Cách dùng và tác dụng của rượu vang trong nấu ăn là gì?

Rượu vang không chỉ là một loại thức uống. Mà nó còn có nhiều công dụng khác trong thực tiễn như nấu ăn. Nếu bạn là người yêu thích rượu vang mà muốn tìm hiểu về rượu vang nấu ăn thì tuyệt đối không thể bỏ qua bài viết này đâu nhé!

Xem thêm top rượu vang đỏ, trắng, hồng tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm : Rượu vang f negroamaro

Xem thêm : Vang đang được ưa chuộng : rượu vang m malvasia nera

1. Rượu vang nấu ăn là gì?

Rượu vang là một nguyên liệu nấu ăn đang dần trở nên phổ biến. Kể cả trong những gian bếp gia đình hay khu bếp của nhà hàng, khách sạn nổi tiếng. Chắc hẳn với nhiều người, sử dụng rượu vang để nấu ăn vẫn còn là một điều gì đó xa lạ so với việc dùng những nguyên liệu quen thuộc với người Việt từ trước đến nay. Tuy nhiên, khi sử dụng rượu vang sẽ giúp bạn nâng tầm món ăn đấy.

Rượu vang dùng để nấu ăn

Thông thường, có một số loại rượu vang được sản xuất riêng dùng để sơ chế, nấu các món ăn. Do đó, chúng sẽ có đặc tính khác biệt đôi chút so với rượu dùng để uống. Hoặc trong nhiều trường hợp, người ta có thể lấy những chai vang dùng để uống và sử dụng chúng trong nấu ăn. Nhìn chung cả rượu vang bình thường và vang chuyên dụng đều có thể dùng trong nấu ăn. Miễn là chúng có thể cho ra hương vị như ý muốn.

2. Công dụng của rượu vang dùng trong chế biến món ăn

Không phải tự nhiên mà người ta lại dùng rượu vang để nấu ăn. Vì ngoài hương vị độc đáo mà rượu vang mang lại cho những món ăn thì nó còn có nhiều tác dụng khác nữa. Hãy xem thử khi dùng rượu vang nấu ăn sẽ có những lợi ích gì nhé!

Rượu vang có thể dùng để làm sạch, khử mùi tanh của thịt cá trong quá trình sơ chế. Nhờ đó mà khi nấu ăn sẽ trở nên thơm ngon hơn, không gây ra mùi khó chịu lúc thưởng thức.

Có rất nhiều món ăn độc đáo được nấu với thành phần không thể thiếu là rượu vang. Đặc biệt là món bò sốt vang ngon nức tiếng. Những món ăn nấu cùng rượu vang đa phần đều lạ miệng. Nhưng đồng thời cũng có sức hấp dẫn không thể chối từ. Chúng phù hợp để bạn đổi khẩu vị nếu đã quá chán với những món thông thường hoặc dành cho những buổi tiệc.

Trong rượu vang có chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể con người. Vậy nên khi thưởng thức các món ăn từ rượu vang sẽ rất tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn nên hạn chế ăn quá nhiều và thường xuyên vì trong rượu vang có cồn và lượng đường khá cao đấy. Nếu nhà bạn có rượu vang được tặng nhưng không ai có sở thích uống vang hoặc dùng không hết thì có thể tận dụng để chế biến món ăn. Cách làm này vừa không bỏ phí lại cho ra đời nhiều món ăn hấp dẫn. Rượu vang có nhiều công dụng trong nấu nướng

3. Hướng dẫn cách sử dụng rượu vang trong nấu ăn

3.1. Dùng rượu vang sơ chế thực phẩm

Khử mùi tanh từ cá: Bạn làm sạch cá rồi ngâm trong rượu vang trắng từ 15 đến 10 phút. Sau đó ta có thể lấy phần cá để chế biến món ăn như thông thường.

Làm mềm thịt: Nếu bạn muốn thịt mềm hơn (thường là thịt bò) thì cách đơn giản mà bạn cần làm là ướp một ít rượu vang đỏ vào thịt. Ướp thịt nướng: Rượu vang đỏ hoặc vang trắng được xem là chất xúc tác tuyệt vời. Nó giúp cho sốt ướp thịt nướng nhanh thấm vào thịt và hương vị được bùng nổ hơn. Trước khi nướng thịt, bạn hãy dành khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng để ướp thịt và cho một ít rượu vang vào nhé!

Diệt khuẩn rau quả: Rượu vang trắng ngoài tác dụng khử mùi tanh của các còn có khả năng tiêu diệt một số loại vi khuẩn trong rau quả. Bạn chỉ cần pha loãng rượu với nước và ngâm hoa quả trong ít phút. Sau đó ta vớt lên rửa sạch lại là được.
Rượu vang có tác dụng diệt khuẩn

3.2. Dùng rượu vang chế biến món ăn

Ngoài việc dùng như một thành phần chính để chế biến món ăn thì người ta còn sử dụng rượu vang dưới dạng mẹo vặt giúp cho món ăn trở nên ngon hơn. Sau đây là những tips mà bạn cần biết:

Khử mùi hôi khi luộc thịt lợn: Lúc luộc thịt lợn luộc gần chín, trước khi tắt bếp bạn nhỏ vài giọt rượu vang trắng vào nồi luộc để thịt không bị hôi.

Giảm vị chua của giấm: Một số món ăn sẽ cần dùng đến giấm. Nếu bạn lỡ tay cho giấm nhiều thì cách khắc phục nhằm làm giảm vị chua đó là cho vào một ít rượu vang trắng. Làm chín cơm bị sượng: Trong trường hợp bạn lỡ nấu cơm không chín, bị sượng thì chỉ cần mở nắp nồi và cho vào đó một thìa rượu vang trắng rồi đầy lại. Bạn tiếp tục nhấn nút nấu thêm khảo và chờ nồi cơm bật nút là sẽ chín hoàn toàn.

3.3. Dùng rượu vang bảo quản đồ ăn

Bảo quản thịt khi tủ lạnh hư, bị mất điện: Để cấp cứu khi tủ lạnh của bạn bị hư, mất điện trong vòng nhiều nhất là 24h thì có thể nhúng thịt vào tô đựng rượu vang trắng, sau đó bóp nhẹ nhàng và bỏ thịt vào túi nilon. Cuối cùng bạn để ở nơi thoáng mát là có thể bảo quản được trong nhiều giờ.

Bảo quản thịt vịt, gà trong tủ lạnh: Để giúp thịt được được tươi ngon hơn dù để lâu ngày trong tủ lạnh, bạn có thể nhúng chúng vào rượu vang trắng rồi hẳn đem cất trong tủ lạnh.

Hy vọng rằng những chia sẻ ở trên đã cung cấp cho bạn kiến thức cần thiết về rượu vang nấu ăn. Nhờ đó giúp bạn áp dụng vào thực tế. Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Và hẹn gặp lại ở những bài viết sau của Hello Wine bạn nhé!

Bình luận trên Facebook