5 lượt xem
Mỗi giống nho rượu vang đều mang trong mình nét đặc sắc riêng để khi làm ra rượu vang sẽ có hương vị độc đáo, đáng để thưởng thức. Có phải bạn đang muốn biết thêm về nho làm rượu vang Cinsault? Vậy thì đừng ngần ngại lướt xuống tham khảo bài viết này để cập nhật kiến thức bổ ích cho mình bạn nhé!
Xem thêm Top rượu vang tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang
Xem thêm rượu vang đang được ưa chuộng : https://hellowine.vn/san-pham/ruou-vang-f-negroamaro
Xem thêm : rượu vang f gold limited edition
Cinsault hay còn gọi là Cinsaut, đây là một giống nho đỏ làm rượu vang nổi tiếng trên thế giới. Nhiều tài liệu cho rằng nho Cinsault là một giống nho cổ có nguồn gốc từ Hérault. Tuy nhiên Cinsaut cũng có thể được các thương nhân mang đến từ phía đông Địa Trung Hải. Đây là giống nho chiếm sản lượng lớn tại các nước thuộc địa cũ của Pháp như Algeria, Lebanon và Morocco.
Nho Cinsault
Giống nho này ưa khô hạn nên thường được trồng phổ biến ở Algeria, Lebanon hay Tunisia. Chúng chịu được hạn hán tốt nhưng trong điều kiện không khí nóng ẩm quá mức sẽ khiến cây nho Cinsault dễ bị nhiễm nấm mốc và dịch bệnh tấn công. Đến mùa ra hoa kết trái, cây nho Cinsaut sẽ cho ra những quả nho với vỏ dày màu sậm. Chúng tạo thành hình trụ lớn.
Diện tích trồng nho Cinsault trên thế giới khoảng chừng 23.000 ha (tương đương với 56.834 mẫu Anh). Sau đây là những nước trồng nho Cinsault nhiều nhất thế giới, mời bạn khám phá:
Pháp: Cinsault được xem là một trong những giống nho lâu đời của nước Pháp. Và hiện diện tích trồng nho Cinsaut đang chiếm giữ vị trí thứ tư tại đất nước này. Đây là giống nho đặc biệt quan trọng ở vùng Languedoc-Roussillon. Và chúng cũng được sử dụng phổ biến để sản xuất rượu vang hồng ở Provence.
Ý: Tại Ý, giống nho này được gọi với cái tên Ottavianello. Có một DOC (khu vực sản xuất rượu vang có phân hạng cao tại Ý) nhỏ của quốc gia này trồng nho Cinsault thuộc thành phố Ostuni, Puglia, Ý. Mỗi năm người ta thường thu hoạch khoảng 1.000 thùng nho Cinsault. Đây là thành phần không thể thiết để sản xuất rượu vang Apulian blends.
Nam Phi: Giống nho này đã được lai với Pinot Noir tạo thành Pinotage. Những cây nho Pinotage dần được trồng phổ biến và lấn át Cinsaut. Cinsault còn được gọi là Hermitage vì là giống nho “cha mẹ” của Pinotage.
Úc: Tại đây, Cinsault được biết đến với nhiều tên gọi khác như Black Prince, Blue Imperial, Oeillade và Ulliade. Tuy McLaren Vale là nơi có điều kiện địa lý phù hợp để giống nho Cinsault phát triển nhưng chúng lại được tìm thấy nhiều hơn ở Barossa và Rutherglen.
Hoa Kỳ: Những cây nho Cinsault lâu đời nhất của Mỹ được tìm thấy tại vườn nho tại Bechthold Vineyard ở Lodi, California, được trồng vào năm 1886. Khi du nhập California, Cinsaut được biết đến với cái tên Black Malvoise. Hiện nay giống nho này được trồng ở California, Washington và Texas.
Vùng trồng nho Cinsault
Nho Cinsault thường được phối trộn với các loại nho như Grenache và Carignan để cho ra những chai rượu vang có hương vị cân bằng. Giống nho này có thể dùng để sản xuất rượu vang đỏ hoặc rượu vang hồng nổi tiếng của Provence. Rượu vang làm từ nho Cinsaut thường được ủ khoảng từ 5 cho đến 10 năm rồi mới được các nhà sản xuất đóng chai bán ra thị trường để đảm bảo độ thơm ngon hoàn hảo.
Cảm nhận rõ ràng nhất khi thưởng thức rượu vang Cinsault là mùi hương của dâu rừng, anh đào và nho đỏ. Ngoài hương thơm nổi bật này, khi uống rượu vang Cinsaut bạn còn có thể thấy thoang thoảng mùi của hoa tím và trà đen. Nhìn chung, đây loại rượu vang đỏ nhẹ nên có hàm lượng tanin thấp và nồng độ cồn ở mức trung bình (khoảng từ 11.5 % đến 13.5% ABV). Rượu có vị chua vừa phải.
Rượu vang hồng Cinsault của Provence, Pháp
Bạn không nên bỏ qua những chai vang Cinsaut dưới đây:
H&B Côtes De Provence, 6L
Rượu Vang Chateau Minuty 281
Không có nhiều lựa chọn cho việc kết hợp rượu vang làm từ nho Cinsault với các món ăn. Do có hương vị của trái cây, một chút cay và mùi khói nên loại rượu vang này sẽ thích hợp khi dùng kèm với các món hầm. Boeuf Bourguignon (một món ăn truyền thống của Pháp) là gợi ý lý tưởng khi kết hợp với rượu vang Cinsault. Bạn có thể thử thưởng thức chúng cùng với nhau nhé!
Về phục vụ rượu vang Cinsault, đối với vang đỏ thì có thể rót vào ly vang chuyên dùng để uống vang đỏ. Nhiệt độ phục vụ thích hợp là từ 15 đến 20 độ C. Còn trong trường hợp là vang hồng thì cần phải rót vào ly vang hồng tiêu chuẩn, nhiệt độ hợp lý là 15 đến 18 độ C. Đặc biệt, ta nên cho rượu vang thở trong decanter khoảng từ 20 đến 30 phút rồi mới thưởng thức.
Có lẽ bạn nên biết: Uống rượu vang như thế nào cho đúng chuẩn và tốt nhất?
Bạn đã tìm được những thông tin mà mình cần về giống nho Cinsault và rượu vang được làm từ nho Cinsaut chưa? Nếu còn bất cứ thắc mắc hay thông tin nào muốn được tìm hiểu cặn kẽ hơn thì bạn có thể để lại ý kiến ở bên dưới bài viết hoặc liên hệ với Hello Wine để được giải đáp. Và đừng quên đón đọc những bài viết hay ho khác về rượu vang từ Hello Wine bạn nhé!
Bình luận trên Facebook