Rượu vang Nam Phi – Những thông tin thú vị có thể bạn muốn biết

Nam Phi là một quốc gia có phong cách rượu vang Tân Thế Giới. Nếu bạn muốn tìm hiểu về các nước sản xuất rượu vang nổi bật thì bỏ qua Nam Phi quả là một thiếu sót lớn. Bạn còn chần chờ chi nữa mà không nhanh tay kéo xuống để cập nhật thêm kiến thức về rượu vang Nam Phi.

Xem thêm top rượu vang đỏ, trắng, hồng tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm : Rượu vang f negroamaro

Xem thêm : Vang đang được ưa chuộng : rượu vang m malvasia nera

1. Tìm hiểu về lịch sử rượu vang Nam Phi

Có lẽ nhiều người vẫn chưa biết nhiều về rượu vang Nam Phi. Vì thông thường, người ta sẽ quen thuộc với rượu vang Pháp, Ý, Tây Ban Nha… Những quốc gia này có lịch sử rượu vang lừng lẫy. Không hề kém cạnh các quốc gia rượu vang lâu đời, Nam Phi hiện đang là nước có ngành công nghiệp sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới và gây ấn tượng bởi những chai vang có phong cách mới lạ, hương vị độc đáo.

Vào những năm 1600, người Hà Lan đã đem đến giống nho đầu tiên đến trồng đất nước Nam Phi trù phú. Nhưng nghề làm rượu vang chỉ được hình thành khi những nhà truyền giáo người Pháp đến đây vào cuối những năm 1680. Phong cách làm vang Nam Phi được cho là giao thoa giữa phong cách làm vang cổ điển và phong cách vang hiện đại.

Rượu vang Nam Phi

Đến thế kỷ 20, ngành công nghiệp rượu vang của Nam Phi đã bị tuột dốc vì sự trừng phạt thương mại. Các cuộc tẩy chay sản phẩm diễn ra để phản đối chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid. Cuối những năm 1990, Nam Phi khỏi phân biệt chủng tộc. Kéo theo đó là nền kinh tế và ngành sản xuất rượu vang phát triển vươn lên tầm cao mới. Sản lượng xuất khẩu rượu vang của Nam Phi dần đứng top trên top cầu.

2. Đặc điểm rượu vang Nam Phi

Stellenbosch là vùng sản xuất rượu vang lâu đời và nổi tiếng nhất tại Nam Phi. Vườn nho đầu tiên ở đây được trồng từ những năm 1690.

Đa phần những thương hiệu rượu vang nổi bật của của Nam Phi đều đến từ vùng Stellenbosch, Paarl và Western Cape. Các loại rượu vang đỏ Nam Phi được sản xuất từ những vùng đất này đều được xuất khẩu sang nhiều nước khác trên thế giới.
Tại Nam Phi có quy mô trồng nho gấp 3 lần California. Một số chai vang thượng hạng được sản xuất tại đất nước này có thể đánh bật rượu vang của những nước rượu vang Cựu Thế Giới.

Cánh đồng nho bạt ngàn tại Nam Phi

Rượu vang đỏ của Nam Phi thường được lên men từ những giống nho nổi tiếng thế giới. Như Syrah, Cabernet Sauvignon, Merlot…
Rượu vang trắng được sản xuất từ các loại nho phổ biến như Sauvignon Blanc, Chardonnay…

Rượu vang sủi bọt của Nam Phi cũng khá được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng không hề kém cạnh rượu vang đỏ. Những chai vang sủi tăm đặc biệt được làm theo phương pháp Méthode Cap Classique. Chúng được các chuyên gia về rượu vang đánh giá cao về chất lượng.

Vang Nam Phi ngon: Rượu Vang Protea Chenin Blanc

3. Rượu vang làm từ nho Pinotage – Giống nho đặc trưng

Như đã đề cập ở trên, rượu vang Nam Phi được làm từ đa dạng các loại nho với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Có thể kể đến như: Shiraz, Merlot, Chardonnay… Tuy nhiên, loại nho được phong làm giống nho biểu tượng của ngành sản xuất rượu vang châu Phi là Pinotage. Đây là giống nho được ra đời nhờ phương pháp lai giữa giống nho Pinot Noir và Cinsaut.

Rượu vang nho Pinotage đậm đặc (full-bodied). Khi thưởng thức sẽ cảm nhận rõ độ chát do lượng tanin khá cao. Đồng thời, nồng độ cồn của loại rượu này cũng cao ngất ngưởng. Rượu vang làm từ giống nho này nổi bật bởi hương vị trái cây. Thay đổi từ quả anh đào đen, quả dâu đen, quả vả đến bạc hà, thịt thú rừng. Vang Pinotage thường phù hợp với những người uống rượu vang sành sỏi.

4. Phân loại rượu vang

Những vùng làm vang Nam Phi chủ yếu tập trung quanh thủ đô Western Cape. Sự đa dạng về điều kiện địa lý cho phép những nhà sản xuất thỏa sức sáng tạo phong cách làm vang mới. Để bảo vệ quyền lợi các khu vực sản xuất rượu vang, hệ thống quy định sản xuất rượu vang Appellation được ra đời năm 1972. Appellation có thể được tạm dịch là phân loại hoặc phân hạng.

Nhãn chai vang muốn có phân hạng trên nhãn của nó thì quy trình sản xuất phải đáp ứng được các quy định về giống nho, nơi trồng nho, nồng độ cồn… Hệ thống luật quy định về nhãn chai vang ở Nam Phi tập trung vào nguồn gốc. Ngoài ghi rõ nguồn gốc nơi canh tác và loại nho được dùng để làm vang thì tỷ lệ pha trộn cũng phải được đề cập rõ ràng. Năm thu hoạch nho cũng có thể được để trên nhãn chai.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về rượu vang Đức – Các loại rượu vang và hệ thống cấp bậc

Như bạn thấy đấy, rượu vang Nam Phi có lịch sử rất thú vị. Hương vị cũng có nhiều khác biệt so với của những quốc gia rượu vang nổi tiếng thế giới. Hy vọng rằng bài viết vừa rồi đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về nét độc đáo của rượu vang đến từ đất nước châu Phi này. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của HelloWine để trang bị thêm thông tin bổ ích về rượu vang nhé!

Bình luận trên Facebook