Tempranillo là gì? Tìm hiểu về rượu vang làm từ nho Tempranillo

Nho làm rượu vang quyết định hương vị của những chai vang. Nếu bạn đang tìm hiểu về các loại nho làm rượu vang và quan tâm đến giống nho Tempranillo thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết dưới đây của Hello Wine nhé!

Xem thêm top rượu vang đỏ, trắng, hồng tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm : Rượu vang f negroamaro

1. Giới thiệu về nho Tempranillo

Tempranillo hay còn được gọi là Tinta del Pais, Tinta Roriz, Ull de Llebre, Aragonez hay Cencibel là một giống nho rượu vang phổ biến, được trồng với số lượng nhiều thứ tư trên thế giới. Giống nho này nổi tiếng đến mức ngày 8 tháng 11 được chọn là ngày quốc tế nho Tempranillo (International Tempranillo Day). Đây được xem giống nho đỏ cao quý có nguồn gốc từ vùng Rioja của vương quốc Tây Ban Nha.

Nho Tempranillo

Sở dĩ có tên là Tempranillo vì “temprano” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là chín sớm. Cây nho Tempranillo khá đặc biệt, những trái nho Tempranillo chín khá sớm so với các giống nho khác. Lá của cây cũng có màu đỏ tươi nổi bật vào mùa thu. Nho Tempranillo khi bị đột biến sẽ trở thành nho trắng với tên gọi là Tempranillo Blanco. Tuy nhiên chúng không có khả năng sinh trưởng tốt.

2. Rượu vang lên men từ nho Tempranillo

Rượu vang sản xuất từ nho Tempranillo có màu đỏ của hồng ngọc. Nếu là giống nho trắng Tempranillo Blanco (nho Tempranillo đột biến) thì sẽ làm ra rượu vang trắng. Nhưng thông thường thì nho Tempranillo không được dùng riêng biệt để sản xuất rượu vang mà những nhà làm rượu vang phải kết hợp chúng một số loại nho khác để lên men rượu.

Rượu vang chỉ làm từ nho Tempranillo sẽ có lượng đường và axit khá thấp. Hương vị không mấy nổi bật. Chính vì lẽ đó mà người ta thường pha trộn loại nho này với Carignan, Merlot, Graciano, Cabernet Sauvignon hoặc Granache để cho ra rượu vang có độ chua hoàn hảo. Tại Úc, rượu vang làm từ nho Tempranillo được phối trộn với Shiraz và Grenache rất phổ biến.

Rượu vang Tempranillo

Nhìn chung thì rượu vang Tempranillo khá mạnh. Có lẽ sẽ phù hợp hơn với nam giới hoặc những người sành vang. Đây là loại rượu vang khô (ít ngọt hoặc không ngọt). Có độ đậm đặc khá cao (medium-full body). Lượng tanin, độ axit và nồng độ cồn trong rượu cũng nằm ở mức cao. Nếu bạn không uống rượu vang thường xuyên hoặc chưa uống bao giờ thì không nên thử vang Tempranillo nhé!

3. Hương vị đặc trưng của rượu vang Tempranillo

Đặc trưng của các loại vang làm từ giống Tempranillo bao gồm hương vị của quả anh đào, quả vả khô, tuyết tùng, cây thì là và thuốc lá. Khi chuyển từ vùng có khí hậu lạnh sang ấm áp hơn thì hương vị của rượu vang tương ứng với nho làm ở từng vùng khí hậu cũng sẽ có sự biến đổi từ anh đào chua, nước cốt dâu, quả dâu đen khô đến quả nho khô.

Vang Tempranillo càng để lâu năm thì hương vị sẽ càng hấp dẫn. Rượu vang có tuổi sau khi trải qua quá trình ngâm ủ trong thùng gỗ sồi được đánh giá rất cao về chất lượng. Thường thì những chai vang Tempranillo lâu năm cũng có giá đắt hơn nhiều so với những chai vang Tempranillo ít năm. Roble/Tinto, Crianza, Reserva và Gran Reserva là những thuật ngữ thường thấy để chỉ mức độ lâu năm của vang Tempranillo.

Cụ thể hơn:

Roble/Tinto: Chỉ rượu vang tempranillo chỉ ủ trong thời gian rất ngắn hoặc không được ủ trong thùng gỗ sồi.

Crianza: Rượu vang được ủ khoảng từ 6 cho đến 12 tháng trong thùng gỗ sồi.

Reserva: Vang ủ 12 tháng trong thùng gỗ sồi và để trong chai lên đến 2 năm mới cung cấp cho thị trường.

Gran Reserva: Vang Tempranillo có khoảng 18 đến 24 tháng ủ trong thùng gỗ sồi và 4 năm trong chai.

Thời gian ủ ảnh hưởng đến hương vị rượu vang Tempranillo

4. Các vùng làm vang Tempranillo tại Tây Ban Nha

Rioja và Navarra: Là hai vùng sản xuất rượu vang Tempranillo lâu đời tại Tây Ban Nha, cho ra đời những chai vang nổi bật bởi mùi hương của anh đào đỏ, hạt tiêu và quế với cấu trúc phong phú.

Ribera del Duero, Toro, Cigales (ở Castilla-León): Những vùng làm vang Tempranillo cho ra đời những chai rượu có mùi vị quả mâm xôi, đậm đà và có độ tannin khá cao.

La Mancha và Ribera Del Guadiana: Đây là hai vùng đất rộng lớn nằm ở cao nguyên thuộc trung tâm Tây Ban Nha làm ra những chai vang có chất lượng hảo hạng tại đất nước này.

Tham khảo một vài chai vang Tempranillo đặc sắc:

  • Rượu Vang Alabaster
  • Rượu Vang Almirez
  • Rượu Vang Freixenet Mia Tinto (Fruity & Full-Bodied)

5. Vang Tempranillo ăn với món gì?

Vang Tempranillo không quá khó để kết hợp với các món ăn. Vì đây là vang Tây Ban Nha nên nó đặc biệt phù hợp với hầu hết các món của Tây Ban Nha. Những món ăn nổi bật trong ẩm thực Tây Ban Nha có thể kể đến như: rau củ nướng, các loại thịt đỏ, thịt, xông khói, giăm bông… Đặc biệt, Jamón Iberico de Bellota là món ăn lý tưởng khi dùng kèm với vang Tempranillo.

Không chỉ gói gọn trong ẩm thực Tây Ban Nha, vang Tempranillo còn vươn tầm thế giới. Loại rươu này có thể kết hợp với đa dạng các món ăn. Sau đây là những món mà người ta hay dùng kèm với vang Tempranillo:

Thịt nướng BBQ

Pizza và các món ăn đi chung với nước sốt cà chua

Ẩm thực Mexico: tacos, nachos, burritos, and chile rellenos

Như bạn thấy đấy, nho Tempranillo và rượu vang làm từ giống nho này có nhiều đặc điểm thú vị đúng không nào. Nếu bạn là người yêu thích rượu vang thì nhất định không thể bỏ qua những chai rượu vang Tempranillo đâu nhé! Hẹn gặp lại bạn ở những lần sau với nhiều bài chia sẻ hay ho về rượu vang.

Bình luận trên Facebook