Tìm hiểu về các loại rượu vang của Đức và hệ thống cấp bậc

Rượu vang Đức là rượu vang khá nổi tiếng trên thế giới bên cạnh vang Pháp, Ý, Mỹ, Úc, Chile, Tây Ban Nha… Có phải bạn đang muốn biết thêm về vang Đức? Vậy thì còn chần chờ chi nữa mà không tham khảo ngay bài viết này.

Xem thêm top rượu vang đỏ, trắng, hồng tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm : Rượu vang f negroamaro

Xem thêm : Vang đang được ưa chuộng : rượu vang m malvasia nera

1. Giới thiệu về rượu vang Đức

Rượu vang Đức thuộc phong cách rượu vang Cựu Thế Giới (Pháp, Ý, Tây Ban Nha… cũng là những quốc gia thuộc phong cách rượu vang này). Rượu vang Đức có lịch sử lâu đời, trải qua nhiều thăng trầm. Có một quãng thời gian dài rượu vang Đức bị đánh giá thấp, mất giá trị trên thị trường. Do hậu quả của việc xuất khẩu những loại rượu vang giá rẻ.

Rượu vang Đức

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Đức gần như đã lấy lại vị thế của mình trên trường quốc tế về xuất khẩu rượu vang. Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhà sản xuất rượu và chính phủ Đức cũng đã nới lỏng các luật lệ về rượu vang. Rượu vang Đức dần chiếm trọn lòng tin của khách hàng khắp thế giới và giúp cho nước Đức nằm trong top 10 quốc gia sản xuất rượu vang.

2. Hệ thống phân loại 1971

Vì đây là hệ thống phân loại cũ. Và đến nay nó không còn được áp dụng nữa nên ta chỉ tìm hiểu đôi nét thôi nhé! Hệ thống phân loại rượu vang năm 1971 của Đức là hệ thống đánh giá chất lượng của rượu vang dựa trên độ chín và lượng đường tự nhiên có trong nho khi thu hoạch. Theo hệ thống này, rượu vang sản xuất ra sẽ được phân chia thành hai loại như sau:

Prädikatswein: Đánh giá và phân loại rượu vang thành 6 cấp độ là Kabinett (vang ngọt), Spätlese (phong cách đa dạng), Auslese (làm từ nho bị nhiễm nấm Botrytis), Beerenauslese (vang tráng miệng), Trockenbeerenauslese (làm từ nho chín khô), Eiswein (làm từ nho thu hoạch muộn).

Qualitätswein: Bao gồm những dòng rượu vang phổ thông, được sản xuất từ 1 trong 13 khu vực chỉ định tại Đức.

3. Hệ thống phân loại 2012

Tổ chức phân loại rượu vang cao cấp của Đức (VDP) đã quyết định thay đổi hệ thống phân loại rượu vang cũ (năm 1971). Do hệ thống phân loại năm 1971 chưa phản ánh chính xác về chất lượng rượu vang được làm ra tại đất nước này. Nên hệ thống phân loại 2012 đã ra đời. Theo hệ thống phân loại mới, những chai rượu vang sẽ thuộc 4 cấp bậc như sau:

Gutswein (rượu vang khu vực): Tại phân hạng này, những chai rượu vang được làm từ một vùng trong khu vực sản xuất rượu vang chính của Đức. Phân hạng rượu vang khu vực sẽ giới hạn diện tích vườn nho trồng để sản xuất rượu vang. Tối đa là 75 ha.
Ortswein (rượu vang làng): Những trái nho được sử dụng để lên men rượu vang ở cấp bậc rượu vang làng phải được thu hoạch từ một ngôi làng cụ thể tại vùng sản xuất rượu vang chính của nước Đức.
Vang Đức được phân loại theo hệ thống cấp bậc

Erste Lage: Các chai vang ở phân hạng này thường có chất lượng cao. Rượu vang cũng được làm từ nho trồng ở những ngôi làng nhất định. Nhưng điều kiện bắt buộc là các ngôi làng này phải nổi tiếng về sản xuất rượu vang, có truyền thống làm vang ngon.
Grosse Lage: Cấp bậc cao nhất. Những chai vang được xếp vào cấp này có chất lượng cực kỳ cao và mức giá đắt đỏ. Nho dùng lên men rượu vang phải được hái từ những vườn nho lâu đời, danh tiếng. Và đặc biệt là phải đáp ứng một số quy định, điều kiện khác về khí hậu,thổ nhưỡng.

4. Một số loại vang Đức thơm ngon nổi tiếng

Vang Riesling: Vang trắng làm từ nho Riesling được sản xuất với đa dạng phong cách từ khô cho đến ngọt. Rượu có hương vị thanh mát, nổi bật bởi hương táo xanh và chanh. Vang Riesling của Đức là một trong những loại vang trắng đẳng cấp nhất thế giới.

Vang Pinot Gris: Vang trắng Pinot Gris không có hương vị quá nổi bật nhưng lại khiến cho người thưởng thức cảm thấy thú vị bởi độ axit cao của nó và cảm giác hơi nặng ở đầu lưỡi giống như liếm giấy sáp khi uống.
Rượu vang Pinot Gris

Vang Gewürztraminer: Vang trắng Gewürztraminer có vị chua nhẹ, mùi hương của hoa, trái cây, gừng và quế. Loại vang tinh tế, thanh tao này phù hợp để uống kèm khi dùng những món tráng miệng như salad.

Vang Müller-Thurgau: Vang trắng Müller-Thurgau là loại vang được sử dụng phổ biến tại Đức. Người ta thường dùng kèm loại vang này trong các bữa ăn hàng ngày.

Vang Pinot Noir: Có thể nói nước Đức khá nổi tiếng với vang trắng. Tuy nhiên, có một loại vang đỏ của quốc gia này cũng lừng danh không kém đó chính là vang đỏ Pinot Noir. Vang Pinot Noir có hương vị cân bằng, nổi bật của anh đào đen, quả mọng, tanin nổi trội. Sản lượng tiêu thụ của rượu vang đỏ Pinot Noir của nước này hiện đang đang đứng ở vị trí thứ 3 trên toàn thế giới.

5. Lời kết

Chắc hẳn là bạn đã cập nhật được nhiều kiến thức hữu ích, thú vị về rượu vang Đức thông qua bài viết ở trên. Nếu muốn tìm hiểu cặn kẽ hơn về rượu vang của nước này thì bạn nhớ đón chờ những bài viết sau từ HelloWine nhé! Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết và hẹn gặp lại.

Bình luận trên Facebook