Sangiovese – Bạn biết về giống nho làm rượu vang Sangiovese này chưa?

Liệu bạn đã biết hết các giống nho làm rượu vang phổ biến hiện nay trên thế giới? Nếu muốn tìm hiểu về rượu vang làm từ nho Sangiovese thì bài viết này chính là dành cho bạn đấy. Ngay bây giờ, còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay kéo xuống để tham khảo bài viết thôi nào.

Xem thêm  Top rượu vang tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm rượu vang đang được ưa chuộng : https://hellowine.vn/san-pham/ruou-vang-f-negroamaro

Xem thêm : rượu vang f gold limited edition

1. Giới thiệu về giống nho Sangiovese

Theo nhiều bằng chứng khoa học thì nho Sangiovese có nguồn gốc từ La Mã. Cũng có người cho rằng giống nho này có là thế hệ sau của nho Vitis Vinifera hoang dã và ra đời ở Tuscany, Ý bởi người Etruscans. Cái tên Sangiovese có thể được tạm dịch là “dòng máu của Jove”, liên quan đến vị thần Jupiter của La Mã cổ đại. Theo truyền thuyết, đây là cái tên được đặt bởi các nhà sư từ Santarcangelo di Romagna.

Cây nho Sangiovese có khả năng sinh trưởng trên đa dạng các loại đất trồng. Nhưng có lẽ khu vực đất đá vôi là nơi mà giống nho này sinh sôi nảy nở nhất. Những cây nho này cũng dễ dàng tìm thấy ở những vùng đất sét. Chúng có khả năng chống chịu tốt với điều kiện thời tiết khô hạn và cần lượng nước tưới ít. Đối với trường hợp mưa nhiều thì quả nho Sangiovese rất dễ bị thối.

Nho Sangiovese

Người nông dân trồng nho cần kiên nhẫn đợi chờ một khoảng thời gian dài để những trái nho Sangiovese chín. Vì đây là giống nho chín muộn. Quả nho Sangiovese khi chín mọng thường có kích thước khoảng 19mm x 17mm, trọng lượng trung bình khoảng 3 gram. Để có chất lượng tốt nhất, người ta quy định sản lượng thu hoạch nho là 1,5kg trái cho mỗi cây nho Sangiovese.

2. Những nơi trồng nho Sangiovese phổ biến

Ngày nay, sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ trong trồng trọt giúp cho người nông dân không còn gặp nhiều khó khăn vì đặc tính chín muộn của nho Sangiovese. Chính vì thế mà giống nho này được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chứ không chỉ giới hạn ở các vùng sản xuất rượu vang của nước Ý. Hiện có khoảng 175.000 mẫu đất trồng nho Sangiovese trên khắp thế giới.

Các nước trồng nho Sangiovese nổi tiếng nhất có thể kể đến như:

2.1. Các nước rượu vang Thế Giới Cũ
Ý: Diện tích trồng nho Sangiovese chiếm khoảng 10% tổng diện tích trồng nho toàn nước Ý. Giống nho ban đầu có xuất xứ từ Tuscany. Nhưng về sau chúng được trồng rộng rãi ở các vùng khác như Umbria, Campania và Romagna. Ở đây giống nho này được gọi với cái tên là Sangiovese di Romagna.
Pháp: Đảo Corsica nước Pháp là nơi sản xuất nho Sangiovese với số lượng lớn. Tại vùng này, nho Sangiovese có tên địa phương là Nielluccio.
Vùng trồng nho Sangiovese
2.2. Các nước rượu vang Thế Giới Mới
Argentina: Những cây nho Sangiovese bắt đầu xuất hiện Argentina vào cuối thế kỷ 19 do những người Ý nhập cư đưa giống nho này đến. Đến nay thì vùng Mendoza là nơi mà những vườn nho và nhà máy sản xuất rượu vang Sangiovese tập trung nhiều nhất ở đất nước Argentina.

Hoa Kỳ: Bang Washington và California (chủ yếu là thung lũng Napa và Sonoma) là những vùng đất trồng nho Sangiovese nhiều nhất nước Mỹ, cho ra đời những chai vang Super Tuscan danh tiếng bậc nhất trên thị trường quốc tế. Úc: Tại đất nước Kangaroo, những cây nho Sangiovese được tìm thấy nhiều nhất ở vùng thung lũng Barossa thuộc Nam Úc.

Chile, New Zealand, Canada: Ngoài những quốc gia trồng nho Sangiovese sản xuất rượu vang nổi tiếng kể trên thì giống nho này cũng khá phổ biến ở Canada, Chile, New Zealand và một vài nước khác.

3. Điểm qua đôi nét về rượu vang Sangiovese

Với lớp vỏ màu xanh tím đẹp mắt, nho Sangiovese được dùng để làm ra rượu vang đỏ có màu sắc say đắm lòng người. Rượu vang làm từ giống nho này có độ sánh từ trung bình cho đến đậm đặc. Nho Sangiovese có thể đứng riêng lẻ hoặc được pha trộn với các loại nho khác trong quá trình sản xuất rượu vang. Tiêu biểu là các loại rượu vang Chianti hoặc Super Tuscan.

Rượu vang Sangiovese

Tham khảo vang Sangiovese ngon:

Rượu Vang Tavernello Vino Rosso D’italia
Rượu Vang Nipozzano Riserva – 375 ml
Rượu Vang Perano Rialzi Chianti Classico Gran Selezione

4. Hương vị đặc trưng của vang Sangiovese

Đa số những chai rượu vang Sangiovese đều có hương vị của trái cây tươi, hoa anh đào đỏ và mùi của đất. Rượu vang ủ lâu năm có thể có hương của thùng gỗ sồi dùng để ủ rượu. Độ tanin trung bình và độ axit cao. Vang Sangiovese cao cấp sẽ có nhiều axit, tanin mịn màng. Hương vị hấp dẫn của trái cây đen, lá cà chua và thảo mộc khô. Nhìn chung thì vang Sangiovese có nồng độ cồn ở mức khá cao.

5. Rượu vang Sangiovese dùng với món nào thì hợp?

Sangiovese là loại rượu vang có kết cấu và hương vị mạnh mẽ. Thế nên loại vang này có thể kết hợp hoàn hảo với các loại độ ăn mặn, thịt xông khói và pho mát cứng. Ngoài ra thì rượu vang Sangiovese còn được cho là có thể dùng kèm với mì Ý, thịt bò nướng, salad rau củ, cà rốt… Hãy lưu ý lựa các món ăn phù hợp rượu vang. Để khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị nhé!

Vừa rồi là một số thông tin xoay quanh giống nho rượu vang Sangiovese mà Hello Wine gửi đến bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị về rượu vang sau khi đọc xong bài viết này. Hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ khác của Hello Wine.

Bình luận trên Facebook