0 lượt xem
Có phải bạn đang tò mò muốn biết là tại sao phải lắc rượu vang trước khi uống? Nếu đúng là như vậy thì bài viết dưới đây là dành cho bạn đấy. Hãy theo dõi bài viết để được giải đáp thắc mắc bấy lâu nay của mình bạn nhé!
Khi xem trong phim ảnh, trong các quán rượu, nhà hàng hoặc bữa tiệc, bạn sẽ dễ bắt gặp hình ảnh người ta thường lắc ly rượu vang rồi mới thưởng thức nó. Vậy, tại sao phải lắc rượu vang? Lắc rượu vang để làm gì? Chắc hẳn sẽ có nhiều người nghĩ rằng lắc rượu vang là hành động thể hiện sự sang chảnh, chuyên nghiệp khi thưởng thức thức uống thường được cho là đắt tiền này đúng không nào.
Xem thêm vang đang được ưa chuộng rượu vang vindoro
Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa
Nên lắc rượu vang trước khi uống
Tuy nhiên, việc lắc ly rượu vang nếu xét về mặt hình thức thì không phải là điều quá quan trọng. Và chủ yếu là lắc rượu vang để giúp cho mùi hương của rượu được khuếch tán nhờ vào việc bị xoáy trong ly và tiếp xúc nhiều với không khí. Trước khi thưởng thức, lắc rượu vang là một việc làm đơn giản, không tốn nhiều thời gian mà lại mang đến hiệu quả cao, giúp cho mùi hương rượu thêm nồng nàn, hấp dẫn.
Ở phần này, bài viết sẽ phân tích cụ thể hơn về lợi ích của việc lắc rượu vang trước khi uống. Trước tiên, ta sẽ nói về nguyên lý của nó. Khi bạn cầm ly rượu vang và tiến hành lắc, những phân tử hương thơm có trong rượu sẽ bị phá vỡ thành nhiều phân tử nhỏ hơn. Các phân tử này có kích thước nhỏ và nhẹ, chúng dễ dàng nổi lên bề mặt rượu vang, hòa vào không khí và phảng phất mùi hương khi ta tiếp xúc gần.
Thông thường, khi thưởng thức rượu vang, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận nhất đó là hương thơm của trái cây. Tùy vào mỗi loại vang mà sẽ điểm xuyết thêm mùi hương của hoa, mứt, gia vị, thảo mộc, đất và khoáng… Nếu rượu ủ lâu trong thùng gỗ sồi sẽ đặc trưng bởi mùi bánh mì nướng, vani hoặc khói. Lắc rượu giúp bạn cảm nhận rõ được các tầng hương của rượu. Nhờ đó mà ta thưởng thức rượu vang được trọn vẹn hơn.
Lắc rượu vang mang lại nhiều lợi ích
Hãy thử nghĩ mà xem! Nếu chúng ta uống rượu vang mà bịt mũi lại thì những gì bạn cảm nhận được nhiều nhất đó là vị đắng chát và chua. Có thể là ngọt dịu đối với một số loại vang tráng miệng. Vậy thì quả thật là không đáng để thưởng thức đúng không nào. Trong trường hợp ta không lắc rượu vang thì vẫn cảm nhận được mùi hương như không rõ ràng thì cũng không mang lại cảm giác thơm ngon.
Như đã chia sẻ ở trên thì việc lắc rượu vang trước khi uống đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Nếu không lắc ly rượu vang thì khi thưởng thức xem như bạn đã đánh mất một phần hương vị của rượu vang. Để tránh tình trạng này xảy ra thì hãy nhớ lắc rượu vang bạn nhé! Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lắc ly đúng cách để giúp rượu bung tỏa hương thơm, chứ không được lắc tùy tiện sẽ làm hỏng cấu trúc rượu.
Khi thực hiện lắc ly rượu vang, bạn nên đặt ngón tay sao đúng. Ngón trỏ và ngón cái của tay cầm ly rượu sẽ để vào phần chân ngay sát đế ly, những ngón tay khác bạn có thể đặt ở bên dưới đáy ly. Khi đã giữ chặt ly bằng hai ngón rồi thì bạn nhẹ nhàng lắc ly rượu theo vòng tròn khoảng 5 giây. Nếu chưa quen, bạn có thể để ly trên bàn và tiến hành lắc để hạn chế bị đổ.
Lắc rượu vang
Ngoài việc lắc rượu vang trong ly thì người ta có thể rót rượu vào decanter trước rồi lắc để rượu được tiếp xúc tối đa với không khí. Decanter – bình thở rượu vang là dụng cụ chuyên nghiệp dùng để thưởng thức rượu vang. Đối với những ai đam mê rượu vang thì nhất định phải sở hữu. Ở những bữa tiệc, nhà hàng, khách sạn sang trọng thì nhân viên phục vụ thường sẽ rót rượu sang decanter trước rồi mới rót vào ly.
Bạn chỉ nên ngửi rượu khi đã rót sang ly, tốt nhất là khi đã lắc rượu. Nếu ngửi rượu vang trực tiếp từ chai rượu sẽ có mùi khí SO2 khá khó chịu.
Khi lắc rượu vang, bạn không nên lắc quá mạnh. Thời gian lắc cũng phải vừa đủ. Nếu nhanh quá thì không đảm bảo không khí hòa tan vào rượu. Trường hợp lắc quá lâu sẽ gây mất thẩm mỹ đồng thời làm giảm độ ngon của rượu. Chọn đúng ly rượu vang theo từng loại rượu thì khi lắc và thưởng thức sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.
Bạn cần cầm chắc ly rượu vang khi lắc để tránh đổ vỡ. Và khi cầm, ta không nên để tay chạm trực tiếp vào phần bầu ly, vì nhiệt độ cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến mùi vị rượu.
Có lẽ là bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao ta phải lắc rượu vang trước khi uống?” sau khi đọc xong bài viết ở trên. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích, giúp bạn thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn và chuyên nghiệp nhất. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều kiến thức hay ho, thú vị về rượu vang, bạn có thể theo dõi những bài viết khác của Hello Wine nhé!
Bình luận trên Facebook