0 lượt xem
Nước Ý là đất nước rượu vang Cựu Thế Giới được biết đến với những chai vang hảo hạng bậc nhất thế giới. Điều làm nên tên tuổi của những chai vang này là những vùng sản xuất rượu vang của Ý. Trong đó có Veneto. Nếu bạn muốn biết về rượu vang của vùng này thì hãy tham khảo bài viết nhé!
Xem thêm những bài viết về top rượu vang
Xem thêm vang đang được ưa chuộng rượu vang vindoro
Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa
Veneto là một vùng đất nằm ở đông bắc nước Ý thơ mộng, nằm giữa dãy Alps và biển Adriatic. Đây là vùng gắn liền với nhiều công trình văn hóa, lịch sử, nghệ thuật… Và thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Ý. Vùng Veneto bao gồm 6 khu vực là Vicenza, Verona, Treviso, Belluno, Rovigo, Padua và Venice. Sông Po, Piave, Brenta và Adige là 4 con sông chảy qua vùng đất này.
Vùng Veneto
Địa hình của vùng Veneto bao gồm cả đồng bằng và đồi núi. Những dãy núi cao tạo điều kiện để trồng nho làm rượu vang ở khu vực sườn núi. Vì nho sẽ đón được nhiều ánh nắng hơn. Thiên nhiên cũng rất ưu ái cho vùng đất này khí hậu nóng, ít mưa. Không những thế, thời tiết hanh, nóng còn được điều hòa bởi bởi gió biển Địa Trung Hải. Có thể nói đây là vùng cực kỳ thích hợp để trồng nho rượu vang.
Veneto là vùng sản xuất rượu vang nhiều nhất của nước Ý. Hàng năm, vùng đất này cho ra đời khoảng 700.000 lít rượu vang. Dù xét về diện tích, Veneto nhỏ hơn so với các vùng rượu vang khác như Tuscany hay Puglia. Không chỉ có sản lượng lớn, chất lượng rượu vang của vùng này cũng không hề kém cạnh. Có thể kể đến những loại vang lừng danh như Amarone, Prosecco, Recioto, Soave Bardolino và Valpolicella.
Chưa dừng lại ở đó, 90% rượu vang sản xuất ở vùng này đạt chuẩn DOCG, DOC và IGT – là những các phân hạng cao nhất của rượu vang Ý. Đây cũng là vùng có nhiều rượu vang cấp bậc DOCG và DOC nhất (chỉ những chai vang thượng hạng mới có thể đạt danh hiệu này). Treviso, Padova, Verona và Vicenza e Venezia là các tỉnh sản xuất rượu vang với chất lượng hàng đầu trong vùng.
Phân hạng rượu vang Ý
Vùng Veneto cũng nổi tiếng bởi 16 tuyến đường rượu vang. Trong đó, được biết đến nhiều nhất là tuyến đường rượu vang Doc Lison- Pramaggiore cùng tuyến đường Valpolicella. Đồng thời, Veneto cũng là địa điểm tổ chức các sự kiện về rượu vang hàng năm như Cantine Aperte và Gemme del Montello. Nhận được nhiều sự quan tâm của bạn bè quốc tế.
Giống nho làm ra những chai vang cao cấp vùng Veneto thường là những giống nho bản địa, bao gồm cả nho đỏ và nho trắng. Trebbiano di Soave, Garganega và Glera là những giống nho trắng phổ biến tại đây. Còn đối với nho đỏ thì có các loại nho như Corvina, Molinara, Rondinella, Roboso. Nho có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc pha trộn để cho ra rượu vang có hương vị cân bằng, độc đáo.
Hương vị đặc trưng của một số loại vang danh tiếng của vùng Veneto như sau:
Soave: Vang trắng Soave có mùi hương mới lạ, dịu nhẹ. Chúng được sản xuất chủ yếu từ các giống nho bản địa. Thông thường, người ta dùng khoảng 70% nho Garganega và 30% còn lại là những giống nho như Trebbiano, Pinot Blanc và Chardonnay.
Valdo Floral Edition: Thành phần chính của chai vang này là Rare Rosé Blend – các giống nho được pha trộn. Rượu vang có màu đỏ nhạt, ánh vàng vô cùng quyến rũ và tao nhã. Hương vị tinh tế, dịu nhẹ của nó chắc chắn là chinh phục vị giác của bạn ngay lần đầu tiên thưởng thức.
Cantina La Salute Baldassare: Loại vang này có nồng độ cồn khoảng 14% ABV. Hương thơm của rượu khá nồng nàn, mãnh liệt và phức tạp bởi các mùi hương của trái cây đỏ mọng, gia vị và vani. Valdo Valdobbiadene Prosecco Superiore Veneto: Loại vang sủi này không chỉ được ưa chuộng ở nước Ý mà còn lừng danh khắp thế giới. Được làm từ nho Glera, rượu vang có màu vàng rơm đẹp mắt. Hương vị nổi bật của nó là táo, mật ong và hoa keo.
Tham khảo thêm: Rượu Vang Freixenet Rosato Veneto
Cũng như rượu vang được sản xuất từ bất kỳ vùng đất nào khác trên thế giới, rượu vang Veneto có hạn sử dụng. Thời hạn sử dụng của từng chai vang cụ thể là khác nhau. Tùy theo loại vang, thông thường vang trắng, vang sủi là những chai vang uống liền, không nên để lâu. Nhưng vang đỏ lại là loại vang mà để lâu thì hương vị của chúng càng thêm cân bằng, đậm đà. Bạn hãy lưu ý điều này nhé!
Về sự đa dạng của các loại rượu vang nên khi thưởng thức bạn cũng cần dựa vào đó là vang trắng hay vang đỏ để lựa chọn nhiệt độ phục vụ cũng như loại ly phù hợp. Khi khui chai vang ra rồi thì tốt nhất là bạn nên tranh thủ sử dụng hết trong vòng vài ngày. Chai vang đã mở rồi thì để càng lâu hương vị sẽ càng tệ đi. Và bạn nên nhớ là phải bảo quản trong tủ lạnh.
Vừa rồi là một số thông tin về rượu vang vùng Veneto của nước Ý xinh đẹp. Hy vọng rằng kiến thức chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi. Và nhớ đón đọc những bài viết sau của Hello Wine về rượu vang nhé!
Bình luận trên Facebook