Add to Wishlist
Add to Wishlist
Hết hàng
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Hết hàng
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Hết hàng
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Hết hàng
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Hết hàng
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Hết hàng
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Hết hàng
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Hết hàng
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Hết hàng
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Add to Wishlist
Hết hàng
Add to Wishlist
Add to Wishlist

Garnacha là một giống nho có mặt ở hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về rượu vang được làm từ giống nho này thì ngay bây giờ đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé! Hãy nhanh tay lướt xuống để theo dõi thôi nào.

1. Giới thiệu về nho Garnacha

Garnacha, hay còn gọi là Grenache (tên tiếng Pháp) là một giống nho có nguồn gốc từ Aragon, Tây Ban Nha. Nho Grenache được trồng khắp các vườn nho ở đất nước này. Thung lũng Rhône, Pháp cũng là khu vực trồng nhiều nho Garnacha. Đây là nguyên liệu không thể thiếu trong hỗn hợp các loại nho làm nên rượu vang đỏ nức tiếng tại vùng phía nam của Rhône.
Garnacha Grenache
Nho Garnacha/Grenache
Garnacha là một giống nho có khả năng thích ứng rất cao. Vì thế mà, nho Grenache không chỉ được trồng nhiều ở Tây Ban Nha, Pháp mà nó còn có mặt ở Ý, Mỹ, Úc, Chile, Argentina, Đức… Do trồng ở nhiều nước khác nhau nên tên gọi của nho cũng thay đổi tùy theo. Những cái tên tiêu biểu là: Grenache Noir, Tinto Aragones, Garnacha Tinta, Lladoner, Garnatxa, Cannonau, Granaccia, Alicante, Tocai Rosso. Grenache là giống nho đỏ có vỏ mỏng, nở hoa sớm và chín muộn. Tùy thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi trồng nho mà sẽ cho ra đời những trái nho Garnacha có hương vị khác nhau. Cây nho Grenache thường được trồng ở những vùng đất khô cằn, hạn hán vì khả năng chống chịu tốt của nó. Cây nho vẫn phát triển tươi tốt và cho ra những trái nho làm rượu vang với hương vị độc đáo.

2. Đôi nét về rượu vang làm từ nho Grenache

Xét về mặt sinh trưởng, cây nho có thể phát triển được ở hầu hết các vùng đất, chịu được các điều kiện địa lý khắc nghiệt. Còn về sản xuất rượu vang thì giống nho này có thể dùng để biến hóa đa dạng phong cách. Nói không ngoa khi đây là giống nho dễ “chiều chuộng” bậc nhất. Không như một vài loại nho đỏng đảnh, kiêu kỳ khác. Đặc biệt là nho Pinot Noir.
rượu vang garnacha
Rượu vang Garnacha
Nho Garnacha có thể dùng để làm ra nhiều loại vang khác nhau, như vang đỏ, vang hồng, vang tăng cường (fortified)... Người ta thường phối trộn loại nho này với Syrah, Mourvedre để làm ra những chai rượu vang có hương vị đặc trưng. Nồng độ cồn trong rượu vang làm từ nho Grenache thường khá cao, thách thức tửu lượng của những người uống rượu vang sành sỏi.

3. Hương vị rượu vang Garnacha

Hàm lượng tanin và axit có trong rượu vang nho Grenache có thể dao động tùy thuộc vào điều kiện trồng trọt và thời điểm thu hoạch nho vừa chín tới hay đã chín mọng. Nhưng nhìn chung thì rượu vang Garnacha thường có hương vị đậm đà vừa phải, vị chua và chát phơn phớt, không gây khó chịu cho những người lần đầu nếm thử. Nho được trồng ở nơi càng cằn cỗi thì khi làm rượu sẽ có hương vị nồng nàn hơn cả. Nho Garnacha thường ít khi đứng một mình khi làm rượu vang. Trong trường hợp những trái nho Grenache được sử dụng để sản xuất vang thuần nhất, rượu sẽ có mùi hương đặc trưng của trái mọng đỏ như dâu rừng, anh đào, mâm xôi hòa quyện cùng với vị cay một cách hoàn hảo. Những hương vị độc đáo mà đôi khi sẽ xuất hiện ở rượu vang Garnacha có thể là mận, socola và cam thảo.
rượu vang grenache
Rượu vang Garnacha có hương vị đằm thắm

4. Những vùng trồng nho và sản xuất vang Grenache nổi tiếng

4.1. Các quốc gia rượu vang Thế Giới Cũ

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, nho Grenache có xuất xứ từ Tây Ban Nha, một nước mang phong cách rượu vang Cựu Thế Giới. Pháp và Ý cũng là quốc gia rượu vang Thế Giới cũ nổi tiếng với rượu vang làm từ nho Garnacha nhưng vang Garnacha của Pháp có phần nổi bật hơn. Sau đây là một số thông tin cụ thể hơn về vang Grenache Tây Ban Nha và Pháp:
  • Tây Ban Nha: Rượu vang vùng Priorat là sự phối trộn giữa Garnacha và Cariñena lên men, ủ trong thùng gỗ sồi, đặc trưng bởi vị cay mạnh. Priorat trắng thường có hương vị của khoáng và hoa. Còn vùng Rioja và Navara, nho Grenache được trộn với Tempranillo làm ra rượu nhạt màu, vị bùi, hương trái cây.
  • Pháp: Vùng phía Nam Rhône của Pháp, hương vị vang Garnacha gắn với trái cây đỏ, thảo dược, thuốc lá. Ở Languedoc, vang làm từ Grenache có mùi vị ngon ngọt, giá rẻ. Vang ở Provence có hương vị của dâu tây và vỏ cam. Tại Châteauneuf-du-Pape, rượu có mùi thơm của cam thảo và khoáng.

4.2. Các quốc gia rượu vang Thế Giới Mới

Úc và Mỹ là hai quốc gia phong cách rượu vang Tân Thế Giới khá nổi tiếng với rượu vang sản xuất từ nho Garnacha. Nho Garnacha có thể đứng một mình hoặc được pha trộn với nho khác để làm rượu. Vùng trồng nho của hai quốc gia này thường có khí hậu ấm áp nên không cần phải bàn cãi, rượu vang nho Grenache được làm ra đảm bảo sẽ mang hương vị đằm thắm, sâu lắng.Những thông tin cần thiết về rượu vang làm từ nho Garnacha đã được đề cập đầy đủ tại bài viết này. Hy vọng rằng chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết ở trên nhé!
Số điện thoại
0334882668