[Giải Đáp] 1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly

Đã bao giờ bạn uống rượu vang rồi tự hỏi 1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly? Trong khi rượu vang được đựng trong chai có rất nhiều loại dung tích. Tuy rằng có thể ước lượng được nhưng như vậy thì câu trả lời sẽ rất khác nhau. Bài viết sẽ giúp bạn có những kiến thức về rượu vang và biết được cụ thể một chai rượu vang rót được bao nhiêu ly.

Xem thêm những bài viết hay về top rượu vang ở đây

Xem thêm vang đang được ưa chuộng rượu vang vindoro

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

1. Tiêu chuẩn của một chai rượu vang

Từ những năm 70 chai rượu vang đã có quy định về kích thước là 650-850ml, và mỗi loại vang đều có một tiêu chuẩn riêng. Và bất cứ chai rượu vang nào cũng đều có đáy lõm.
Hiện nay, chai rượu vang chuẩn nhất có thể tích 750ml, và đa số rượu vang đều được chiết vào các chai có thể tích này.

2. Một chai rượu vang rót được bao nhiêu ly?

Với một chai vang chuẩn thì có thể một chai rót được 5 ly. Tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào nhu cầu thưởng thức của bạn. Nếu bạn rót ½ ly mỗi lần uống thì chai rượu vang ấy sẽ uống được 8-9 ly. Một chú ý nhỏ là trong buổi tiệc khi uống rượu vang không nên uống đầy ly mà chỉ tầm nửa ly và nhấm nháp từ từ, điều đó thể hiện bạn là người biết thưởng thức rượu vang.

Ngoài ra thể tích rượu vang còn ảnh hưởng bởi kích cỡ của chai đựng. Nếu chai rượu vang 750ml sẽ rót 5 ly đầy hoặc 9 ly vừa, với chai 1.5 lít (Magnum Bottle) thì rót được 10 ly , chai 375ml rót được hơn 2 ly (Demi, Half Bottle). Với chai Double Magnum Bottle với dung tích chứa 3 lít thì bạn sẽ rót được khoảng gần 20 ly rượu vang. Loại này thường thích hợp cho các buổi tiệc đông người.

1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly?

Lượng rượu vang của mỗi chai phụ thuộc và việc bạn uống nhiều hay uống ít cho một lần rót. Nếu trong bữa tiệc thì không rót đầy mà cũng không nên rót quá ít, nó khoảng 125ml cho mỗi lần thưởng thức, và như vậy tính ra được 5 ly. Khi bạn uống ở nhà thì mỗi lần rót tương đương 175ml đồng nghĩa với việc bạn chỉ thưởng thức được 4 ly rượu mà thôi.

Tuy nhiên, bạn không nên uống quá nhiều vì dẫu sao vang là thức uống có cồn với nồng đồ 8-18 độ, việc bạn uống nhiều sẽ dẫn đến bị say, chúng ta chỉ nên thưởng thức chứ không nên lạm dụng quá nhiều.

3. Cách rót rượu vang

Việc rót rượu vang không đơn thuần là rót mà nó được xem là cả một nghệ thuật ẩm thực. Trước tiên bạn cần mở được nút chai. Bạn cần dùng dụng cụ mở chuyên dụng, bỏ lớp bọc bên ngoài trên nắp chai, xoay theo phần xoắn ốc của dụng cụ mở. sau khi được một nửa bạn nâng tay cầm dụng cụ để lấy nút chai ra, thao tác này cần sự tỉ mỉ, khéo léo để tránh làm gãy nút hực nứt nút chai, các vụn nút chai sẽ rơi vào trong chai rượu, sau khi mở được dùng khăn sạch lau miệng chai. Chọn ly để rót phù hợp, chất liệu thủy tinh và có đế cao.

Khi rót rượu vang bạn nên cầm phần thân ly, để miệng chai cách miệng ly một khoảng cách phù hợp không nên để chạm vào miệng ly, chú ý để nhãn rượu vang về phía người uống, ít nhiều gì thì họ cũng sẽ để ý, nếu là người sành rượu vang chỉ cần nhìn là họ biết đó là loại nào, động tác rót phải dứt khoát để tránh bị rơi giọt rượu kết hợp động tác xoay chai theo hướng lên trên. Với động tác này rượu sẽ được rót hết vào ly mà không bị rơi ra ngoài. Ngoài ra bạn cần để ý người thưởng thức khi đã uống hết thì chủ động rót thêm không phải đợi họ nhờ bạn. Một chú ý nhỏ là bạn nên chỉ rót ½ ly là tỉ lệ phù hợp nhất.
Rót rượu vang

4. Cách thưởng thức rượu vang

Để thưởng thức rượu vang bạn nên chọn theo sở thích. Tuy nhiên rượu vang đỏ vẫn là thức uống được nhiều người yêu thích nhất. Khi chọn rượu vang bạn cần để ý thông tin về chai rượu như: giống nho, khu vực sản xuất, nơi sản xuất, nhà nhập khẩu, thời gian sản xuất…Rượu vang ngon chỉ nên uống trong thời gian đã để được từ 3-10 năm, không phải càng để lâu thì rượu sẽ ngon.
Trong khi thưởng thức bạn cũng nên để ý cách phối hợp cùng với đồ ăn bạn chọn. Nếu vang trắng thì dùng với hải sản. salad, các loại thịt trắng (gia cầm, thịt heo). Nếu uống vang đỏ bạn nên chọn các món ăn thịt đỏ (thịt cừu, thịt bò, thịt dê) để tăng thêm hương vị.

Khi cầm ly rượu vang, bạn đừng vội uống ngay, mà nên tận hưởng mùi vị trước bằng khướu giác, sau đó cầm ly rượu vang lắc theo vòng tròn khoảng 3 lần, cách này sẽ giúp đánh giá được chất lượng của rượu vang. Nhấm nháp từ từ là cách thưởng thức rượu vang phổ biến nhất, bạn không nên uống nhanh hoặc một lần uống hết rượu trong ly, để cảm nhận được kết cấu, hương vị chua, chát, mặn, ngọt của từng loại rượu vang sẽ đem đến cho bạn.

Như vậy, bạn đã nắm được một chai rượu vang rót được bao nhiêu ly, ngoài ra có thêm những kiến thức cơ bản trong cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn sành điệu mà bạn không thể bỏ qua.

Bình luận trên Facebook