Hướng dẫn cách rót rượu vang đúng chuẩn

Có phải bạn đang muốn tìm hiểu về kỹ thuật để rót rượu vang đúng chuẩn. Vậy thì bài viết này sẽ gửi đến bạn cách rót rượu vang chuyên nghiệp. Bạn hãy nhanh tay lướt xuống để biết nhé!

Xem thêm top rượu vang đỏ, trắng, hồng tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

1. Lý do cần phải rót rượu vang đúng cách

Rượu vang là thức uống chỉ nên nhấm nháp, mỗi lần ta chỉ uống ta thường chỉ nhấp một ngụm nhỏ. Và khi rót rượu thì người phục vụ sẽ không rót đầy ly mà chỉ rót một lượng khá ít. Đây là nguyên tắc khi phục vụ và thưởng thức rượu vang vì nó là thức uống đặc biệt. Việc tuân thủ quy tắc sẽ giúp bạn tận hưởng được đầy đủ hương vị của rượu vang và tránh tình trạng bị ảnh hưởng vị giác vì uống nhiều.

Rót rượu vang đúng chuẩn

Cụ thể, rót rượu vang đúng cách sẽ có rất nhiều ưu điểm. Là một người yêu thích, uống rượu vang nhiều hoặc chỉ mới tìm hiểu về rượu vang thì bạn cần phải biết điều này. Lợi ích của việc rót rượu vang đúng chuẩn là:

Rót rượu vang là một nghệ thuật, những nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn hoặc trong các buổi tiệc, sự kiện phải được đào tạo chuyên nghiệp để rót rượu vang đúng cách và trông chỉn chu và tinh tế nhất có thể.

Rót rượu vang đúng cách giúp cho hương vị của rượu vang được giữ lại trọn vẹn, không bị ảnh hưởng nhiều bởi quá trình rót. Đặc biệt là không khiến cho rượu bị văng, rơi ra ngoài gây mất thẩm mỹ.

Nếu bạn uống rượu vang ở nhà thì không cần phải đặt nặng việc rót rượu vang chuyên nghiệp nhưng cũng nên tìm hiểu cách rót đúng điệu để thực hiện. Vì đây là điều cần thiết đối với những người yêu vang.

2. Quy trình rót rượu vang chuẩn nhà hàng khách sạn

2.1. Bước 1: Lau miệng chai

Việc lau sạch miệng chai rượu vang rất quan trọng. Vì sau khi khui chai vang, đôi khi miệng chai sẽ dính bụi bẩn hoặc mảnh vụn từ nút chai. Nhân viên phục vụ cần phải lau cho miệng chai sạch sẽ để phòng trường hợp chúng rơi vào trong rượu vang. Thường họ sẽ dùng một chiếc khăn sạch để lau. Đây cũng là cách thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như tôn trọng dành cho khách hàng.

Lau chai vang

2.2. Bước 2: Chọn ly rượu vang

Ly phục vụ rượu vang thường được làm bằng chất liệu thủy tinh hoặc pha lê trong suốt để người thưởng thức có thể nhìn thấy màu sắc hấp dẫn của rượu. Mỗi loại rượu vang sẽ dùng một loại ly tương ứng phù hợp với chúng nhất. Các ly rượu vang được cất vào tủ kính, để úp ngược xuống để tránh bụi bẩn. Khi đem chúng ra để rót rượu, người ta sẽ dùng khăn lau để đảm bảo ly sạch hoàn toàn.

2.3. Bước 3: Rót rượu vào ly

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình rót rượu vang. Người rót rượu phải tiến hành thật cẩn trọng để đảm bảo thể hiện phần “trình diễn” đẹp mắt cho người thưởng thức rượu. Trước hết, người phục vụ cầm chai rượu vang thật chắc trong lòng bàn tay. Phần nhãn rượu phải hướng về phía khách để họ nhìn thấy những thông tin cần thiết về loại rượu này.

Ly uống rượu vang được đặt trên bàn ngay trước mặt khách. Nhân viên sẽ rót rượu đến gần giữa ly rồi dần đưa chai lên cao để hương thơm của rượu được lan tỏa đến thực khách. Đây là một trong những yếu tố ghi điểm trong khi rót rượu. Thông thường, đối với rượu vang đỏ người ta sẽ rót khoảng nửa ly. Còn với vang hồng và vang trắng thì một phần ba ly là vừa đủ.

Rót rượu vang vào ly

2.4. Bước 4: Lau lại miệng chai

Sau khi rót rượu vào ly xong thì người phục vụ sẽ một lần nữa lau miệng chai. Việc lau miệng chai vang sau khi rót xong nhằm đảm bảo không còn sót lại những giọt rượu bám ngoài miệng chai. Đây là việc bắt buộc phải làm nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như thể hiện sự cẩn trọng khi phục vụ rượu vang. Và cũng giúp cho kết thúc quá trình rót rượu được nhanh gọn, tinh tế hơn.

2.5. Bước 5: Kết thúc quy trình

Khi hoàn thành quy trình rót rượu vang, nhân viên phục vụ sẽ cầm chai rượu và xoay nó thật cách nhẹ nhàng sang trái hoặc sang phải hướng từ miệng chai lên trên rồi đặt chúng vào những xô đá để bảo quản. Sau đó, nhân viên sẽ tiếp tiếp rót rượu cho khách khi thấy rượu trong ly đã cạn đi. Về cơ bản thì quá trình rót rượu vang diễn ra như vậy đấy.

3. Một vài lưu ý khi rót rượu vang

Khi rót rượu vang, người phục vụ phải mang theo xô đá để giữ lạnh cho rượu, đảm bảo nhiệt độ phục vụ tiêu chuẩn. Trong quá trình rót rượu vang, tránh để tay chạm trực tiếp vào bầu ly rượu. Có thể ở một số nơi, người ta sẽ không rót rượu trực tiếp từ chai sang ly mà phải rót qua decanter (bình thở rượu vang trước) sau một khoảng thời gian rồi mới rót ra ly.

Khi phục vụ nhiều loại rượu vang khác nhau thì sẽ phải thay thế toàn bộ ly cũ sau khi khách uống xong và rượu khác vào ly mới để các hương vị của rượu vang không bị trộn lẫn vào nhau.

Có thể bạn quan tâm: Cách phục vụ rượu vang – Nguyên tắc và các bước chuẩn nhà hàng

Vậy là bạn đã biết cách rót rượu vang đúng chuẩn và rót rượu vang bao nhiêu là đủ đối với mỗi loại. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết ở trên và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ khác từ HelloWine nhé!

Bình luận trên Facebook