Tìm hiểu về rượu vang của vùng Languedoc-Roussillon, Pháp

Languedoc là vùng rượu vang nổi tiếng của nước Pháp bên cạnh những vùng rượu vang Bordeaux, Burgundy, Champagne… Đây là vùng đất cho ra đời những chai rượu vang có chất lượng bậc nhất. Để khám phá rượu vang Languedoc, mời bạn lướt xuống theo dõi bài viết dưới đây của Hello Wine nhé!

Xem thêm những bài viết về top rượu vang

Xem thêm vang đang được ưa chuộng rượu vang vindoro

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

1. Giới thiệu về vùng Languedoc

Tên gọi của vùng Languedoc thay đổi theo từng thời kỳ. Trước kia, nó được biết đến với cái tên Corteaux du Languedoc. Sau này, Languedoc được sát nhập với tỉnh Roussillon. Nên nó được đổi tên thành Languedoc-Roussillon. Việc sát nhập mang nhiều ý nghĩa về mặt thương mại và chính trị hơn. Chứ không phải là do hai nơi này có sự tương đồng về địa lý và văn hóa.

Languedoc là vùng đất mang đậm nét văn hoá Pháp. Còn Roussillon thì lại mang nét văn hoá của Tây Ban Nha và Catalan. Hai vùng này sát nhập lại tạo thành một vùng đất rộng lớn nằm ở phía nam của Pháp. Vùng Languedoc-Roussillon trải dài từ Nimes và Montpellier ở phía đông, bao gồm vịnh Lyon. Đồng thời giáp với lãnh thổ của vương quốc Tây Ban Nha.

Vùng Languedoc

Địa hình của vùng Languedoc chủ yếu là đồng bằng ven biển và không có đồi núi. Trái lại, ở Roussillon có nhiều đồi núi, phần lớn là đất đá vôi. Người ta thường trồng nho ở trên các vách núi đá hoặc những thung lũng phía bên dưới chân núi Pyrenees. Khí hậu của vùng đất này đặc trưng của khí hậu biển Địa Trung Hải. Ban ngày có lượng nắng dồi dào, ban đêm nhiệt độ sẽ mát mẻ hơn.

2. Sơ lược rượu vang vùng Languedoc

Như đã kể trên, khí hậu Địa Trung Hải cùng với đất đai dồi dào từ đất cát đá đến đất sét của vùng cực kỳ phù hợp cho việc trồng nho để sản xuất rượu vang. Vùng Languedoc-Roussillon có diện tích trồng nho khoảng 740.300 mẫu Anh, chiếm 40% diện tích trồng nho cả nước Pháp. Diện tích này gấp 3 lần diện tích các vườn nho ở Bordeaux. Đây là vùng sản xuất vang hàng đầu của Pháp.

Sản lượng vang sản xuất từ vùng Languedoc-Roussillon chiếm một phần không nhỏ trong sản lượng rượu vang của toàn nước Pháp. Tại đây có khoảng 60 loại vang vùng. Trong đó có 13 loại vang đạt phân hạng AOC (cấp bậc rượu vang cao nhất tại Pháp).  Sản lượng vang đỏ ở Languedoc chiếm 75% tổng sản lượng vang trong vùng và 25% còn lại là của vang hồng và vang trắng.

Languedoc có cả vang đỏ, vang trắng và vang hồng

Rượu vang tại vùng Languedoc có thể sản xuất từ nho bản địa hoặc các loại nho du nhập từ nước ngoài. Rượu vang có thể làm từ một loại nho duy nhất hoặc pha trộn nhiều giống nho lại với nhau. Các loại nho rượu vang được dùng nhiều trong vùng là Syrah, Mourvedre, Carignan, Clairette, Cinsault, Grenache Blanc Bourboulenc, Marsanne, Viognier, Roussanne, Picpoul…

3. Đặc trưng rượu vang vùng Languedoc

Luật lệ rượu vang vùng cực kỳ khắt khe và nghiêm ngặt. Như tỷ lệ nho Cinsaut và Carignan trong các chai rượu vang mang nhãn hiệu Languedoc chỉ được chiếm tối đa 40%, vang Gres de Montpellier phải được làm từ nho của kết trái từ những cây nho có tuổi đời ít nhất 8 năm. Đồng thời rượu vang phải chịu sự cạnh tranh về giá với các nước khác. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành sản xuất vang trong vùng.

Vùng Languedoc sản xuất vang đỏ nhiều hơn các loại vang khác vì vang đỏ của vùng này được ưa chuộng hơn hẳn. Rượu vang đỏ Languedoc có nồng độ cồn trung bình, không quá cao như những loại vang đỏ khác. Rượu có màu đỏ đậm quyến rũ. Hương vị chủ yếu là của hoa quả chín, có đôi chút mùi của gia vị và da thuộc. Vang được làm từ các giống nho bản địa, hoặc pha trộn thêm để có hương vị mềm mại hơn.

Vang đỏ vùng Languedoc

Vang trắng của vùng tuy không nổi bật bằng vang đỏ do số lượng ít ỏi nhưng không vì thế mà chất lượng bị hạn chế. Vang trắng của Languedoc-Roussillon không những làm từ các giống nho trắng thông thường mà được pha trộn nhiều loại nho lại với nhau. Mục đích là để làm cho hương vị rượu vang thêm phong phú, phức tạp. Tạo sự mới mẻ khi thưởng thức.

Có thể bạn sẽ yêu thích:

Rượu Vang Pháp Cote Mas Pezenas
Vang Bịch Entrecote Merlot Cabernet Sauvignon Syrah 3L

4. Thưởng thức rượu vang Languedoc đúng cách

Như đã đề cập ở trên thì rượu vang vùng Languedoc-Roussillon có cả vang đỏ, vang trắng và vang hồng. Vậy nên khi thưởng thức, dựa theo loại vang mà ta có cách thưởng thức hợp lý. Cụ thể như sau:

Vang đỏ Languedoc thường sẽ được phục vụ ở nhiệt độ từ 16 đến 18 độ C, nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng một chút là được nhưng không quá lạnh. Ly vang đỏ là ly có phần bầu to, thân thấp.

Vang trắng nên uống ở khoảng 10 đến 12 độ C trong ly vang trắng với phần bầu nhỏ, thân ly cao.

Vang hồng sẽ phục vụ nhiệt độ 8 đến 10 độ C. Rượu được rót vào ly có phần bầu thấp, miệng nhỏ, đuôi thon.

Có thể bạn quan tâm: Alsace – Vùng rượu vang Pháp với những chai vang trắng trứ danh

Bạn vừa khám phá về vùng sản xuất rượu vang nức tiếng nước Pháp – Languedoc qua bài viết này. Mong rằng những kiến thức được chắt lọc trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều vùng rượu vang lừng danh khác của nước Pháp hoặc trên thế giới thì bạn đừng ngần ngại tìm đọc các bài viết của Hello Wine nhé! Cảm ơn bạn vì đã đọc hết bài viết.

Bình luận trên Facebook