Kiến thức về rượu vang lâu năm và tuổi thọ của rượu vang

Rượu vang thường được biết đến là để được rất lâu năm. Trên thực tế thì có phải như vậy không? Nếu bạn muốn biết rõ hơn về độ tuổi của rượu vang và những đặc tính của rượu vang lâu năm thì đừng ngần ngại tham khảo bài viết để cập nhật thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm top rượu vang đỏ, trắng, hồng tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

1. Tìm hiểu về tuổi của rượu vang

Mỗi loại rượu vang có tuổi thọ khác nhau. Những chai vang thể uống liền với hạn sử dụng tầm vài tháng thường là loại vang được làm từ giống nho có hương vị trái cây mạnh mẽ, tươi mát và có lượng tanin thấp. Trong khi đó, những chai vang có thời hạn sử dụng lâu năm thì được làm từ nho có lượng đường và độ chát cao. Thường thì tuổi thọ chúng dao động từ 3 đến 5 năm.

Mỗi loại rượu vang sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau

Biết được tuổi của rượu vang giúp ta mở rượu vang và thưởng thức đúng thời điểm. Hầu hết các loại rượu vang nếu khui sớm hoặc trễ hơn so với quy định về hạn sử dụng sẽ có mùi vị không như mong đợi. Thậm chí còn cực kỳ khó uống, coi như mọi tinh túy của chai vang đã không còn nữa. Nếu muốn biết rõ hơn về các nhóm rượu vang phân theo độ tuổi của chúng thì bạn hãy theo dõi ở phần sau nhé!

2. Phân loại rượu vang theo độ tuổi

Theo thời hạn sử dụng, người ta thường phân loại rượu vang thành 3 nhóm sau đây:

2.1. Nhóm 1

Rượu vang thuộc nhóm này chỉ có thể lưu trữ được trong một khoảng thời gian ngắn hạn từ 1 cho đến 3 năm. Grenache, Gamay của Mỹ và Beaujolais-Villages, Brouilly, Moulin-à-Vent, Chiroubles của Pháp là những thương hiệu rượu vang nổi tiếng bậc nhất với những chai vang có thời hạn bảo quản ngắn hạn. Thông thường, thời hạn sử dụng của chúng là không quá 3 năm.

2.2. Nhóm 2

Đây là nhóm rượu vang bao gồm những chai vang có tuổi thọ từ 3 đến 20 năm hoặc hơn. Những chai vang có thời hạn sử dụng như vầy xuất hiện phổ biến trên thị trường, được người ta ưa chuộng hơn cả. Vì chúng vừa có giá trị thưởng thức lại vừa có giá trị trưng bày. Hơn thế nữa, một số chai vang ở độ tuổi càng cao thì càng thơm ngon, hấp dẫn khiến nhiều người chờ đợi thưởng thức.

Tuổi của một vài loại vang đỏ
2.3. Nhóm 3

Đây là nhóm rượu vang đặc biệt, vì những chai vang này có thể lưu trữ được lên đến vài trăm hoặc thậm chí là cả ngàn năm. Trên thị trường có rất ít những loại rượu vang có tuổi thọ cao như vậy. Đây là những chai rượu vang có chất lượng thượng hạng. Quy trình sản xuất, chế biến vô cùng nghiêm ngặt, tính toán từ chút một để có thể làm giảm, làm chậm tốc độ lên men của nước ép nho ở mức thấp nhất.

Như đã nói ở trên, có những loại vang có thể lưu trữ lâu năm. Và đối với những loại vang này, theo thời gian thì hương vị của chúng càng thêm đậm đà. Sau đây là những điểm cần lưu ý về rượu vang lâu năm:

3. Đặc điểm của rượu vang lâu năm

Tannin: Rượu vang đỏ thường là có tuổi thọ cao hơn và cũng có lượng có tanin cao hơn các loại vang khác. Đồng thời, giá của chúng cũng “nhỉnh” hơn. Theo thời gian ủ trong thùng gỗ sồi thì tanin của nho sẽ được cân bằng với tanin gỗ sồi và cũng mịn dần.
Axit: Độ axit cao là đặc trưng của các loại vang ít tuổi. Riêng với vang lâu năm thì độ axit sẽ từ từ giảm đi, giúp cho rượu ít chua hơn. Chính vì lẽ đó mà các loại vang trắng, vang sủi đặc trưng bởi tính axit thường không để được lâu vì sẽ mất đi vị ngon vốn có của chúng.

Rượu vang lâu năm

Độ cồn: Rượu vang có nồng độ cồn thấp thì thường sẽ lưu trữ được lâu hơn. Nếu có quá nhiều cồn rượu sẽ dễ bị hỏng khi để lâu. Vì thế mà các loại vang có nồng độ cồn mạnh thường được thưởng thức sức chứ không ủ lâu năm. Đặc biệt là các loại vang tăng cường được sản xuất bằng cách cho thêm rượu mạnh.

Độ ngọt: Lượng đường dư trong nho chưa lên men hết sẽ thể hiện độ ngọt của rượu vang. Thông thường, người ta thường không quan tâm đến độ ngọt khi nói về tuổi thọ của rượu vang. Và các loại rượu vang để được lâu năm được biết đến nhiều nhất đó là rượu vang khô (từ rất ít ngọt đến không ngọt).

4. Rượu vang càng để lâu càng ngon?

Đối với các chai vang có thời hạn sử dụng ngắn thì không thể để lâu. Còn với chai vang có hạn sử dụng lâu dài thì càng để lâu càng ngon. Tuy nhiên, để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của rượu vang thì cần phải đúng thời điểm chứ không phải lúc nào để lâu cũng tốt. Bên cạnh đó, hiểu được các tính chất của rượu vang lâu năm sẽ giúp bạn xác định thời điểm uống rượu vang phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về độ tuổi của rượu vang cũng như những đặc điểm của rượu vang lâu năm. Hy vọng rằng những gì chia sẻ trong bài viết là kiến thức cần thiết đối với bạn. Hãy đón đọc những thông tin thú vị khác ở những bài viết sau bạn nhé! Hellowine cám ơn vì đã theo dõi.

Bình luận trên Facebook