Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp, đã khui hay uống dở

Rượu vang được xem là loại thức uống quý tộc. Nó không những tốt cho sức khỏe mà còn được thưởng thức theo một phong cách khác hẳn những loại rượu bình thường. Từ cách rót, cầm ly đến thưởng thức một ly rượu vang cũng cần phải nắm những kiến thức cơ bản để khẳng định đẳng cấp là một người biết thưởng thức rượu vang. Loại rượu vang này cần được bảo quản rất kỹ mới có thể giữ đúng được hương vị của nó.

Đặc biệt là những chai rượu vang đã được mở nắp, khui hay uống dở. Bài viết sẽ chia sẻ những cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp có ích nhất để bạn cùng tham khảo.

Xem thêm : Top rượu vang tại đây

Xem thêm : Rượu vang f negroamaro

Xem thêm : Vang đang được ưa chuộng : rượu vang m malvasia nera

1. Vì sao phải bảo quản rượu vang sau khi mở nắp, khui, uống dở?

Những chai rượu vang, đặc biệt là những dòng cao cấp, khi uống không hết tất nhiên chúng ta phải bảo quản nó để tránh lãng phí, sau khi mở nắp vì có không khí lọt vào nếu chúng ta không biết cách bảo quản sẽ dẫn đến rượu bị oxy hóa và nhanh chóng chuyển thành giấm, lúc này thì coi như bỏ đi bạn sẽ không sử dụng được nữa. Nếu bạn biết cách thì bạn vẫn sẽ giữ được mùi vị thơm ngon của chai rượu.

2. Những cách bảo quản rượu vang đã mở nắp, khui và uống dở

2.1. Bảo quản rượu vang sau đã mở nắp bằng tủ lạnh

Với cách này sẽ làm rượu chậm oxy hóa bằng cách bạn nắp thật kín, để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn không nên để lâu. Chỉ tầm 1-3 ngày bạn phải uống hết lượng rượu vang này để tránh mất dần hương vị. Đối với những chai rượu mà lượng người uống ít, còn rất nhiều thì chó thể chiết sang một chai khác nhỏ hơn để lượng rượu được đầy hơn, nút chặt nắp chai thật kín rồi bỏ vào trong tủ lạnh.

Đối với các loại rượu vang kể cả bảo quản rượu vang đỏ sau khi mở đều giống nhau, riêng dòng rượu vang nổ bạn không nên chiết sang chai khác, vì làm như vậy rượu sẽ mất hết ga, riêng vang nổ bạn chỉ cần nút thật chặt và cất vào tủ lạnh.

2.2. Bảo quản rượu vang bằng tủ rượu

Đây là biện pháp tốt nhất để bảo quản rượu vang ngay cả sau khi đã mở, khui nắp và uống dở. Với điều kiện nhiệt độ, môi trường phù hợp thì tất cả các chai rượu sẽ được bảo quản được hương vị như ban đầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng sắm được tủ đựng rượu này. Đối với những người coi rượu vang là một thức uống không thể thiếu mỗi ngày hay thích sưu tầm các loại rượu vang thì sẽ nên có ngay một chiếc tủ rượu vang chuyên dụng để bảo quản được lâu hơn.

2.3. Bảo quản rượu vang bằng cách hút chân không

Bạn dùng dụng cụ chuyên biệt hút hết không khí ra ngoài rồi đóng kín nút chai lại. Cách này thì nhìn chung cũng tạm ổn, nhưng việc hút không khí vô tình cũng sẽ hút đi một phần hương thơm của rượu. Nên khi thưởng thức mặc dù bạn vẫn thấy ổn nhưng mùi vị hương thơm sẽ bớt đi không được như ban đầu.

2.4. Bảo quản bằng cách mới lạ

Là đông đá rượu vang sau khi đã mở, khui và uống. Bạn đổ phần rượu còn lại vào khay đá viên rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Sau đó, ta bỏ vào ngăn đông đá. Với cách này bạn có thể chế biến được rất nhiều loại thức uống. Chỉ cần bỏ một viên rượu vang đông đá, cho thêm chút đường, sữa, trái cây là bạn có ngay một thức uống rất hấp dẫn.

3. Rượu vang sau khi đã mở nắp, khui, uống dở có thể bảo quản trong thời gian bao nhiêu?

Trong điều kiện nhiệt độ bảo quản tốt, có thể bảo quản tử 3-5 ngày. Từng loại rượu vang có thời gian bảo quản như sau:

Rượu vang đỏ: 3-5 ngày trong ngăn mát của tủ lạnh. Trước khi cho vào tủ lạnh bạn nên đậy nút thật kín và bọc giấy bạc bên ngoài. Sẽ tránh khi tủ lạnh mở ra vào vào ánh sáng tiếp xúc sẽ thúc đẩy nhanh quá trình oxy hóa của rượu.

Rượu vang trắng: Bảo quản trong tủ lạnh được từ 3-5 ngày. Nếu bạn bỏ vào các bịch chuyên dụng dành riêng cho bảo quản rượu vang trong tủ lạnh. Ta có thể để từ 2-3 tuần mà không sợ bị hư.

Rượu vang nổ (sâm banh): thời gian để trong tử lạnh chỉ được từ 1-3 ngày, bạn không nên để quá lâu tránh cho rượu vị hết ga.
Với rượu được bảo quản bằng phương pháp đông đá thì bạn có thể để được khoảng 1 tháng. Thời hạn bảo quản của từng loại vang là khác nhau

Dù là cách này hay cách khác, bạn vẫn nên dùng hết sau khi mở để rượu được ngon hơn.

4. Một số lưu ý bảo quản rượu vang uống dở, khui hay mở nắp

Không để rượu quá lâu trong tủ lạnh vì đây chỉ là giải pháp tức thời.

Khi muốn thưởng thức thì bạn nên lấy rượu ra bên ngoài tủ lạnh trước vài tiếng. Sau đó, uống rượu thì hương vị sẽ ngon hơn rất nhiều so với bạn lấy ra uống ngay.

Vị trí để tủ lạnh không bị rung lắc, hạn chế mở cửa tủ lạnh nhiều lần để tránh thay đổi nhiệt độ bảo quản độ ngọt sẽ làm ảnh hưởng đến chất liệu của rượu vang.

Luôn đặt chai nằm ngang, kể cả rượu vang nổ mà không phải để thắng đứng để rượu luôn tiếp xúc được với nút chai, giúp nút chai không bị khô để tránh cho không khí lọt vào gẫy nên quá trình oxy hóa nhanh của rượu.

Như vậy, nội dung trên là toàn bộ những cách bảo quản rượu vang khi đã khui, mở nắp, uống dở bạn cần biết để ứng dụng vào những hoàn cảnh bạn sẽ gặp phải như vậy sẽ tránh được bỡ ngỡ.

Để sở hữu được những chai rượu vang ngon, uy tín và chất lượng bạn truy cập vào địa chỉ: https://hellowine.vn/. Tại đây có rất nhiều loại rượu vang để bạn lựa chọn.

Bình luận trên Facebook