Bí quyết làm sốt rượu vang ăn kèm bò bít tết ngon chuẩn nhà hàng

Bò bít tết sốt rượu vang – bạn đã bao giờ nghe đến món ăn này chưa. Có lẽ beefsteak thì khá quen thuộc nhưng sốt rượu vang thì có lẽ không phải ai cũng biết. Nếu bạn muốn tìm hiểu và làm sốt rượu vang thì bài viết này sẽ gửi đến bạn đầy đủ thông tin mà bạn cần. Ngay bây giờ, đừng ngần ngại mà hãy nhanh tay kéo xuống để tham khảo bài viết bạn nhé!

Xem thêm  Top rượu vang tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm rượu vang đang được ưa chuộng : https://hellowine.vn/san-pham/ruou-vang-f-negroamaro

Xem thêm : rượu vang f gold limited edition

1. Sốt rượu vang là gì?

Sốt rượu vang hay sốt rượu vang đỏ là phần nước sốt thường được dùng chung với thịt bò bít tết hoặc trang trí cho các món ăn thêm thêm phần đẹp mắt, tinh tế tại các nhà hàng, bữa tiệc. Phần sốt có thể được xem là linh hồn của món beefsteak, giúp cân bằng hương vị, tạo màu sắc quyến rũ cho món ăn và kích thích mọi giác quan của người thưởng thức. 

Ngoài dùng kèm với món bít tết thì sốt rượu vang còn có thể kết hợp với các loại cá, gia cầm, thịt lợn, rau củ quả để cho ra đời những món ăn hấp dẫn về cả phần nhìn lẫn mùi vị. Đồng thời, nước sốt cũng giúp duy trì độ ẩm cho món ăn. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ sốt rượu vang với các món bò, gà… sốt vang. Món bò, gà… sốt vang mà chúng ta thường biết là dùng rượu vang để ướp thì thịt và hầm lên.

Bò bít tết dùng kèm sốt rượu vang

Còn sốt rượu vang thì sẽ được chế biến riêng chứ không nấu chung với món ăn và khi cần thưởng thức thì sẽ rưới lên món ăn để giúp hương vị đậm đà và màu sắc bắt mắt. Nếu muốn biết cách làm sốt rượu vang thì bạn hãy tham khảo phần tiếp theo nhé!

2. Hướng dẫn cách làm sốt rượu vang đỏ ngon

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
240 ml rượu vang đỏ
45 gram bột mì
45 gram bơ lạt
1 củ hành tây
2 tép tỏi
1 muỗng đường nâu
1 chén nước hầm thịt (bò hay gà đều được) hoặc nước hầm từ rau củ
Rượu vang đỏ là thành phần không thể thiếu khi làm sốt rượu vang

2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Trước hết, bạn bóc vỏ hành tây rồi xắt nhỏ. Đối với tỏi, bạn đập dập rồi băm nhỏ.
Bước 2: Ta cho bơ vào trong chảo, mở lửa vừa và để cho bơ chảy ra.
Bước 3: Khi bơ đã được đun chảy hoàn toàn, bạn cho hành tây xắt nhỏ và tỏi băm vào. Tiếp đến, bạn rắc bột mì lên vào để lửa vừa trong khoảng từ 3 cho đến 4 phút. Trong thời gian này, bạn liên tục khuấy đều hỗn hợp để chúng không bị dính chảo và hòa vào nhau.

Bước 4: Bạn cho đường nâu vào chén và rượu vang đỏ vào chén, khuấy đều cho đường tan rồi đổ vào chảo. Bạn tiếp tục khuấy cho các nguyên liệu trong hỗn hợp được hòa quyện với nhau và sệt lại.

Bước 5: Ta đun trong một khoảng thời gian (đừng cho hỗn hợp bị đặc lại) thì hạ lửa xuống và cho nước hầm vào.

Bước 6: Lúc này, ta sẽ có nước sốt rượu vang có độ sánh vừa phải và mịn như kem. Bạn tiến hành nêm thêm tiêu, muối vào đến khi nếm thấy vừa miệng.

Bước 7: Tiếp tục đun cho đến khi sốt rượu vang bắt đầu sánh lại thì tắt bếp. Vậy là ta đã có thể sử dụng nước sốt để ăn kèm với món beefsteak hay bất kỳ món ăn nào mà bạn muốn kết hợp rồi đấy.
Sốt rượu vang thành phẩm

3. Một số lưu ý khi làm sốt rượu vang

Phần trên là cách làm sốt rượu vang đỏ cực kỳ chi tiết mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện thành công. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến có những lưu ý bạn cần phải tham khảo để tránh mất sai lầm, giúp cho món sốt được ngon hơn. Hãy đọc phần bên dưới bạn nhé!

Khi làm sốt rượu vang, ta không nên sử dụng bơ thực vật. Vì khi dùng bơ thực vật để chế biến thì sẽ không làm dậy mùi hương và khiến cho phần nước sốt vang không được thơm ngon như ý muốn. Trong suốt quá trình đun sốt trên chảo, bạn cần ghi nhớ không được để lửa quá lớn. Ở nhiệt độ cao, phần sốt bốc hơi nhanh sẽ phần nào làm mất đi hương vị đặc trưng của rượu vang. Đây là điều tối kỵ khi làm sốt rượu vang.

Đặc biệt khi đun chảy bơ bạn cũng nên lưu ý nhiệt độ của chảo tránh làm bơ bị cháy. Khi bơ tan chảy, bạn có thể cho vài nhánh cỏ xạ hương (thyme) vào để món sốt được thơm hơn. Bạn có thể rắc bột mì đều tay hoặc dùng rây để làm bột mịn khi cho vào chảo để tránh tình trạng vón cục.

Ngoài sốt rượu vang đỏ là phổ biến nhất thì còn có sốt rượu vang trắng. Loại sốt này không có màu sắc và mùi vị đậm đà mà sẽ thiên về béo do kết hợp với kem tươi. Hello Wine sẽ gửi đến bạn công thức làm sốt vang trắng trong bài viết khác.

4. Lời kết

Cách làm món sốt rượu vang quả thật là rất đơn giản, dễ thực hiện, không tốn nhiều thời gian và công sức đúng không nào. Chỉ cần bạn tiến hành theo hướng dẫn trong bài viết là chắc chắn sẽ thành công. Ngay bây giờ, bạn có chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay. Nhớ chia sẻ thành quả của mình với Hello Wine và hẹn gặp lại ở bạn những bài viết sau về nấu ăn với rượu vang nhé!

Bình luận trên Facebook