Tìm hiểu quy trình, thời gian và nhiệt độ ủ rượu vang đúng chuẩn

Bài viết này sẽ bật mí cho bạn về thời gian ủ rượu vang và việc ủ vang phụ thuộc vào những yếu tố nào. Ngay bây giờ, bạn hãy nhanh tay kéo xuống để tham khảo bài viết nhằm cập nhật kiến thức hữu ích cho mình nhé!

Xem thêm  Top rượu vang tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

1. Tại sao cần phải ủ rượu vang?

Việc ủ rượu vang dường như là một công đoạn bắt buộc trong hầu hết các quy trình sản xuất rượu vang từ trước đến nay. Nói một cách đơn giản thì ủ rượu vang giúp cho rượu vang có được hương vị ngon nhất có thể với thời gian ủ phù hợp. Một số loại vang có thể không cần ủ, một số thì cần ủ ngắn hạn nhưng cũng có những dòng vang cần ủ lâu năm. Nếu muốn biết cụ thể hơn, mời bạn theo dõi phần tiếp theo.

2. Thời hạn ủ của một số loại vang được ủ

2.1. Rượu vang trắng

Rượu vang trắng là dòng vang có tuổi thọ khá ngắn, thường không được ủ lâu. Hầu hết các loại vang trắng sẽ được ủ trong thời gian khoảng từ 1 cho đến 3 năm. Nếu ủ quá hạn, rượu sẽ chuyển sang màu vàng, mất đi hương vị thơm ngon. Một số loại vang trắng ngọt của Bồ Đào Nha hoặc Pháp thì thời gian ngâm ủ có thể kéo dài từ 10 đến 20 năm nhờ lượng đường cao giúp cho rượu lâu bị hỏng.

Rượu vang trắng có thời gian ủ nhanh

Dưới đây là thời gian ủ của một số loại vang trắng tiêu biểu:

Rượu vang Chardonnay California: thời gian ủ vang khoảng từ 3 đến hơn 8 năm.
Rượu vang Burgundy Pháp: thời gian ủ vang khoảng từ 2 đến  hơn 10 năm.
Rượu vang Sauternes Pháp: thời gian ủ vang khoảng từ 3 đến hơn 30 năm.
Rượu vang Riesling Đức: thời gian ủ vang khoảng từ 3 đến hơn 30 năm.

2.2. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ có thời gian ủ khá lâu

Rượu vang đỏ là dòng vang có tuổi thọ dài nhất trong số các loại vang. Sở dĩ thời gian ngâm ủ lâu là vì trong quá trình sản xuất, người ta ép luôn cả vỏ nho để lên men rượu. Trong vỏ nho có chứa nhiều tanin giúp cho rượu vang giữ được hương vị lâu hơn. Rượu vang ủ càng lâu càng ngon có lẽ là đúng nhất đối với vang đỏ. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại vang đỏ đều phải trải qua thời gian ủ lâu dài.

Thông thường, thời gian ủ vang đỏ dao động từ 3 đến 20 năm. Có những loại vang đỏ chỉ yêu cầu thời gian ủ tầm 1 đến 3 năm, đặc biệt nếu uống càng sớm thì hương vị lại càng thơm ngon. Còn với phần lớn các loại vang đỏ, khi ủ từ 3 năm trở lên thì thưởng thức mới có thể cảm nhận trọn vẹn vị ngon và hương thơm của rượu. Sau đây là thời gian ủ của một vài loại rượu vang đỏ phổ biến hiện nay:

Thời gian ủ đúng cách của một số loại vang đỏ nổi tiếng
Rượu vang Pinot Noir California/Oregon: thời gian ủ vang khoảng từ 2 đến hơn 5 năm.
Rượu vang Merlot California: thời gian ủ vang khoảng từ 2 đến hơn 10 năm.
Rượu vang Burgundy Pháp: thời gian ủ vang khoảng từ 3 đến hơn 8 năm.
Rượu vang Chianti Classico Riserva Ý: thời gian ủ vang khoảng từ 3 đến hơn 10 năm.
Rượu vang Malbec Argentina: thời gian ủ vang khoảng từ 3 đến hơn 15 năm.
Rượu vang đỏ ủ lâu năm thường có vị ngon đặc sắc hơn
Rượu vang Brunello di Montalcino Ý: thời gian ủ vang khoảng từ 3 đến hơn 15 năm.
Rượu vang Cabernet Sauvignon California: thời gian ủ vang khoảng từ 3 đến hơn 15 năm.
Rượu vang Zinfandel California: thời gian ủ vang khoảng từ 5 đến hơn 15 năm.
Rượu vang vùng Rioja (Gran Reserva) Tây Ban Nha: khoảng từ 5 đến hơn 20 năm.
Rượu vang Barolo & Barbaresco Ý: thời gian ủ vang khoảng từ 5 đến hơn 25 năm.
Rượu vang Hermitage/Syrah Nam Phi: thời gian ủ vang khoảng từ 5 đến hơn 25 năm.
Rượu vang Bordeaux Pháp: thời gian ủ vang khoảng từ 5 đến hơn 30 năm.
Rượu vang Vintage Port Bồ Đào Nha: thời gian ủ vang khoảng từ 10 đến hơn 40 năm.

3. Yếu tố ảnh hưởng đến cách ủ, thời gian ủ rượu vang

Trải qua thời gian ngâm ủ, những đặc tính của rượu vang sẽ dần thay đổi, làm cho hương vị của rượu trở nên cân bằng hơn. Sau đây là những yếu tố mà người sản xuất rượu cần phải quan tâm để điều chỉnh thời gian ủ rượu vang sao cho hợp lý:

3.1. Tanin

Lượng tanin (độ chát) trong rượu vang là đặc trưng của thức uống này. Tuy nhiên, nếu độ chát quá cao thì rượu vang sẽ rất khó uống, gây cảm giác khô và se trong miệng. Trải qua quá trình ngâm ủ, lượng tanin sẽ dần được cân bằng, hài hòa với các yếu tố khác làm cho rượu dễ thưởng thức hơn. Vì vang đỏ có chứa tanin nhiều hơn vang trắng nên đây cũng chính là nguyên do loại vang này được ủ lâu hơn.

Rượu vang ủ lâu trong thùng gỗ sồi để tanin mịn mượt hơn
2. Axit

Axit (độ chua) là một trong những yếu tố giúp bảo quản và làm ổn định rượu vang trong quá trình ngâm ủ. Thông thường, những loại vang có lượng axit cao thường được ủ trong thời gian ngắn, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị chua, tươi mới của rượu. Nếu rượu vang có ít axit thì sẽ dễ bị xỉn màu, mất đi hương vị ban đầu khi để quá lâu.

3. Hương vị

Các loại rượu vang chỉ cần ủ trong thời gian ngắn thường nổi bật với hương thơm của trái cây tươi mát, dịu nhẹ. Còn rượu vang ủ lâu năm hoặc ủ thùng gỗ sồi thường có hương vị đằm thắm, sâu lắng hơn. Vậy nên, nếu muốn giữ cho rượu vang có hương thơm đúng với bản chất của nó thì cần phải ủ đúng thời hạn, đúng cách. Nếu rượu ủ quá ít hoặc ủ quá thời hạn sẽ không đảm bảo hương vị thơm ngon khi thưởng thức.

Trên đây là toàn bộ kiến thức xoay quanh cách ủ rượu vang. Hy vọng rằng thông tin đề cập trong bài viết sẽ cần thiết đối với bạn. Nhớ đón đọc những bài viết sau của Hello Wine và cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết này nhé!

Bình luận trên Facebook