Tìm hiểu về loại rượu vang trứ danh của Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là một quốc gia rượu vang Thế Giới Cũ. Và cho ra đời những chai vang Port nhiều người ao ước thưởng thức. Có phải bạn đang tìm hiểu về các loại rượu vang trên thế giới? Vậy thì hãy xem qua thông tin về rượu vang Bồ Đào Nha nhé!

Xem thêm top rượu vang đỏ, trắng, hồng tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm : Rượu vang f negroamaro

Xem thêm : Vang đang được ưa chuộng : rượu vang m malvasia nera

1. Đôi nét về rượu vang Bồ Đào Nha

Ngành sản xuất rượu vang ở Bồ Đào Nha đã nhen nhóm từ cách đây 2000 đến 3000 năm. Khi người Tartessians bắt đầu trồng nho tại thung lũng Sado và Tagus. Trước thế kỷ 20, rượu Port của Bồ Đào Nha làm mưa làm gió tại đất nước này và nổi tiếng tại nhiều nước thuộc địa. Cuối thế kỷ 20, ngành sản xuất rượu vang Bồ Đào Nha được chú trọng và tạo được tiếng vang trên thế giới cho đến ngày nay.

Rượu vang Bồ Đào Nha

2. Phân hạng rượu vang Bồ Đào Nha

DOC (hoặc DOP): DOC là cấp bậc danh giá của rượu vang Bồ Đào Nha, viết tắt của Denominação de Origem Controlada. Chúng mang nghĩa là rượu vang đến từ một khu vực đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe giống nho, quá trình canh tác và sản lượng. Tính đến nay thì tại Bồ Đào Nha hiện có 31 DOC.

Vinho Regional (hoặc IGP): 14 vùng rượu vang ít chịu các quy tắc nghiêm ngặt như DOC. Các loại rượu vang được sáng tạo theo nhiều phong cách, thường có chất lượng trung bình. Người ta có thể pha trộn nhiều giống nho lại để làm rượu vang có hương vị mới lạ, độc đáo.

Vinho: Đây là cấp độ cơ bản nhất. Những chai vang thuộc phân hạng này được sản xuất đại trà và không cần phải tuân theo bất cứ quy định nào. Chính vì lẽ đó mà các chai vang Vinho rất ít khi đủ điều kiện để xuất khẩu sang các nước.

Mỗi khu vực trồng nho tại Bồ Đào Nha được quản lý bởi một Comissão Vitivinícola khu vực (CVR). Mỗi CVR sẽ giám sát và kiểm soát các quy định chất lượng để đảm bảo và duy trì đặc trưng riêng về rượu vang của từng khu vực. Bên cạnh đó, nước ngọt là một vấn đề được quan tâm hàng đầu ở Bồ Đào Nha. Thế nên CVR cũng kiểm soát luôn cả việc cấp giấy phép tưới tiêu cho các khu vực canh tác.

Cấp bậc vang Bồ Đào Nha

3. Những giống nho làm rượu vang

Vang Bồ Đào Nha được sản xuất chủ yếu từ những giống nho Touriga Nacional, Arinto, Trincadeira, Fernão Pires, Tempranillo và Alicante Bouschet.
Rượu vang lên men từ giống nho Arinto khi được ủ trong thời gian ngắn thường có hương vị của vỏ cam chanh. Khi để lâu thì rượu sẽ có mùi vị của chanh, hạnh nhân và sáp ong.

Khi thưởng thức rượu vang được làm từ nho Trincadeira thì sẽ bùng lên hương vị trái đỏ, sốt mận, nho khô, thịt nướng, dầu hoả và chocolate. Giống nho này thường được trồng ở vùng Lisboa và Alentejo.

Rượu vang sản xuất từ nho Tempranillo ở miền Nam đất nước. Nổi bật bởi hương vị của quả đỏ, quế, khói và chút ngọt đắng.
Rượu vang Fernao Pires sẽ có hương thơm của các loại hoa vô cùng quyến rũ, hấp dẫn người thưởng thức.
Giống nho Alicante Bouschet làm ra loại rượu vang có mùi vị của trái đen đậm đà, hạt tiêu đen hòa quyện với vị khói thuốc lá ngọt ngào.

Touriga Nacional là một giống nho giữ vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của Bồ Đào Nha. Từ đó cho ra đời rượu vang Port hoặc Dry Red Blend có hương vị của dâu đen, mận đen, và bạc hà… Giống nho này chủ yếu được trồng ở vùng Douro và Dao.
Nho Touriga Nacional

4. Rượu vang Port

Cái tên rượu vang Port có nguồn gốc từ vùng sản xuất của rượu vang – cảng biển Porto. Rượu vang Port (Porto) Bồ Đào Nha còn được biết đến với những tên gọi khác là Ruby Port, Vinho do Porto, Bồ Đào mỹ tửu. Đây là loại vang tăng cường có nồng độ cồn lên đến 20%. Rượu vang Port trước kia thường chỉ dành cho giới thượng lưu. Giờ đây, chúng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Vang Port thường là vang ngọt, vang đỏ được dùng như một loại rượu vang tráng miệng. Có nhiều nước đã sáng tạo loại rượu dựa trên phong cách của vang Port Bồ Đào Nha. Như Úc, Pháp, Nam Phi, Argentina, Mỹ… Tuy nhiên, chỉ những chai vang được sản xuất tại Bồ Đào Nha mới được phép dán nhãn Porto hay Port do quy định của Liên minh châu Âu.

Như hầu hết các loại rượu vang khác, vang Port nên được bảo quản ở nơi mát mẻ nhưng không lạnh và tối với nhiệt độ ổn định (như hầm rượu). Nếu chai có nút chai bằng bần thì hãy đặt chai nằm, đặt chai đứng đứng nếu là nút xoáy. Port trắng có thể được phục vụ lạnh. Đa phần các loại Port khác nên phục vụ từ 15 đến 20 độ C. Đối với Tawny port cũng có thể được phục vụ lạnh hơn một chút.

Gợi ý dành cho bạn: Rượu vang Nam Phi – Những thông tin thú vị có thể bạn muốn biết

5. Kết luận

Vậy là bạn đã khám phá được những thông tin hay ho, cần thiết về rượu vang Bồ Đào Nha qua bài viết này. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi. Và nhớ đón đọc những bài chia sẻ khác về rượu vang từ HelloWine bạn nhé!

Bình luận trên Facebook