Cách nhận biết và tác dụng của rượu vang chát

Rượu vang chát – Bạn đã nghe qua về loại rượu vang này chưa? Trên thực tế thì đó chỉ là một tên gọi và vang chát không hề xa lạ đối với chúng ta. Để biết rõ hơn về loại rượu vang này, mời bạn tham khảo bài viết bên dưới của Hello Wine.

Xem thêm những bài viết hay về top rượu vang ở đây

Xem thêm  Rượu vang f negroamaro đang được ưa chuộng tại đây

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

1. Rượu vang chát là gì? Tại sao rượu vang có vị chát?

Vị chát của rượu vang được đặc trưng bởi hàm lượng tanin có trong nó. Tanin là chất có trong các thành phần của trái nho. Đặc biệt là vỏ và hạt nho. Tanin càng nhiều thì rượu vang càng chát. Vậy nên, có thể nói rượu vang chát là rượu vang đỏ vì đây là loại rượu có hàm lượng tanin cao nhất trong số các dòng rượu vang. Rượu vang trẻ sẽ có độ chát nổi bật hơn so với rượu vang được ủ lâu năm.

Rượu vang đỏ thường có vị chát

2. Những giống nho làm rượu vang chát phổ biến

Petit Verdot: Đây là giống nho nổi bật bởi hàm lượng tanin cao. Chúng được trồng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Người ta thường pha trộn loại nho này với các loại nho khác để sản xuất rượu vang có hương vị hài hòa hơn.

Monastrell: Giống nho này khá nổi tiếng ở Tây Ban Nha – đất nước rượu vang Cựu Thế Giới. Khi thưởng thức rượu vang được làm từ loại nho này bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được tanin và hương vị đậm đà của nó.

Syrah: Hay còn gọi là Shiraz, ngoài vị chát thì giống nho này khi làm vang còn mang đến hương vị mạnh mẽ, nồng nàn.
Nebbiolo: Đây là một giống nho Ý đặc trưng bởi lượng tanin cao. Cân bằng độ chát của rượu là hương thơm quyến rũ của trái anh đào và hoa hồng.

Cabernet Sauvignon: Đây là giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng bậc nhất trên toàn cầu. Khi nhắc đến rượu vang chát thì không thể nào không nhắc đến rượu vang được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon nức tiếng. Chúng có thể đứng riêng lẻ hoặc pha trộn với các loại nho khác.

Tannat: Là giống nho có độ tanin cao, hàm lượng đường thấp nên rượu vang làm từ giống nho này có vị chát đậm, cấu trúc chặt chẽ, mang hương thơm của mận, thảo mộc và cà phê.
Rượu vang chát

3. Làm cách nào để nhận biết vang chát và vang ngọt?

Để phân biệt vang ngọt và vang chát, bạn có thể dựa trên những đặc điểm sau đây:

Nho làm rượu: Rượu vang chát thường được làm từ những giống nho có lượng tanin cao như đã đề cập ở trên. Quá trình thu hoạch diễn ra bình thường. Còn đối với vang ngọt, người ta ưu tiên thu hoạch muộn để hái nho chín kỹ, thu hoạch nho đông đá… để tận dụng lượng đường cao có trong nho.

Thời gian lên men: Rượu vang ngọt có thời gian lên men ngắn hơn vì để hạn chế tình trạng lượng đường trong nước ép nho lên men hết. Trong khi đó, rượu vang chát sẽ có thời gian lên men lâu hơn. Nồng độ cồn: Vang chát có nồng độ cồn cao hơn. Còn vang ngọt sẽ có độ cồn thấp, nên khá dễ uống kể cả đối với người mới bắt đầu thưởng thức rượu vang.

Hương vị rượu: Đúng như tên gọi, khi uống vang chát bạn sẽ cảm nhận rõ độ chát của rượu, đồng thời có cảm giác khô nơi vòm họng. Còn khi dùng rượu vang ngọt bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được hậu vị ngọt ngào, êm dịu.

4. Đánh giá rượu vang chát ngon dựa trên những yếu tố nào?

Để nhận định một chai rượu vang chát có ngon hay không, bạn có thể dựa vào các tiêu chí bên dưới:

Rượu vang phải được ngâm ủ kỹ trong thùng gỗ sồi với thời gian dài.
Tanin mượt mà, không gây khó chịu khi thưởng thức.
Hương vị rượu vang đậm đà, hài hòa với vị chát.
Rượu có màu sắc đậm, quyến rũ.
Muốn đánh giá rượu vang chát ngon cần phải dựa vào nhiều tiêu chí

5. Tác dụng của rượu vang chát với sức khỏe

Có chứa chất chống oxy hóa, uống vang chát giúp bạn làm chậm quá trình lão hóa, luôn trẻ khỏe, tươi tắn.

Uống vang chát giúp khắc phục tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Vang chát tốt cho tâm trạng, giúp giảm stress.

Có tác dụng tích cực đối với hệ tim mạch.

Uống vang chát có thể giúp duy trì cân nặng.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng rượu vang chát có khả năng chống ung thư.

6. Cách thưởng thức vang chát đúng điệu

Nhiệt độ phục vụ rượu vang đúng chuẩn là khoảng từ 16 đến 18 độ C. Bạn có thể đặt chai vang trong ngăn mát tủ lạnh hoặc trong thùng đá khoảng từ 15 đến 30 phút trước khi thưởng thức. Sau đó, ta nên rót rượu ra bình thở (decanter) để rượu được tiếp xúc với không khí nhiều hơn. Tiếp đến, bạn rót rượu vang ra ly chuyên dùng cho vang đỏ và thưởng thức thôi.

Khi uống vang chát, bạn có thể kết hợp cùng với các món sau:

Thịt heo
Thịt bò
Sườn
Phô mai
Bánh mì nướng và pate
Mì Ý

Rượu vang chát là loại rượu vang thích hợp cho những ai sành uống vang vì vị chát đặc trưng hòa quyện với mùi hương nồng nàn, say đắm của rượu. Nếu bạn cũng trót yêu thích rồi thì có thể tham khảo các loại rượu vang đỏ tại Hello Wine. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết này. Và đừng quên đón đọc những bài viết khác của Hello Wine chia sẻ về rượu vang bạn nhé!

Bình luận trên Facebook