74 lượt xem
Nói tới rượu vang ngày nay không còn xa lạ với bất kỳ ai, từ người giàu đến người nghèo đều có thể thưởng thức được loại thức uống này. Tuy nhiên việc kết hợp rượu vang với các món ăn để nâng lên tầm hương vị thì không phải ai cũng biết.
Rượu vang đỏ ăn với gì chắc hẳn là câu hỏi khá phổ biến đối với đại đa số người khi được hỏi đến vấn đề này hay trong các buổi tiệc long trọng, việc uống rượu vang đỏ ăn với gì là vấn đề được nhiều thực khách quan tâm, bởi vì qua việc kết hợp với đồ ăn thể hiện được đẳng cấp, sự am hiểu của mình đối với rượu vang. Trong khuôn khổ bài viết này sẽ giúp bạn có những kiến thức nhất định khi kết hợp giữa ăn và uống để có thể trở thành một người sành am hiểu về loại thức uống quý tộc này.
Rượu vang có hai loại vang đỏ và vang trắng, nhìn chung loại rượu vang đỏ được nhiều người thích uống hơn cả vì nó có màu sắc bắt bắt và hương vị khá ổn.
Xem thêm : Top rượu vang
Xem thêm : Rượu vang f negroamaro
Xem thêm : Vang đang được ưa chuộng : rượu vang m malvasia nera
Rượu vang đỏ được làm từ những loại nho đậm màu nên khi ra thành phẩm rượu vang đỏ thường có màu đỏ sẫm và chia thành 2 loại: Rượu vang đỏ nhẹ và rượu vang đỏ vừa, rượu vang đỏ đậm. Có rất nhiều loại vang đỏ như: Nipozzano Vecchie Viti Chianti Rufina Riserva, Alabaster, Albis…
Rượu vang đỏ đem lại cho con người rất nhiều tác dụng bổ ích như:
– Chống lại sự hủy hoại của các tế bào, làm chậm lão hóa.
– Tốt cho hệ thống tim mạch của con người: Chất tannin trong rượu vang ức chế cholesterol vốn có nguy có làm tắc nghẽn mạch máu nên giúp tim khỏe hơn.
– Chống ung thư: Được chế biến từ trái nho nên giàu chất chống oxy hóa ngăn chặn được tất cả các loại ung thư. Tuy nhiên bạn không nên lợi dụng uống quá nhiều mà hãy uống điều độ mới có hiệu quả,
– Ngoài ra rượu vang đỏ giúp bạn bớt căng thẳng và ngủ ngon hơn, đốt cháy chất béo trong quá trình trao đổi chất hỗ trợ cho việc giảm cân, phòng chống bệnh giảm trí nhớ Alzheimer cũng như nguy cơ trầm cảm đồng thời tốt cho đường ruột vì các chất trong rượu vang tốt cho sự phát triển của các vi khuẩn có lợi.
– Rượu vang đỏ đậm: có hàm lượng cồn cao 14%. Loại rượu vang này được ủ trong các thùng gỗ sùi nên có vị cay nồng. Khi chúng ta kết hợp với đồ ăn cần chọn các loại có vị đậm đà và có màu đỏ như: thịt bò, thịt cừu nhập nướng tái, quay và dùng kèm một số loại phomai đậm mùi. Các món Á Đông và Việt Nam hương vị nhẹ nên khi kết hợp với loại rượu này khó cân bằng được hương vị. Với loại này cần để ở nhiệt độ 16-18 độ, và mở nắp trước khi dùng 30 phút, ngon nhất là bạn nên lắc đều trước khi thưởng thức.
Các món ăn kèm với rượu vang đỏ cực ngon không thể bỏ qua
– Rượu vang đỏ nhẹ: Nó có hàm lượng cồn thấp được làm từ hai loại nho trở lên, vì vậy nên kết hợp với các món ăn mang đậm nét Á Đông: Tôm, mực, hàu nướng có tẩm ướp gia vị, ngoài ra kết hợp với các loại thịt gia cầm (gà, vịt), ngon nhất vẫn là chiên, nướng. Với loại rượu vang này thức ăn nên có vị cay một chút thì khi kết hợp hai thứ sẽ tạo ra một hương vị hòa quyện đậm đà. Một lưu ý nhỏ là với loại rượu này chúng ta cần làm mát ở nhiệt độ 14-16 độ và mở nút 30 phút trước khi uống.
– Rượu vang đỏ vừa: Với loại rượu này nên kết hợp các món ăn quay và nướng như: Gà quay, gà nướng, vịt quay, vịt nướng, heo quay, nướng kết hợp thêm nước sốt nhẹ nhàng.
Để lựa chọn được đúng loại rượu vang đỏ chính hãng bạn truy cập vào trang https://hellowine.vn/. Tại đây có rất nhiều loại vang đỏ ngon xuất xứ từ các nước nổi tiếng và rất nhiều loại nho mà chất lượng thì không thể chê vào đâu được.
Khi sử dụng rượu vang chúng ta nên uống từ nhẹ đến đậm đậm, từ thường đến ngon để tăng dần vị giác.
Mặn làm tăng vị đắng, đắng làm giảm vị chua, ngọt làm giảm vị chua, đắng và mặn. Nắm được quy tắc này bạn sẽ biết kết hợp hài hòa giữa các loại rượu vang và món ăn.
Rượu chát thì không nên kết hợp đồ ăn có vị chát hay đắng mà ăn với thịt bò chín tái sẽ rất ngon. Thức ăn có vị ngọt nhiều sẽ làm rượu mạnh hơn, bớt ngọt hơn, nếu món nhiều vị chua sẽ làm rượu bớt chua,có vị ngọt và đậm hơn, có thể dùng cá với sốt vị chua hay các món chế biến từ cà chua, salad rau trộn với rượu nhiều axit như: Sauvignon Blanc hay Pinot Gris. Vị đắng trong thức ăn sẽ làm nổi bật thêm vị đắng từ rượu, rượu vị chua thì sẽ cân bằng độ đắng và giảm ngọt. Đồ ăn mặn sẽ làm cho rượu ngọt hơn.
>> Xem thêm: Nên dùng rượu vang đỏ để nấu các món ăn gì thì ngon và đậm đà nhất
Với sự tương tác trên, chúng ta biết được khi uống rượu vang đỏ nên ăn với gì để có thể kết hợp một cách hợp lý đồ ăn với từng loại rượu vang để có thể cảm nhận được sự hòa quyện giữa đồ ăn và thức uống, và đương nhiên chúng ta sẽ trở thành những tín đồ khá sành về rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ.
Bình luận trên Facebook