Grand Cru là gì? Tìm hiểu danh hiệu rượu vang cao nhất của Pháp

Grand Cru là thuật ngữ thường thấy nhất đối với rượu vang. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết thuật ngữ này có ý nghĩa như thế nào thì bài viết này xuất hiện là để giải đáp cho bạn đấy. Vậy thì bạn còn chần chờ chi nữa mà không nhanh tay lướt xuống để tham khảo bài viết, cập nhật thông tin cần thiết cho mình.

Những bài viết hay về top rượu vang xem tại đây

1. Đôi nét về Grand Cru

Grand Cru trong tiếng Pháp có thể tạm dịch là khu vực canh tác xuất sắc (Great Growth). Có thể hiểu đơn giản Grand Cru Classé là cấp bậc cao cấp nhất của rượu vang Pháp. Danh hiệu Grand Cru Classé chính đỉnh cao đáng mơ ước của các nhà sản xuất rượu vang. Để dễ hình dung, phân hạng này có thể ví như danh hiệu 3 sao Michelin trong ẩm thực hay Haute Couture trong thời trang.

Thuật ngữ này có thể đề cập đến những chai loại rượu đạt tiêu chuẩn theo một trong hai thước đo: vùng trồng nho (áp dụng nhiều nhất ở Burgundy, Champagne, Alsace, Languedoc và thung lũng Loire hoặc theo lâu đài (château) nơi sản xuất rượu vang (chỉ được áp dụng tại vùng Bordeaux). Rượu vang đạt Grand Cru có thể là vang trắng, vang đỏ hoặc vang nổ.

Rượu vang Grand Cru

Muốn đạt được danh hiệu danh giá này, rượu vang làm ra phải đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe. Khí hậu và thổ nhưỡng khu vực trồng nho đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Người ta thường gọi đó là “terroir”. Tuổi của cây nho cũng góp phần không nhỏ trong việc quyết định cấu trúc và hương vị của rượu. Việc phân bố Grand Cru ở hầu hết các khu vực sản xuất rượu vang của Pháp được kiểm soát chặt chẽ.

2. Grand Cru tại các vùng rượu vang của Pháp

Mỗi vùng sẽ có tiêu chuẩn đánh giá Grand Cru khác nhau. Rượu vang Grand Cru thường chỉ được sản xuất trong một khu vực nhỏ trong vùng nhằm tạo nên tính độc quyền, khác biệt của chúng. Vậy nên, muốn tìm hiểu sâu hơn về danh hiệu Grand Cru, bạn nên tìm hiểu về phân hạng này ở từng vùng sản xuất rượu vang cụ thể. Những điểm nổi bật của Grand Cru từ các vùng vang tiếng tăm nước Pháp như sau:

2.1. Bordeaux

Rượu vang Bordeaux chịu sự chi phối của các luật lệ về rượu vang của quốc gia và khu vực, tương tự như các vùng rượu vang khác của nước Pháp. Ở Bordeaux, Grand Cru Classé là hệ thống phân loại rượu vang nổi gắn liền với một lâu đài hoặc điền trang cụ thể, thay vì vườn nho. Medoc Classification (hệ thống phân loại Grand Cru Classé vùng Medoc) ra đời 1855.

Grand Cru Bordeaux

Xếp hạng chất lượng hàng đầu là Premier Grand Cru Classé, gồm 18 loại. Kế tiếp là Grand Cru Classé với 64 chateau. Phân hạng ba sẽ không bị ràng buộc với một lâu đài hoặc khu vực địa lý cụ thể. Còn với những chai loại rượu mà có nhãn “St.-Émilion Grand Cru” thì có thể khẳng định là có các quy tắc sản xuất nghiêm ngặt hơn chứ không nói lên nhiều về chất lượng.

2.2. Burgundy

Hệ thống cấp bậc rượu vang của vùng đất này khá đơn giản. Hai phân hạng cao nhất của rượu vang Burgundy lần lượt là Grand Cru và Premier Cru. Hệ thống phân loại ở Burgundy sẽ dựa trên chất lượng của từng vườn nho. Thông thường, chúng sẽ được chia thành những lô đất trồng thuộc sở hữu của các nhà máy rượu vang hoặc điền trang. Tất cả các vườn nho ở Burgundy đều được xếp theo hệ thống cấp bậc này.

Grand Cru là cấp bậc trên cùng, cao quý nhất của rượu vang vùng Burgundy. Theo sau đó là phân hạng Premier Cru. Tiếp đến là những chai rượu vang “villages”, chúng sẽ được phân chia theo tên làng. Cuối cùng là những chai vang được ghi tên Bourgogne. Chỉ những chai rượu vang chung chung, thường là vang phổ thông, không có yêu cầu khắt khe về vườn nho cũng như quy trình sản xuất.

Grand Cru Burgundy
2.3. Alsace

Rượu vang vùng Alsace được phân loại như sau:

Alsace Grand Cru: là những loại rượu vang trắng có chất lượng thượng hạng của vùng được sản xuất từ ​​51 vườn nho Grand Cru.
Clos Vineyards: Rượu vang sản xuất từ nho ở những điền trang lâu đời, thậm chí có uy tín vượt trội hơn cả danh hiệu Grand Cru.
Alsace AOC, Crémant d’Alsace: Gồm các loại rượu vang sủi có vị chát, được làm chủ yếu từ các giống nho Pinot Gris,  Pinot Noir, Pinot Blanc và Chardonnay.
Marc d’Alsace: Dành cho những loại rượu rượu eau-de-vie (rượu mạnh/brandy) sản xuất từ nho trong vùng.

Tham khảo rượu Grand Cru Alsace tại HelloWine:

Rượu Vang Schoenenbourg Marcel Deiss

Rượu Vang Mambourg (Marcel Deiss)

Rượu Vang Marcel Deiss Altenberg Bergheim

Rượu Vang RFØ (Organic)

2.4. Champagne

Hệ thống phân loại rượu vang vùng Champagne không phức tạp hoặc đa dạng như rượu vang các vùng khác. Đa số người ta quan tâm đến nhãn hiệu của rượu vang vùng này thay vì cấp bậc. Champagne Premier Cru và Grand Cru. Những phân hạng này áp dụng dựa trên chất lượng vườn nho của toàn bộ làng, xã chứ không phải theo từng vườn nho riêng lẻ. Tại đây có, 17 Grand Cru và 42 Premier Cru.

Ắt hẳn là bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích, thú vị về danh hiệu Grand Cru danh giá của rượu vang Pháp sau khi đọc xong bài viết này rồi đúng không nào. Đừng quên khám phá những thông tin hay ho khác về rượu vang qua những bài chia sẻ của Hello Wine bạn nhé! Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết này.

Bình luận trên Facebook