các loại vang tráng miệng, vang hồng, vang trắng thường có nồng độ cồn thấp hoặc trung bình với hương vị dịu nhẹ, có chút chua (với vang trắng) hoặc khá ngọt (vang tráng miệng) do lượng đường dư còn lại trong quá trình lên men. Còn vang đỏ sẽ có nồng độ cồn cao nhất.
Mỗi loại vang sẽ có nồng độ cồn khác nhau
Nồng độ cồn là một trong những yếu tố mà người ta quan tâm hàng đầu khi thưởng thức rượu vang. Nhưng nó không phải là tiêu chí quyết định hoàn toàn chất lượng của một chai rượu vang. Thông thường, những chai rượu vang có nồng độ cồn cao, được ủ lâu năm là những chai vang ngon, được những người thưởng thức vang sành sỏi yêu thích. Nhưng không vì vậy mà vang có độ cồn thấp là không ngon bằng.
Tùy vào tính chất của mỗi dòng vang mà chúng sẽ có nồng độ cồn khác nhau. Cái mà người ta đặt lên hàng đầu là xem độ cồn có cân bằng với các yếu tố khác không. Như hương thơm, độ chát, độ chua, độ sánh… của rượu vang khi thưởng thức hay không. Vậy nên, nếu muốn thưởng thức rượu vang thì bạn có thể để ý đến độ cồn. Nhưng nó không nói tất cả về chất lượng rượu vang.
Có thể bạn quan tâm: Cách đánh giá rượu vang chất lượng dựa trên những tiêu chí nào?
Rượu vang có nồng độ cồn khác nhau sẽ để lại cho chúng ta cảm giác khác nhau khi thưởng thức. Đối với rượu vang có lượng cồn ít, khi thưởng thức bạn sẽ cảm thấy sảng khoái, tươi mới. Còn khi uống rượu vang có nồng độ cồn cao, ta sẽ cảm nhận được rõ hương vị đậm đà, sâu lắng của nó. Vậy nên khi kết hợp với các món ăn cần phải lưu ý về nồng độ cồn của rượu vang sao cho phù hợp.
Chọn món ăn phù hợp với độ cồn rượu vang
Dưới đây là một số gợi ý khi chọn rượu vang có nồng độ cồn phù hợp với các món ăn:
Rượu vang có độ cồn thấp: Những chai vang này thông thường sẽ phù hợp với hải sản, các món khai vị đem lại cảm giác nhẹ nhàng, tươi mới khi thưởng thức. Rượu vang có độ cồn trung bình: Số lượng rượu vang có nồng độ cồn trung bình là nhiều nhất nên khó có thể nói rằng chúng sẽ phù hợp với những món ăn cụ thể nào. Tuy nhiên, các loại rượu này thường dễ kết hợp. Bạn có thể dùng kèm với các món từ cá hồi, thịt gia cầm, thịt lợn và một số loại hải sản có vỏ.
Rượu vang có độ cồn cao: Đây là lựa chọn hoàn hảo khi thưởng thức kèm với các món ăn nhiều đạm, đặc biệt là có nước sốt đậm đà (có thiên hướng ngọt). Hoặc chúng được dùng để tráng miệng, có thể uống một mình, kết hợp với các món tráng miệng khác.
Trên đây là giải đáp dành cho những ai thắc mắc về rượu vang có cồn không và nồng độ cồn của rượu vang là bao nhiêu. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Và nhớ đón đọc những bài chia sẻ khác từ Hello Wine để trang bị thêm kiến thức về rượu vang nhé!
Bình luận trên Facebook