Sommelier là gì? Tất tần tật về nghề sommelier

Sommelier – có lẽ khái niệm này vẫn còn lạ lẫm với nhiều người trong số chúng ta. Đối với những ai thưởng thức rượu vang sành sỏi thì ắt hẳn sẽ biết về công việc này. Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về nghề này? Ngay bây giờ, bạn còn chần chờ gì nữa mà không theo dõi ngay bài viết ở bên dưới.

Xem thêm  Top rượu vang tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm rượu vang đang được ưa chuộng : https://hellowine.vn/san-pham/ruou-vang-f-negroamaro

Xem thêm : rượu vang f gold limited edition

1. Sommelier là gì?

Sommelier có thể tạm dịch sang tiếng Việt là chuyên gia rượu vang, người thử rượu vang. Nguồn gốc của từ này xuất phát từ một từ cổ là “saumalier” ở vùng Provence nước Pháp. Dùng để chỉ những người chuyên dắt lừa, ngựa để chở đồ ăn, thức uống. Đây cũng là người chọn thứ thịt ngon nhất dâng lên cho triều đình. Dần dà, cái tên này được dành cho những người thử độc tố trong đồ ăn của giới quý tộc.

Sommelier

Trải qua một thời gian dài, Sommelier lại thành tên gọi dùng cho những người chuyên tư vấn, thử rượu vang trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Họ sẽ thường sẽ nếm thử rượu vang, phục vụ và hướng dẫn thực khách lựa chọn loại rượu phù hợp với các món ăn đã chọn. Hoặc đưa ra lời khuyên khi dùng loại rượu vang được gợi ý để đánh thức vị giác khi thưởng thức cùng món ăn.

Như đã đề cập ở trên, có lẽ bạn đã biết được phần nào về công việc của sommelier. Nhưng trên thực tế thì những việc cần phải làm khi là sommelier không chỉ có vậy. Đa phần, chỉ có những khách sạn nổi tiếng, 5 sao thì mới có thể thuê sommelier. Vậy nên, người sommelier phải thực sự giỏi và đảm nhận tốt vai trò của mình. Để biết rõ hơn về những việc cần phải làm ở vị trí này, bạn hãy theo dõi phần bên dưới.

2. Công việc của một sommelier

Công việc chính của một sommelier thực thụ là nếm rượu. Nhưng không phải là thưởng thức. Mà họ chỉ nếm để cảm nhận hương vị của rượu. Từ đó, sommelier có thể định hướng gu thưởng thức rượu và và chuẩn hóa về chọn lựa cũng như phục vụ rượu vang ở những khách sạn, nhà hàng cao cấp.

Trong thực đơn của mỗi nhà hàng, khách sạn sẽ có đa dạng các loại vang cho thực khách lựa chọn. Mỗi loại vang sẽ có những đặc trưng riêng về hương vị và phù hợp với một số món ăn nhất định. Sommelier có nhiệm vụ tư vấn, gợi ý khách hàng. Để họ lựa chọn loại vang thích hợp với món ăn nhằm thưởng thức trọn vẹn bữa ăn của mình.

Sommelier sẽ tư vấn cho thực khách về rượu vang

Sommelier sẽ là người giám sát quá trình nhân viên phục vụ lấy vang từ hầm lưu trữ, mở vang và phục vụ vang ở nhiệt độ tương ứng với từng loại vang sao cho thực khách có thể cảm nhận hương vị của rượu vang một cách trọn vẹn nhất có thể.
Sommelier phải liên tục cập nhật, nắm bắt các xu hướng mới về ẩm thực. Từ đó, họ phải phối hợp với bếp trường của nhà hàng khách sạn. Để có thống nhất mua các loại vang phù hợp với các món ăn sắp tới sẽ đưa vào menu của nhà hàng.
Đảm nhận các công việc như sắp xếp, phân loại, bảo quản vang trong hầm rượu… Đa cũng là những điều mà một sommelier cần phải phục trách.

Có thể bạn nên biết: Cách đánh giá rượu vang chất lượng dựa trên những tiêu chí nào?

3. Tố chất, kỹ năng cần có của một sommelier

Bạn cần phải có khứu giác và vị giác tinh tế, nhạy cảm với mùi hương. Là một sommelier, bạn không chỉ nếm thử một vài chai vang mà có khi lên đến hàng trăm, hàng nghìn loại. Nếu không có khả năng đánh giá, phân biệt hương vị sau khi nếm thử thì bạn khó có cơ hội theo đuổi nghề này.

Khả năng ghi nhớ tốt cũng là một yếu tố mà bắt buộc người làm sommelier nào cũng phải trau dồi. Việc nhớ rõ các loại rượu vang cùng với hương vị của chúng giúp bạn nhanh chóng đưa ra gợi ý, lời khuyên cho thực khách.
Sommelier cần khả năng ghi nhớ tốt và sự nhạy bén

Liên tục học hỏi, cập nhật kiến thức, trào lưu với trong ẩm thực là điều mà bất cứ sommelier nào cũng cần phải có. Bạn cần phải bắt kịp được với những thay đổi về văn hóa ẩm thực của thế giới. Nếu không thì bạn khó có thể nâng cao kỹ năng của mình.

Kỹ năng phối hợp tốt với các vị trí khác trong nhà hàng khách sạn như nhân viên phục vụ, bếp trưởng, nhân viên quản lý… hỗ trợ rất nhiều trong công việc của sommelier. Ngoài khéo léo với khách hàng thì bạn cần phải cư xử đúng mực, kết hợp tốt với các nhân viên.

Nghề sommelier khá phổ biến ở nước ngoài. Đặc biệt là ở các quốc gia rượu vang hàng đầu như Pháp, Ý, Mỹ, Úc… Tuy nhiên ở Việt Nam thì vẫn chưa được nhiều người biết đến nhưng vẫn có thể xem là một nghề tiềm năng. Bạn cần phải có đam mê để theo đuổi lâu dài thì mới gặt hái được thành quả ngọt ngào.

4. Kết luận

Vậy là bạn đã biết được một số thông tin cơ bản về nghề sommelier. Sau khi tham khảo bài viết này, bạn có thấy đây quả thật là một nghề thú vị? Trong trường hợp bạn muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về rượu vang thì đừng ngần ngại theo dõi các bài viết từ Hello Wine nhé! Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết này.

Bình luận trên Facebook