Rượu vang có vị gì? Tại sao rượu vang có vị chát, vị chua, vị ngọt?

Rượu vang có vị gì? Chắc hẳn là bạn rất muốn biết về hương vị khi có ý định tìm hiểu về rượu vang. Vậy thì bạn đã tìm đến đúng nơi rồi đấy. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được rượu vang có vị gì. Nhanh tay lướt xuống tham khảo bài viết để biết được những mùi vị có trong rượu vang bạn nhé!

Xem thêm  Top rượu vang tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm rượu vang đang được ưa chuộng : https://hellowine.vn/san-pham/ruou-vang-f-negroamaro

Xem thêm : rượu vang f gold limited edition

1. Rượu vang có vị gì?

Rượu vang không phải là thức uống có một vị duy nhất. Khi uống rượu vang người ta sẽ cảm nhận được rất nhiều tầng hương vị khác nhau. Điều này là nên điểm thú vị ở rượu vang. Và mỗi loại rượu vang lại có hương vị đặc trưng, khiến cho chúng là duy nhất, trở nên khác biệt với những loại vang khác. Chính vì lẽ đó, khi thưởng thức rượu vang thì bạn phải cảm nhận hương vị để có thể đánh giá chất lượng của nó.

Rượu vang có vị gì?

Để cảm nhận được hương vị của rượu vang, người ta dựa trên rất nhiều yếu tố. Trong đó, có 3 vị chính mà khi thưởng thức rượu vang cần phải quan tâm đó chính là vị ngọt, vị chua và vị đắng – chát. Cụ thể sẽ được nói rõ ở bên dưới:

1.1. Vị ngọt

Như chúng đã được biết thì rượu vang được làm từ nho. Trong quả nho có hàm lượng đường rất cao. Lượng đường dư do chưa lên men hết trong quá trình sản xuất rượu vang sẽ tạo thành độ ngọt cho rượu. Về độ ngọt của rượu thì rất đa dạng, có những loại rượu vang khô (không ngọt hoặc ít ngọt) cho đến vang tráng miệng (ngọt vừa hoặc ngọt nhiều)

1.2. Vị chua

Vị chua có trong rượu vang là do các acid amin tự nhiên trong trái nho như acid tartaric, malic và citric… Tất cả các loại rượu vang đều có vị chua, chỉ là chua ít hay chua nhiều mà thôi. Có thể vị ngọt thể hiện quá nhiều về đặc trưng của rượu vang nhưng vị chua là thứ giúp khẳng định “cá tính” của mỗi chai vang. Bên cạnh đó là vị đắng chát sẽ được đề cập ở dưới đây. Hãy lướt xuống theo dõi tiếp bạn nhé!

1.3. Vị đắng, chát

Vị chát là có mặt ở hầu hết các loại rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ có hương vị đậm đà. Đắng, chát cũng là vị làm nên độ ngon, sự khác biệt của rượu vang với những thức uống khác. Tại sao rượu vang có vị chát? Vị chát được hình thành do tanin có trong quả nho. Khi thưởng thức sẽ tạo cảm giác khô, se khít trong khoang miệng. Một chai vang ngon cần phải cân bằng giữa vị đắng chát, ngọt, chua và mùi hương.

Trong rượu vang có vị chua, ngọt và đắng chát

Có thể bạn muốn biết: Rượu vang chát – Bạn đã biết về loại rượu vang này chưa?

2. Hương vị của các loại rượu vang

2.1. Rượu vang đỏ có vị gì?
Vị chát nhẹ: Loại vang đỏ này chỉ có chút chát nhẹ ở đầu lưỡi, hương vị nhẹ nhàng, thanh thoát và tinh tế.
Vị đậm vừa, chát mượt: Những chai vang đỏ này được nhiều người ưa chuộng vì hương vị cân bằng, dễ uống và đặc biệt là có thể kết hợp với nhiều món ăn. 
Vị chát đậm, mạnh mẽ: Rượu vang đỏ loại này phù hợp với những người cá tính, thích hương vị nồng nàn hoặc những ai đã thưởng thức rượu vang sành sỏi.
Vị đậm đà, ngọt ngào: Với vị ngọt đặc trưng, những chai vang này thích hợp cho những ai yêu thích vị ngọt của rượu vang.
Vị và hương gỗ sồi: Thùng gỗ sồi chứa rượu vang lâu dài sẽ dần hòa tan các chất hữu cơ tự nhiên trong gỗ hòa quyện vào rượu vang. Rượu vang được ủ càng lâu thì sẽ có hương vị càng mượt mà và êm ái hơn (điều kiện là không vượt quá giới hạn thời gian ủ). Một số loại sẽ có vị cay và nồng. Hương thơm đặc trưng là mùi bánh mì nướng, mùi hun khói, mùi sô cô la hay mùi cà phê.
Hương vị có rượu vang đỏ đa tầng, độc đáo
2.2. Hương vị rượu vang trắng

Rượu vang trắng thường nổi bật bởi vị chua do được ủ trong thời gian ngắn. Nhờ đó mà hương thơm của trái cây từ rượu cũng thanh mát, tươi mới hơn. Những hương vị phổ biến khi thưởng thức vang trắng là táo, lê, chanh, mơ, vải thiều và dưa bở. Nhìn chung thì mùi vị của vang trắng không phức tạp như vang đỏ. Vậy nên khi uống ta cảm thấy sảng khoái thay vị nhấm nháp tận hưởng từng chút một như rượu vang đỏ.

2.3. Hương vị rượu vang hồng

Rượu vang hồng có màu sắc lẫn hương vị giống như là cân bằng giữa hai loại vang đỏ va vang trắng. Chúng không đậm đà, chát nhiều như vang đỏ nhưng cũng không dịu nhẹ, chua nhiều như vang trắng mà sẽ hài hòa hơn. Đặc biệt phù hợp với phái đẹp. Hương vị của rượu vang hồng là những nốt hương của trái cây đỏ, cam quýt, dưa hấu và hương hoa.

Hương vị của rượu vang quả thật là đang dạng, phong phú. Và có nhiều điều để chúng ta khám phá đúng không nào. Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn không chỉ biết được rằng rượu vang có vị gì mà còn cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác liên quan đến mùi vị của rượu vang. Cảm ơn vì đã đọc bài viết và hẹn gặp lại ở những bài chia sẻ sau của Hello Wine bạn nhé!

Bình luận trên Facebook