2 lượt xem
Khi tìm hiểu về rượu vang chắc hẳn là nhiều người sẽ quan tâm đến giống nho sản xuất ra rượu. Nếu bạn cũng vậy thì có thể tham khảo bài viết này. Đây là bài viết chia sẻ về giống nho rượu vang Trebbiano. Mời bạn lướt xuống để theo dõi nhé!
Xem thêm những bài viết về top rượu vang
Xem thêm vang đang được ưa chuộng rượu vang vindoro
Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa
Trebbiano là một giống nho có nguồn gốc từ vùng Đông Địa Trung Hải. Cụ thể là nước Ý thời kỳ La Mã. Ở quê hương của mình, chúng được trồng nhiều ở Tuscany, Lazio, Romagna, Abruzzo và Umbria. Giống nho Ý này hiện đang là một trong những giống nho được trồng phổ biến nhất trên thế giới. Chúng cho sản lượng khá tốt nên thường được sản xuất với quy mô công nghiệp.
Nho Trebbiano
Lý giải cho sản lượng cao của giống nho này cũng khá đơn giản. Vì cây nho có khả năng thích nghi và chống chịu tối với điều kiện địa lý. Những cây nho Trebbiano cho ra đời những chùm quả hình trụ dài có vỏ dày màu vàng sẫm hoặc màu hổ phách. Trái nho có mùi thơm không quá đặc biệt nhưng tươi mới. Nhưng chúng có độ axit cao. Vậy nên, nho được dùng để làm rượu vang trắng hoặc làm giấm.
2. Đặc điểm của rượu vang làm từ nho Trebbiano
Rượu vang Trebbiano có độ sánh trung bình (medium body), hương thơm không quá nổi bật. Điểm nổi trội nhất của loại rượu vang này có lẽ là vị chua đặc trưng. Tuy mùi hương không đa dạng và sâu sắc nhưng khá tinh tế. Những mùi thơm bạn có thể cảm nhận được khi thưởng thức là hương hoa (đặc biệt là oải hương), táo, lê, keo, cam quýt và mật ong.
3. Các vùng sản xuất vang Trebbiano nổi tiếng
Như đã đề cập ở trên thì giống nho Trebbiano có nguồn gốc xuất xứ là ở nước Ý lãng mạn. Tuy nhiên, nho không chỉ được trồng ở đất nước hình chiếc ủng mà còn có mặt tại nhiều quốc gia khác. Sau đây là các nước trồng và sản xuất rượu vang từ giống nho này nhiều nhất:
Ý: Ngay tại xứ sở của mình, sản lượng rượu vang trắng làm từ giống nho Trebbiano chiếm đến một phần ba sản lượng rượu vang trắng ở nước Ý. Trong đó có 80 DOC (phân hạng rượu vang khá cao tại nước Ý) với thành phần là giống nho này. Ngoài làm rượu thì nho cũng được dùng nhiều để sản xuất giấm balsamic.
Pháp: Còn được gọi là Ugni Blanc, đây là giống nho được trồng và sản xuất rượu vang rộng rãi ở Pháp. Nó còn được gọi là với những cái tên khác như Clairette Ronde, Queue de Renard, Clairette de Vence và Rossola.
Vùng trồng nho Trebbiano
Argentina: Giống nho này du nhập đến Argentina là nhờ vào những người dân Ý nhập cư. Dần dần, nho được trồng ở một số nơi tại Argentina để sản xuất ra những chai vang có hương vị thơm ngon.
Úc: Tại Úc, nho Trebbiano được cho là White Hermitage, giống nho này đến với Úc vào năm 1982. Những vườn nho chủ yếu ở New South Wales và Nam Úc. Giống nho này thường được sử dụng để làm rượu mạnh và pha trộn với các loại nho khác khi sản xuất rượu vang.
Hoa Kỳ: Người Ý nhập cư đã mang giống nho này đến California, Mỹ. Thông thường, giống nho nước Ý sẽ được pha trộn với những giống nho khác để làm rượu vang.
Bulgaria và Bồ Đào Nha: Tại hai đất nước này, nho Trebbiano được biết đến với tên gọi Thalia.
Hương vị tinh tế cùng vị chua nổi bật của rượu vang làm từ nho Trebbiano có thể kết hợp hài hòa với những món ăn như: mì Ý Lasagna với rau diếp xanh, salad, thịt nguội, thịt xông khói, pho mát Scamorza, tôm càng, cá mòi ngâm giấm (Escapebèche), bánh xèo Việt Nam. Nhìn chung đây là rượu vang trắng nên có thể kết hợp được với nhiều món hải sản để khử mùi tanh cũng như bùng hương vị khi thưởng thức.
Rượu vang Trebbiano
Rượu vang trắng Trebbiano được phục vụ với nhiệt độ lạnh là thích hợp nhất, mang lại cảm giác sảng khoái, tươi mát khi uống. Từ 8 đến 10 độ C là nhiệt độ phù hợp nhất để thưởng thức loại rượu vang này. Trước khi uống, bạn nên để chai vang trong xô đá hoặc ngăn mát tủ lạnh khoảng một tiếng rưỡi. Khi rót, ta nên chọn ly chuyên dùng cho vang trắng với phần bầu nhỏ và thân ly cao.
Vang Trebbiano ngon mời bạn xem qua:
Rượu Vang Tavernello Trebbiano Chardonnay Rubicone
Rượu Vang Remole Toscana Bianco
Rượu vang trắng không phải là loại rượu ủ lâu năm hoặc có thể bảo quản trong thời gian dài. Như những chai vang trắng khác, rượu vang được làm từ nho Trebbiano thường để uống liền. Càng để lâu thì rượu càng mất đi hương vị trái cây, vị chua cũng như độ tươi mới. Nếu đã khui ra rồi thì bạn nên để chai vang trong tủ lạnh và sử dụng hết trong vài ngày. Tối đa là một tuần thì rượu sẽ bị hỏng hoặc không còn vị ngon.
Vậy là chúng ta đã đi đến những dòng cuối cùng của bài viết chia sẻ về nho Trebbiano và rượu vang được sản xuất từ giống nho này. Có thể nói, rượu vang trắng được làm từ giống nho nước Ý kể trên rất thích hợp cho những ai thích hương vị tươi mát. Đặc biệt là vị chua. Hellonwine.vn cảm ơn bạn vì đã theo dõi. Và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau nhé!
Bình luận trên Facebook