Decanter rượu vang là gì và những điều cần biết

Decanter là một thiết bị sử dụng trong nhà hàng khách sạn để phục vụ rượu vang. Tuy nhiên, chắc không có nhiều người biết về thiết bị này cụ thể là gì. Để giúp các bạn hiểu hơn về Decanter rượu vang là gì cũng như việc sử dụng thiết bị này thì chúng tôi xin có những chia sẻ qua bài viết sau đây.

Xem thêm Top rượu vang : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm vang đang được ưa chuộng rượu vang vindoro

Xem thêm : Vang đang được ưa chuộng rượu vang 62 anniversario

Decanter rượu vang là gì?

Decanter là một dụng cụ bình chiết rượu vang được làm chủ yếu từ thủy tinh hoặc pha lê với công dụng chính là giúp rượu vang tiếp xúc nhiều hơn với không khí để giúp thức uống trở nên ngon hơn. Bình Decanter thường sử dụng phục vụ rượu vang đỏ trong các nhà hàng – khách sạn. Bạn có thể uống rượu vang đúng cách để có kết hợp sử dụng cùng bình Decanter hiệu quả.

Decanter ra đời từ khi nào?

Để giúp thuận lợi và dễ dàng phục vụ rượu vang trong các buổi cúng tế hay các buổi tiệc, thời xưa những người phục vụ rượu đã thực hiện chiết rượu từ thùng ru sang Amphoras – loại vò có hai quai bằng gốm.

Theo như lịch sử ghi nhận thì người La Mã cổ đại đi tiên phòng trong việc sử dụng chất liệu thủy tinh để làm ra bình Decanter. Thế hưng đế quốc La Mã sụp đổ khiến cho việc sản xuất thủy tinh trở nên khan hiếm. Sau đó, bình Decanter được làm bằng các vật liệu như đất nung, hoặc vàng, bạc, đồng.

Vào thời kỳ Phục Hưng, người Venice đã cho ra mắt những chiếc bình Decanter bằng thủy tinh với thiết kế có thân rộng và cổ dài thon, giúp cho việc rượu vang phản ứng với không khí dễ dàng hơn.

Vào khoảng những năm 30 của thế kỷ XVIII, các nhà sản xuất Decanter ở nước Anh đã thiết kế phần nắp đậy cho loại bình này để nhằm giới hạn thời gian tiếp xúc không khí của rượu.

Mục đích sử dụng Decanter là gì?

Việc sang rượu vang đỏ vào bình Decanter trước khi phục vụ không phải là hình thức phô trương mà là một công đoạn quan trọng mang lại những lợi ích cụ thể.

Decanter giúp thưởng thức rượu vang ngon hơn.

Giúp rượu vang uống ngon hơn

Chiết rượu vang đỏ từ chai vào bình Decanter, sau đó lắc đến khi không khí tràn vào bình. Khi oxy tiếp xúc với rượu vang đỏ sẽ phá vỡ cấu trúc vốn có của rượu, giúp rượu giảm bớt độ cháy và dậy mùi hơn. Tiếp đó, rượu sẽ được để trong không khí từ 30 – 60 phút, thời gian này sẽ tùy thuộc vào từng loại rượu cụ thể. Rồi mới mang đi phục vụ. Lúc này rượu sẽ mềm hơn và khi uống sẽ có vị thơm ngon hơn.

Tách rượu vang khỏi lớp cặn

Với các loại rượu vang có thời gian trên 10 năm thường sẽ có cặn rượu là phần dư từ vỏ nho lắng lại dưới đáy chai. Lúc này, việc sử dụng bình Decanter sẽ giúp tách rượu ra khỏi lớp cặn. Những người trong ngành rượu vang dùng thuật ngữ cho việc này là Carafing hoặc Decanting.

Tăng tính thẩm mỹ cho rượu khi thưởng thức

Việc dùng bình Decanter phục vụ rượu vang đỏ trong nhà hàng hoặc khách sạn tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ. Màu của rượu kết hợp với những dòng chảy lưu chuyển trong Decanter sẽ giúp tăng tính hấp dẫn của rượu vang tới thực khách khi thưởng thức.

Lựa chọn bình Decanter như thế nào?

Chọn Decanter phù hợp với từng loại rượu vang.

Hiện tại bình Decanter có nhiều kiểu dáng khác nhau, tùy vào từng dòng rượu vang mà chúng ta sẽ lựa chọn loại bình phù hợp.

– Dòng rượu vang đỏ đậm đà: Nên chọn loại bình Decanter có đáy rộng.

– Dòng rượu vang đỏ trung bình: Lựa chọn bình Decanter có kích thước trung bình.

– Dòng rượu vang đỏ nhẹ: Nên chọn bình Decanter có kích thước nhỏ hoặc trung bình và đã được làm lạnh.

– Dòng rượu vang hồng hoặc trắng thì không phải chiết trước khi phục vụ. Nhưng nếu muốn chiết bạn nên sử dụng bình Decanter nhỏ đã được làm lạnh.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về bình Decanter rượu vang sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Giúp các bạn biết thêm cách thưởng thức rượu vang đỏ đúng thật phong cách và đẳng cấp.

Bình luận trên Facebook