Hướng dẫn cách bảo quản rượu vang trong tủ lạnh hiệu quả

Rượu vang ngày nay luôn được mọi người ưa chuộng. Phần vì hương vị, phần vì nồng độ cồn thấp. Hơn nữa phù hợp với tất cả mọi người. Thế nhưng việc bảo quản rượu vang luôn là vấn đề được đặt ra. Liệu rằng bảo quản trong tủ lạnh có là giải pháp tốt nhất không và bảo quản được thời gian bao lâu. Cùng tìm hiểu bài viết để biết cách bảo quản rượu vang trong tủ lạnh, giúp vang không bị oxy hóa.

Xem thêm : Top rượu vang tại đây

Xem thêm : Rượu vang f negroamaro

1. Vì sao phải bảo quản rượu vang

Rượu vang được chế biến từ nước ép trái nho. Quá trình lên men đường trong nho chuyển hóa thành cồn. Rượu được lên men theo một quy trình chuẩn. Sau khi lên men ở một thời gian nhất định, rượu được đóng vào chai và quá trình rượu vang trưởng thành vẫn diễn ra. Nếu không biết cách bảo quản rượu vang sẽ bị thay đổi về hương vị và bị hư. Tiêu chí của các nhà sản xuất là rượu vang được tạo ra phải dùng ngay không nên để quá lâu. Thông thường rượu vang có thể để từ 3-5 năm hoặc hơn.

Bảo quản rượu vang

Tuy nhiên thời gian để được lâu hay không là do người bảo quản. Với vùng khí hậu ôn đới, vấn đề chai rượu vang để được bao lâu không ảnh hưởng quá nhiều. Nhưng ở vùng khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ thay đổi không ổn định trong năm. Đặc biệt vào mùa hè nhiệt độ có thể lên cao. Nếu bạn không quan tâm đến vấn đề chất lượng chai rượu vang thì nó rất dễ bị hỏng.

>>> Xem thêm: Rượu vang để lâu có hư không? Cách nhận biết rượu vang bị hỏng

2. Có nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh không?

Nếu bạn là người uống rượu vang hàng ngày thì cách này không cần thiết. Tuy nhiên, với việc lâu lâu mới có dịp thưởng thức loại thức uống này thì bạn nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh để làm chậm quá trình oxy hóa. Những chai rượu vang đã khui nắp cũng nên để tủ lạnh tránh để bên ngoài lâu rượu sẽ bị đắng. Hoặc để lâu hơn thì rượu chuyển hóa thành giấm sẽ không uống được. Đối với những dòng rượu vang cần làm lạnh trước khi uống thì việc để tủ lạnh cũng rất cần thiết.

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

3. Cách bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Mỗi dòng rượu vang sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Rượu vang đỏ để trong tủ lạnh khoảng – 2 ngày. Rượu vang trắng hay hồng thì bảo quản 2 -3 ngày, rượu vang ngọt bạn có thể để vài ngày đến 1 tuần. Riêng dòng vang nổ bạn chỉ có thể để trong vài tiếng.

Rượu chưa mở nắp được đặt nằm trong tủ lạnh. Cách làm này giúp cho rượu tiếp xúc với nút bần, tránh bị co lại ảnh hưởng đến chất liệu của rượu vang. Nhiệt độ bảo quản rượu vang là từ 14-16 độ c. Tránh để nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Đối với rượu đã khui nắp thì bạn cần dùng thiết bị chuyên dụng hút không khí trong chai rượu vang ra rồi nắp chặt chai rượu và cũng đặt trong tủ lạnh theo hướng nằm ngang, và thời gian bạn nên dùng hết là khoảng 3 ngày, sau đó bạn nên uống hết không để lại vào tủ tránh rượu bị lên men tiếp tục.

Quá trình bảo quản rượu vang cần yên tĩnh, tránh tiếp xúc. Nên bạn hạn chế mở cửa tủ lạnh để tránh ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của rượu vang.

Như vậy, rượu vang là một loại thức uống khá ngon nên vấn đề bảo quản chúng được mọi người rất quan tâm. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn biết cách để bảo quản một chai rượu vang hoặc nhiều hơn trong tủ lạnh mà vẫn có thể sử dụng chúng một cách tròn vị nhất.

Bình luận trên Facebook