Rượu vang organic là gì? Tìm hiểu về rượu vang organic

Rượu vang organic đang là cái tên xuất hiện phổ biến hiện nay. Organic không còn là trào lưu mà đang hình thành một lối sống tích cực, tốt đẹp. Nếu bạn muốn khai thác thông tin về rượu vang organic thì hãy tham khảo bài viết này nhé!

Xem thêm  Top rượu vang tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm rượu vang đang được ưa chuộng : https://hellowine.vn/san-pham/ruou-vang-f-negroamaro

Xem thêm : rượu vang f gold limited edition

1. Rượu vang organic là gì?

Rượu vang organic hay còn gọi là rượu vang hữu cơ. Nghe đến đây thì có lẽ bạn sẽ dễ dàng liên tưởng đến các thực phẩm hữu cơ đúng không nào. Đúng vậy. Rượu vang organic khi sản xuất cũng phải tuân thủ các quy tắc như đối với sản xuất các sản phẩm hữu cơ khác. Đó là không sử dụng các loại hóa chất trong quy trình sản xuất và thường phải được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín của quốc gia.

Cụ thể, rượu vang organic được làm từ những trái nho trồng bằng phương pháp hữu cơ, không sử dụng các loại hóa chất như thuốc diệt nấm, trừ sâu, diệt cỏ… Thay vào đó, người ta ưu tiên nuôi côn trùng săn mồi để bắt côn trùng có hại, ủ phân chuồng, trồng cây khác giữ các luống nho để hỗ trợ quá trình thụ phấn. Khi lên men người ta cũng không dùng phụ gia. 

Rượu vang Organic được sản xuất theo phương pháp hữu cơ

Một số thành phần từ tự nhiên như lòng trắng trứng, men, enzyme động vật… vẫn được cho phép sử dụng để tạo ra rượu vang hữu cơ. Kể cả sulfite dùng để bảo quản rượu vang tốt hơn vẫn có thể dùng với một lượng cực kỳ nhỏ. Liều lượng phải đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và được cho phép bởi một số tổ chức. Vậy nên, khi tham khảo về rượu vang organic bạn nên lưu ý điều này nhé!

2. Cách nhận biết rượu vang organic

Thông thường, những chai rượu vang hữu cơ sẽ có dòng chữ organic trên nhãn chai. Ví dụ như ở Úc, việc xác định rượu vang có phải organic hay không là khá dễ dàng. Để bán rượu vang organic ở Úc, nhà máy rượu vang Úc phải được chứng nhận bởi Australian Certified Organic, NASAA Organic hoặc Certified BioGro Organic. Nếu thương hiệu quảng bá là organic nhưng không được chứng nhận thì sẽ bị phạt.

Rượu vang organic nhập khẩu thì có thể sẽ khó xác định hơn một chút vì các quy trình ghi nhãn khác của các nước khác nhau. Mỗi quốc gia có những cơ quan chứng nhận và quy tắc riêng. Việc kiểm tra nhãn sẽ giúp bạn xem nó có chứng nhận nào không nhưng nên lưu ý không phải tất cả rượu vang hữu cơ đều được chứng nhận. Thế nên, bạn có thể tìm hiểu thêm về thương hiệu, nhà máy sản xuất để chắc chắn hơn.

Rượu vang Organic phải được chứng nhận

Ở một số quốc gia không có quy định khắt khe về thực phẩm organic. Điều này gây nhiều khó khăn cho khách hàng khi tìm kiếm các sản phẩm hữu cơ. Các thương hiệu có thể lợi dụng điều đó để tự ý thêm chữ organic vào sản phẩm của mình. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận hơn nếu thực sự muốn mua rượu vang organic hay các sản phẩm hữu cơ khác.

3. Ưu điểm của rượu vang organic

Rượu vang organic cũng như các loại thực phẩm organic khác. Chúng không chứa phụ gia tổng hợp, dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ cùng nhiều hóa chất khác mà nhiều sử dụng trong trồng trọt thông thường. Không sử dụng nguyên liệu biến đổi gene (GMO). Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định việc sử dụng thực phẩm biến đổi gene có hại cho sức khỏe. Nhưng thực phẩm biến đổi gene cũng gây nhiều tranh cãi chưa có hồi kết. Nên rượu vang organic vẫn là một điểm cộng khiến nhiều người ưu ái sử dụng.

Rượu vang hữu cơ có nhiều ưu điểm Trong thành phần rượu vang hữu cơ không sử dụng hoặc chỉ có một lượng rất nhỏ sulfite. Tổng mức sulfite có trong rượu vang organic phải ít hơn 20ppm (một phần triệu).

Lên men rượu vang hữu cơ có thể cho thêm men tự nhiên. Hoặc chỉ sử dụng men có trong nho để làm ra rượu. Thương hiệu organic phải được kiểm tra nghiêm ngặt và có chứng nhận. Tại Mỹ, nhãn hiệu rượu hữu cơ phải được thông qua chương trình chứng nhận hàng năm của USDA – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Đảm bảo sử dụng phương pháp canh tác và sản xuất organic bền vững. Đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người và thân thiện với môi trường.

Tham khảo vang oragnic ngon:

Rượu Vang RFØ (Organic)
Rượu Vang MFØ (Organic)

4. Rượu vang tự nhiên và rượu vang sinh học là gì?

Rượu vang tự nhiên (Natural Wine): Loại rượu vang này được cho là sản xuất bởi quy trình thủ công hoàn toàn tự nhiên và không thêm bất cứ thứ gì vào quá trình lên men, ủ rượu kể cả axit, đường hoặc enzyme. Tuy nhiên, khác với rượu vang hữu cơ thì rượu vang tự nhiên không bị ràng buộc bởi các quy định, chứng nhận.

Rượu vang sinh học (Biodynamic Wine): Rượu vang sinh học là khái niệm khá mới. Rượu vang sinh học cũng là rượu vang hữu cơ. Nhưng trong quá trình sản xuất, người ta ưu tiên phương pháp canh tác nho làm giàu dinh dưỡng cho đất, trồng, cắt tỉa và hái nho dựa trên chu kỳ mặt trăng và các dấu hiệu của chiêm tinh học.

Như vậy là bạn đã biết được những thông tin cơ bản về rượu vang organic qua bài viết này. Nếu muốn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích, thú vị khác về rượu vang thì đừng ngần ngại tìm đọc những bài chia sẻ khác từ Hello Wine bạn nhé!

Bình luận trên Facebook