Tìm hiểu về các dòng giống nho làm rượu vang nổi tiếng thế giới

Các giống nho làm rượu vang là điều mà người ta quan tâm hàng đầu khi lựa chọn rượu vang. Trong trường hợp bạn muốn tìm cho mình một chai rượu vang và cần biết về các giống nho sản xuất rượu vang để lựa chọn dễ dàng hơn thì hãy đọc ngay bài viết nhé!

Xem thêm top rượu vang đỏ, trắng, hồng tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm : Rượu vang f negroamaro

Xem thêm : Vang đang được ưa chuộng : rượu vang m malvasia nera

1. Nho làm rượu vang là gì?

Rượu vang là loại rượu được lên men từ đường trong trái cây. Nho là loại quả gắn liền với lịch sử rượu vang. Cho đến ngày nay, khi nhắc đến rượu vang thì hầu hết chúng ta cũng đều nghĩ rằng rượu vang được làm từ nho. Trên thực tế thì rượu vang có thể được sản xuất từ một số loại trái cây khác nhưng vang nho vẫn là nổi tiếng và được ưa chuộng nhất mọi thời đại.

Nho làm rượu vang khác với nho để ăn thông thường. Trái nho dùng để sản xuất rượu sẽ có vỏ dày, nhiều hạt và ít thịt hơn. Trong quá trình canh tác thì giống nho làm rượu vang cũng chịu hạn tốt và cần ít nước tưới hơn. Điều này nhằm đảm bảo lượng đường trong nho cao đảm bảo lên men được hiệu quả. Đồng thời, nho có lớp vỏ dày và nhiều hạt sẽ có nhiều tanin, tạo nên vị chát đặc trưng của rượu.

Nho là thành phần không thể thiếu để làm rượu vang

Muốn làm ra những chai rượu vang thơm ngon chất lượng thì việc lựa chọn giống nho rất quan trọng. Mỗi loại nho khác nhau khi lên men sẽ cho ra hương vị rượu vang khác nhau và tạo nên đặc trưng của loại rượu đó. Trên thế giới có đến 8.000 loại nho khác nhau, thuộc 60 giống nho. Nhưng chỉ có một vài giống nho chính làm nên 90% lượng rượu vang trên toàn thế giới.

2. Tiết lộ các giống nho làm rượu vang phổ biến nhất

2.1. Chardonnay

Chardonnay là giống nho trắng nổi tiếng bật nhất và rượu trồng nhiều ở khắp các quốc gia sản xuất rượu vang. Những cây nho Chardonnay có sức sống vô cùng mãnh liệt, thích nghi với nhiều điều kiện địa lý khác nhau và cho quả quanh năm. Đặc biệt chúng rất phù hợp với các vùng khí hậu nhiệt đới. Chardonnay có thể dùng để làm ra những chai vang có hương vị từ nhẹ thanh cho đến nồng đậm.

2.2. Sauvignon Blanc

Nho Sauvignon Blanc được biết đến là một loại nho trắng có mùi thơm đậm nhưng lại khá chua. Rượu vang lên men từ những trái nho Sauvignon Blanc thường được đánh giá cao bởi mùi vị tươi mát, có chút chua nhẹ, tạo cảm giác sảng khoái khi thưởng thức. Nhờ đó mà rượu vang Sauvignon Blanc có thể chinh phục hầu hết các tín đồ rượu vang toàn cầu.

Nho Sauvignon Blanc

2.3. Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon được ví như ông hoàng của các loại nho đỏ làm rượu vang. Do có hương vị đặc trưng và dễ trồng nên giống nho này có mặt ở nhiều vùng làm rượu vang trên thế giới. Cabernet Sauvignon thường ít khi đứng một mình. Mà chúng được ưu tiên sử dụng để phối trộn với một số loại nho khác nhằm sản xuất ra những chai vang có hương vị dịu nhẹ và tinh tế hơn.

2.4. Merlot

Merlot là giống nho khá dễ “chiều chuộng”. Cây nho có thể sinh trưởng tốt ở nhiều điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau. Nhưng cây nho Merlot ưa nhất vẫn là nơi có thời tiết ấm áp. Nho đỏ Merlot có đặc tính gần với Cabernet Sauvignon nhưng có vị êm dịu hơn. Rượu vang sản xuất từ nho Merlot được đánh giá là dịu nhẹ, dễ uống. Chúng hù hợp với nhiều đối tượng.

2.5. Pinot Noir

Nói không ngoa khi Pinot Noir là một cô tiểu thư kiêu kỳ, có chút đỏng đảnh trong vương quốc của các loài nho. Vì giống nho này vô cùng mong manh, có sức đề kháng yếu trước môi trường sống. Nhưng vì là loại nho làm rượu có hương vị độc đáo nên người trồng nho đã bỏ hết công sức để canh tác giống nho này nhằm cho ra đời những trái nho hoàn hảo nhất có thể.

Nho Pinot Noir

2.6. Syrah/Shiraz

Diện tích trồng nho Shiraz/Syrah phân bố đều ở các quốc gia rượu vang Tân Thế Giới và Cựu Thế Giới. Phổ biến nhất là ở Pháp (quê hương của nho) và Úc (nho Syrah trở thành giống nho đặc trưng tại đất nước này. Do màu sắc khá đậm và lượng tanin cao nên nho Shiraz thường được kết hợp với một hoặc một vài giống nho khác. Mục đích để làm rượu vang cho ra màu sắc và hương vị hài hòa hơn.

2.7. Carmenere

Đây là giống nho gần như tuyệt chủng ở châu u do hậu quả của đại dịch “phylloxera”. Nhưng nhờ nó đã được “vi vu” sang Chile trước đó nên đã phát triển thành những cánh đồng nho Carmenere rộng ở Chile ngày nay. Rượu vang làm từ nho Carmenere cũng là loại rượu vang làm nên tên tuổi của quốc gia này trên thị trường toàn cầu.

2.8. Negroamaro

Giống nho có nguồn gốc từ nước Ý này nổi bật bởi lớp vỏ đen đậm và mang đến hương vị đắng, chát khi làm rượu vang. Cũng chính vì điểm đặc biệt đó mà đã tạo nên thương hiệu cho những chai vang Negroamaro hảo hạng đến từ vùng đất Puglia danh tiếng của nước Ý. Vang Negroamaro có lượng tanin khá nổi trội hòa với hương vị trái cây chín mọng và thảo dược.

Bạn vừa tham khảo xong bài viết chia sẻ về các giống nho làm nên những dòng rượu vang danh tiếng trên thế giới. Mong rằng những kiến thức được đề cập trong bài viết này của Hellowine là cần thiết đối với bạn. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi nhé!

Bình luận trên Facebook