Quy trình các bước phục vụ rượu vang chuẩn nhà hàng

Rượu vang là thức uống đòi hỏi cách phục vụ chuẩn mực để người thưởng thức cảm nhận được sự chuyên nghiệp, tinh tế và đảm bảo hương vị rượu được giữ trọn vẹn nhất. Nếu bạn muốn tham khảo cách phục vụ rượu vang chuẩn quy trình nhà hàng, khách sạn 5 sao thì đừng nên bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Những bài viết hay về top rượu vang xem tại đây

Xem thêm  Rượu vang f negroamaro đang được ưa chuộng tại đây

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

1. Cách phục vụ rượu vang bao gồm những tiêu chuẩn nào?

Tiêu chuẩn phục vụ rượu vang là điều mà người phục vụ phải thuộc nằm lòng để phục vụ thực khách một cách chuyên nghiệp nhất. Nếu bạn quan tâm đến những lưu ý quan trọng khi phục vụ rượu vang thì có thể tham khảo qua nhé!

Chủ tiệc sẽ nếm rượu trước khi phục vụ khách khác. Phục vụ nên rót khoảng 30ml rượu vang cho chủ tiệc nếm thử. Rượu vang phải phục vụ ở nhiệt độ thích hợp với từng loại vang. Và phải rót vào đúng ly dành cho vang đó với lượng rượu tiêu chuẩn. Rượu vang phải được ướp lạnh từ trước và phải rót ra decanter cho rượu nghỉ rồi mới rót vào ly.

Thứ tự phục vụ rượu vang phải ưu tiên từ phụ nữ, người lớn tuổi trước. Phục vụ rượu vang Rượu vang nhẹ phục vụ trước rượu vang mạnh, vang thường trước vang ngon, vang trắng trước vang đỏ, vang chua trước vang ngọt. Không phục vụ vang đỏ với salad dầu giấm.

Tất cả các đồ thủy tinh, đặc biệt là ly rượu vang phải sạch sẽ, sáng bóng, không bị bám vân tay hoặc dính bụi bẩn. Tiếp rượu cho khách khi ly vang còn dưới 10% ly. Khi bắt đầu phục vụ chai vang thứ hai, người phục vụ phải hỏi khách có cần ly mới không rồi. Như bạn thấy đấy, phục vụ rượu vang đòi hỏi phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe mới có thể làm hài lòng thực khách. Để biết rõ hơn về cách phục vụ rượu vang sao cho đúng nguyên tắc, mời bạn theo dõi phần kế tiếp của bài viết này.

2. Nguyên tắc phục vụ rượu vang chuẩn nhà hàng khách sạn

2.1. Trình bày chai rượu vang

Bước 1: Luôn để chai vang trong một thùng sạch với 1/2 đá và 1/3 nước.

Bước 2: Chuẩn bị sẵn khăn sạch, khô để lau phần thân và cổ chai rượu vang.

Bước 3: Đặt thùng đựng rượu nhẹ nhàng lên bàn.

Bước 4: Lau chai trước khi trình bày cho thực khách.

Bước 5: Khi cho chủ tiệc xem chai vang, phải giữ chai trong lòng bàn tay trái sao cho nhãn chai ngay tầm mắt của khách.
Trình bày rượu vang

Bước 6: Đọc tên chai rượu bao gồm: Tên nhà sản xuất + tên giống nho + vùng sản xuất. Đây là cách nhớ và đọc tên rượu đơn giản nhất.

Bước 7: Sau khi đã xác nhận, bạn hãy khách xem có thể mở và phục vụ rượu được chưa.

2.2. Mở chai rượu vang

Bước 1: Người phục vụ sẽ đặt khăn ăn trên cánh tay trái.

Bước 2: Giữ cổ chai vang bằng tay trái rồi cầm dụng cụ mở rượu bằng ngón cái và ngón trỏ của tay còn lại.

Bước 3: Phục vụ phải cắt niêm phong dưới cổ chai khi mở rượu. Không được lật chai, xoay dao mở từ trái qua phải. Sau đó bỏ phần niêm phong vào túi và đóng con dao bằng cách dùng ngón trỏ tay phải.

Bước 4: Ngón tay phải được đặt trên vít và đầu ngón tay nằm trên đầu vít ngược với điểm chèn. Nhấn điểm và chèn vào giữa nút rồi xoay theo chiều kim đồng hồ.

Bước 5: Vít vào nút cho đến khi gần một nửa xoắn được tháo bỏ.

Bước 6: Nghiêng đồ khui rượu về phía tay trái, ngón tay cái nhấn phần còn lại của chai để nghỉ ngơi trên đỉnh miệng chai . Và tiếp đến là dùng ngón cái tay trái kéo phần nắp ra khỏi chai.

Bước 7: Tháo nắp ra khỏi dụng cụ dùng mở rượu và đặt cả nút chai lẫn đồ mở chai vào trong túi.

2.3. Rót rượu vang

Bước 1: Bắt đầu với người ở vị trí bên trái của chủ buổi tiệc. Phục vụ rót rượu cho phụ nữ trước. Và đối với phụ nữ thì nên ưu tiên người lớn tuổi hơn. Lần lượt phục vụ rót rượu theo chiều kim đồng hồ. Rượu phải được rót một cách đồng đều.
Rót rượu vang

Bước 2: Người phục vụ ngừng phục vụ rượu bằng cách phục vụ cho chủ tiệc.

Bước 3: Nói: “Vui lòng thưởng thức rượu của bạn/anh/chị/ông/bà” sau khi rót rượu vang cho khách.

Bước 4: Khi đã rót hết chai rượu vang, phục vụ hỏi khách có muốn gọi thêm nữa không.

Bước 5: Nếu khách không yêu cầu thêm chai nữa thì phục vụ có thể mang chai và thùng chứa đá ra ngoài khu vực bàn ăn của thực khách.

Ngoài các quy trình kể trên thì còn một số thông tin về cách phục vụ rượu vang chuyên nghiệp khác mà bạn có thể tham khảo:

Hướng dẫn cách rót rượu vang đúng chuẩn – Rót bao nhiêu là đủ?

Mong rằng với bài viết ở trên của Hello Wine, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích về cách phục vụ rượu vang đúng chuẩn nhà hàng khách sạn cao cấp. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hẹn gặp lại bạn trong những bài chia sẻ khác từ Hello Wine về rượu vang nhé!

Bình luận trên Facebook