Có nên uống rượu vang với đá không? Gợi ý cách làm lạnh rượu vang

Rượu vang uống với đá ngon không? Có nên uống rượu vang với đá hay không? Đây là thắc mắc của hầu hết những ai mới tìm hiểu về rượu vang. Có phải bạn cũng đang tò mò về vấn đề này? thì ngay bây giờ, đừng ngần ngại theo dõi bài viết để tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhé!

Xem thêm những bài viết về top rượu vang tại đây

Xem thêm rượu vang đang được ưa chuộng : https://hellowine.vn/san-pham/ruou-vang-f-negroamaro

Xem thêm : rượu vang f gold limited edition

1. Rượu vang nên thưởng thức ở nhiệt độ nào?

Mỗi loại rượu vang sẽ có nhiệt độ thưởng thức khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì nhiệt độ thưởng thức rượu vang thường thấp hơn một chút so với nhiệt độ phòng. Bởi vậy mà rượu vang uống lạnh sẽ ngon nhất. Nhiệt độ phù hợp sẽ giúp cho rượu vang thơm ngon đúng chuẩn. Người thưởng thức sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị của vang. Sau đây là một số gợi ý về nhiệt độ phục vụ rượu vang:

Đối với rượu vang đỏ có thời gian ủ ngắn, nồng độ thấp nên thưởng thức ở nhiệt độ 12 đến 14 độ C.
Rượu vang đỏ có hương vị đậm đà vừa phải thì có thể phục vụ ở nhiệt độ 14 đến 16 độ C.
Nếu rượu vang đỏ có vị chát nổi bật thì nên thưởng thức ở nhiệt độ 16 đến 18 độ C.
Rượu vang đỏ có nhiệt độ thưởng thức thích hợp là 12 đến 18 độ C
Trong trường hợp là rượu vang đỏ lâu năm, bạn nên uống nó với nhiệt độ từ 12 đến 15 độ C.
Rượu vang trắng uống ở nhiệt độ 10 đến 12 độ C là ngon nhất.
Đối với rượu vang hồng, nhiệt độ thưởng thức thích hợp là khoảng từ 6 đến 10 độ C.
Các loại vang nổ, vang sủi tăm thì phù hợp với nhiệt độ thấp hơn cả. Khoảng từ 6 đến 8 độ C là đem lại cảm giác sảng khoái nhất khi thưởng thức.

2. Rượu vang uống với đá có được không?

Như đã đề cập ở trên, hầu hết các loại rượu vang đều có nhiệt độ thưởng thức dưới 18 độ C để đem đến cảm giác ngon miệng nhất khi uống. Chính vì lẽ đó mà nhiều người nghĩ rằng thêm đá vào rượu vang để làm lạnh nhanh và ngon hơn. Thậm chí có những người áp dụng thường xuyên cách làm này khi thưởng thức rượu vang. Vậy, rượu vang uống với đá có đúng không? Câu trả lời là không.

Không như những thức uống khác, rượu vang là thức uống đòi hỏi người thưởng thức phải cảm nhận một cách trọn vẹn mới thể hiện hết hương vị thơm của rượu. Nếu cho đá vào rượu vang thì khi đã tan sẽ làm loãng rượu. Vì vậy mà mùi vị của rượu vang bị nhạt đi. Không những thế, phương pháp làm làm lạnh trực tiếp này đôi khi sẽ phá vỡ cấu trúc, hương vị của rượu không còn như lúc ban đầu.

Nên ướp lạnh chai vang chứ không nên cho đá vào ly rượu

Nhiều chuyên gia về rượu vang hoặc những người yêu thích, sành rượu vang sẽ cực kỳ “lên án” việc cho thêm đá vào rượu vang khi thưởng thức. Bài viết này cũng khuyên bạn không nên áp dụng cách này để làm lạnh rượu vang. Tuy nhiên, nếu như bạn uống vang tại nhà và cảm thấy yêu thích hương vị của rượu khi bỏ đá vào thì vẫn có thể thưởng thức. Miễn là mình thấy ngon, dễ uống là được.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Nhiệt độ thích hợp nhất để phục vụ rượu vang là bao nhiêu?

3. Những phương pháp làm lạnh rượu vang đúng cách

Bạn có thể đông đá những quả nho, khi thưởng thức thì ta sẽ cho nho đã làm lạnh vào ly rượu vang. Khi đó, rượu vang sẽ được làm lạnh nhanh và đem lại cảm giác thú vị hơn khi thưởng thức. Nên ướp lạnh rượu vang trước khi phục vụ ít nhất là nửa tiếng. Thông thường, chai vang sẽ được ướp lạnh trong khoảng hơn một giờ để có thời gian làm lạnh hoàn hảo, đảm bảo hương vị tốt nhất khi thưởng thức.

Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể ướp lạnh chai rượu vang trong xô đá. Và khi phục vụ rượu vang, chai rượu hầu như phải luôn được để trong xô đá (trừ khi rót rượu) để giữ độ lạnh. Đá vĩnh cửu (thường được làm bằng inox) là loại đá giúp làm lạnh rượu vang mà không làm loãng rượu. Tuy nhiên, khi thưởng thức rượu vang theo cách này thì nhiều người vẫn cho rằng không đem lại cảm giác ngon như cách cách làm lạnh truyền thống. Đá vĩnh cửu là lựa chọn thay thế cho đá viên thông thường

4. Một số lưu ý khác về nhiệt độ rượu vang khi thưởng thức

Khi uống rượu vang, bạn nên rót một lượng vừa đủ. Khi thưởng thức hết, bạn có thể rót tiếp. Vì tránh rót nhiều quá khi để lâu ở ngoài không khí rượu sẽ không còn giữ được độ lạnh. Đồng thời bị thay đổi về hương vị. Lúc cầm ly rượu vang, bạn nên hạn chế cầm trực tiếp vào phần bầu ly. Vì khi đó, nhiệt độ từ tay bạn có thể sẽ truyền đến phần rượu trong ly, gây ảnh hưởng đến mùi vị của rượu.

Bạn không nên uống rượu vang quá lạnh. Vì sẽ không giữ được hương vị đặc trưng vốn có của rượu. Đối với các loại rượu được khuyên dùng lạnh như vang sủi, vang hồng, vang trắng nếu uống ở nhiệt độ bình thường sẽ giảm độ ngon đi rất nhiều. Nên bạn nên nhớ phải làm lạnh vang trước khi uống nhé!

Có lẽ bạn sẽ cần: Hướng dẫn cách uống rượu vang đúng cách

Vừa rồi là toàn bộ giải đáp cho câu hỏi: Rượu vang uống với đá có được không? Có lẽ bạn đã biết được câu trả lời tường tận cho thắc mắc này rồi đúng không nào. Uống rượu vang không chỉ là thưởng thức vị ngon mà còn cảm nhận nét văn hóa. Nên Hello Wine hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ trang bị thêm cho mình kiến thức hữu ích để thưởng thức rượu vang đúng chuẩn.

Bình luận trên Facebook