Nhiệt độ thích hợp nhất để phục vụ rượu vang là bao nhiêu?

Có phải bạn đang tìm hiểu về rượu vang? Và phân vân không biết nên thưởng thức rượu vang ở nhiệt độ như thế nào là hợp lý? Vậy thì bạn hãy theo dõi bài viết này để biết được nhiệt độ phục vụ rượu vang phù hợp nhất nhé!

Những bài viết hay về top rượu vang xem tại đây

Xem thêm  Rượu vang f negroamaro đang được ưa chuộng tại đây

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

1. Nhiệt độ ảnh hưởng thế nào khi thưởng thức rượu vang? 

Rượu vang không giống nhưng một số thức uống phổ biến khác mà bạn có thể uống với nhiệt độ như thế nào tùy thích. Thưởng thức rượu vang đòi hỏi các quy tắc, tiêu chuẩn nhất định. Và nhiệt độ phục vụ rượu vang cũng là một phần trong số đó. Mỗi loại rượu vang sẽ có khoảng nhiệt độ thích hợp. Để thưởng thức sẽ giúp cho hương vị được bung tỏa.

Cụ thể hơn, nhiệt độ sẽ có những ảnh hưởng đến rượu vang như:

Nhiệt độ quá ấm, nóng sẽ làm mùi cồn trong rượu trở nên nồng nặc, gây khó chịu cho người uống. Nhiệt độ quá lạnh sẽ khiến cho rượu có vị đắng và chát nhiều. Nhất là đối với rượu vang đỏ. Rượu vang cần phải được phục vụ ở nhiệt độ phù hợp. Ngược lại, một số chai vang trắng, vang hồng, vang sủi… cần phải uống ở nhiệt độ lạnh thì mới mang lại cảm giác sảng khoái, tươi mát nhất.

Khi thưởng thức rượu vang ở nhiệt độ không đúng chuẩn không chỉ khiến bạn không cảm nhận được trọn vẹn hương vị của rượu mà còn có thể khiến cho rượu bị biến chất. Thưởng thức rượu vang với nhiệt độ hợp lý cũng là cách để bạn thể hiện sự am hiểu cũng mình đối với rượu vang – thức uống thường được gắn liền với văn hóa của các nước, đồng thời được cho là thể hiện sự quý tộc, sang chảnh.

Người phục vụ rượu vang cần phải biết rõ nhiệt độ phù hợp của từng loại rượu để có thể phục vụ tốt nhất cho thực khách.

2. Nhiệt độ phục vụ rượu vang tiêu chuẩn

Như bạn thấy đấy, nhiệt độ của rượu vang đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cảm nhận của người thưởng thức của nhưng thể hiện sự hiểu biết về rượu vang. Chính vì lẽ đó, khi thưởng thức rượu vang bạn tuyệt đối không thể bỏ qua nhiệt độ của rượu. Để biết rõ hơn từng loại vang được phục vụ ở nhiệt độ nào thì bạn có thể kéo xuống để tham khảo vì thông tin sẽ nằm ở phần tiếp theo của bài viết.

2.1. Đối với rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ là loại vang không đòi hỏi phải phục vụ lạnh. Vang đỏ có thể được thưởng thức ở nhiệt độ phòng (khoảng 22 độ C). Nếu thích dùng lạnh, bạn có thể để chai vang vào trong tủ lạnh khoảng 20 phút vừa đủ để làm mát rượu. Cụ thể hơn:

Với rượu vang đỏ có hương vị nhẹ nhàng, bạn có thể thưởng thức nó với nhiệt độ khoảng từ 12 cho đến 14 độ C.
Nhiệt độ phục vụ rượu vang đỏ
Còn với những chai rượu vang đỏ có hương vị đậm đà, có thể là vị hơi hăng một chút như vang vùng Burgundy hoặc vị chát đặc trưng của vang vùng Bordeaux thì nhiệt độ từ 15 đến 18 độ C là hoàn hảo nhất khi uống.

2.2. Đối với rượu vang trắng

Rượu vang trắng nên thưởng thức ở nhiệt độ thấp hơn so với rượu vang đỏ. Vì vang trắng nổi bật bởi hương vị trái cây tươi mát. Thông thường, rượu vang trắng nên phục vụ từ 10 đến 12 độ C là hợp lý nhất. Bạn có thể ướp lạnh rượu vang trong xô đá hoặc bỏ tủ lạnh khoảng 1 tiếng để rượu được làm lạnh từ từ, đạt đến nhiệt độ thích hợp, khi thưởng thức sẽ cho hương vị thơm ngon hơn.

2.3. Đối với rượu vang hồng

Tương tự với vang trắng, vang hồng có hương thơm đồng thời vị vang cũng tinh tế nên uống với nhiệt độ lạnh là phù hợp nhất. 6 đến 10 độ C là nhiệt độ mà bạn có thể thưởng thức rượu vang với hương vị thơm ngon, tươi mới. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại vang hồng đều có nhiệt độ phục vụ nằm trong khoảng này. Bạn có thể cân nhắc với từng loại vang cụ thể để thưởng thức rượu vang với nhiệt độ hợp lý nhất.

2.4. Đối với rượu vang sủi

Rượu vang sủi là loại rượu vang độc đáo với bọt sủi lăn tăn. Nổi tiếng nhất là vang Champagne khi khui sẽ tạo hiệu ứng trào bọt đẹp mắt, ấn tượng. Nhiệt độ lý tưởng nhất để thưởng thức dòng vang này là từ 6 đến 8 độ C. Hoặc 8 đến 9 độ C cũng là khoảng thích hợp để uống vang sủi tăm. Bạn nhớ ướp lạnh chai vang ít nhất 1 tiếng rưỡi trước khi thưởng thức nhé!

3. Cách điều chỉnh nhiệt độ cho chai vang

Để đạt được nhiệt độ như ý muốn cho chai vang, bạn tuyệt đối không thể bỏ chai rượu vào ngăn đá hoặc nơi có nhiệt độ cao mà phải áp dụng đúng cách. Dưới đây là một số cách để tăng hoặc giảm nhiệt độ cho chai vang mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Làm tăng nhiệt độ

Nếu lỡ làm lạnh chai rượu vang quá mức, bạn có thể mang chai vang để trong hầm rượu, nơi lưu trữ hoặc khu vực khô ráo, sạch sẽ trước khi phục vụ khoảng 3 tiếng. Nhất định không được làm tăng nhiệt độ bằng cách để chai vang ở gần nơi nhiệt độ cao như lò sưởi, ánh nắng mặt trời… vì sẽ làm hỏng rượu.

Bạn có thể dùng một chiếc khăn ẩm và ấm (có thể ngâm khăn với nước nóng rồi vắt ráo nước) để bao phủ chai vang để giúp cho rượu bớt lạnh.

3.2. Làm giảm nhiệt độ

Nếu để chai vang trong tủ lạnh để làm lạnh, bạn cần để ở ngăn mát, chỉnh độ lạnh vừa phải.
Trong trường hợp dùng khăn để làm lạnh chai vang. Bạn hãy lấy một chiếc khăn ngâm nước đá rồi vắt ráo để đắp lên chai vang. Rồi sau đó bạn có thể để thêm vài đá lạnh lên trên.

Hello Wine vừa gửi đến bạn những thông tin về nhiệt độ phục vụ rượu vang. Mong rằng kiến thức cung cấp trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi thưởng thức rượu vang. Hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ sau từ Hello Wine nhé!

Bình luận trên Facebook