5 lượt xem
Nếu muốn tìm hiểu nhiều về rượu vang chắc hẳn là bạn không nên bỏ qua những giống nho làm rượu vang. Đặc biệt là Cabernet Franc – giống nho rượu vang nổi tiếng. Để biết thêm thông tin về rượu vang làm từ giống nho này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ bạn nhé!
Xem thêm những bài viết về top rượu vang tại đây
Xem thêm rượu vang đang được ưa chuộng : https://hellowine.vn/san-pham/ruou-vang-f-negroamaro
Xem thêm : rượu vang f gold limited edition
Cabernet Franc được cho là có xuất xứ từ vùng Libournais miền Tây Nam của nước Pháp vào khoảng thế kỉ 17. Những cây nho Cabernet Franc được trồng tại Tu viện Bourgueil dưới sự chăm sóc của trụ trì Breton. Đây cũng là giống nho được dùng để lai tạo với nhiều giống nho khác. Được biết đến nhiều nhất là lai với Sauvignon Blanc để cho ra đời giống nho Cabernet Sauvignon nổi tiếng thế giới.
Cây nho Cabernet Franc có khả năng thích nghi với các điều kiện địa lý khác nhau. Giống nho này có thể sinh trưởng tốt kể cả ở vùng có khí hậu lạnh và không kén đất trồng. Những quả nho Cabernet Franc có vỏ mỏng. Cái tên Cabernet Franc có thể xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa là cây nho đen của Pháp. Có lẽ là do lớp vỏ màu đậm của trái nho.
Nho Cabernet Franc
Do đặc tính phát triển mạnh mẽ ở nhiều vùng khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau nên hiện nay giống nho này được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Có nhiều quốc gia nổi tiếng với rượu vang làm từ Cabernet Franc như Pháp, Chile, Mỹ, Hungary, Nam Phi… Để tìm hiểu cặn kẽ hơn về rượu vang sản xuất từ giống nho Cabernet Franc, bạn có thể theo dõi phần tiếp theo của bài viết.
Cabernet Franc thường được pha trộn với các giống nho khác để làm rượu vang chứ ít khi đứng riêng lẻ. Đây là giống nho kết hợp hài hòa với Cabernet Sauvignon và Merlot để tạo ra rượu vang có hương vị cân bằng hơn. Giống nho Cabernet Franc tạo nên vang đỏ Bordeaux blend nổi tiếng hoặc vang hồng vùng Anjou của thung lũng Loire nước Pháp.
Rượu vang làm từ nho Cabernet Franc chủ yếu là rượu vang khô, ít ngọt. Về độ sánh, đậm đặc, loại vang này thuộc loại medium-body. Cả độ axit và hàm lượng tanin đều nằm ở mức khá cao. Nồng độ cồn từ 11,5% đến 13,5% ABV. Nhìn chung, rượu vang được sản xuất từ nho Cabernet Franc có vị khá chát, nổi bật bởi vị chua, ít ngọt và độ cồn ở mức trung bình.
Rượu vang Cabernet Franc
Hầu hết rượu vang làm từ nho Cabernet Franc đều được ủ lâu năm, ít nhất là khoảng 5 năm. Một số chai vang cao cấp có thời gian ủ lên đến 10 hoặc 15 năm. Nhờ đó mà vang Cabernet Franc có hương vị đậm đà, sâu lắng. Hương vị thường thấy khi thưởng thức là anh đào, dâu, cà chua… Điểm xuyết hương vị khoáng chất, thảo mộc khô, ớt chuông tươi, ớt đỏ nướng, bạc hà và bút chì…
Những chai vang Cabernet Franc nổi bật:
Rượu Vang Chateau Rouget 2009
Rượu Vang Haras de Pirque Reserva de Propiedad
Rượu Vang Esprit de Pavie
Thung lũng Loire, Pháp: Đây là vùng sản xuất vang Cabernet Franc lớn nhất. Cabernet Franc là thành phần quan trọng trong rượu vang Bordeaux. Nhưng thung lũng Loire mới là vùng trồng Cabernet Franc phổ biến nhất. Tuscany, Ý: Ý là quốc gia sản xuất rượu vang Cabernet Franc lớn thứ hai. Ngoài vùng Tuscany ra thì vùng rượu vang Veneto cũng là nơi cho ra đời những chai rượu vang danh tiếng có thành phần là nho Cabernet Franc. Điển hình là Le Argille Cabernet di Cabernet – được sản xuất bằng phương pháp ngâm ủ đặc biệt trong bể xi măng tự nhiên.
Cánh đồng nho Cabernet Franc
Chân đồi Sierra, California: Cabernet Franc là giống nho sinh trưởng rộng khắp California. Tuy nhiên chân đồi Sierra là nơi trồng Cabernet Franc không vùng nào sánh bằng tại Mỹ. Điểm đặc trưng của vang làm từ Cabernet Franc của nơi đây là hương vị sang trọng, quý phái và tinh tế.
Thung lũng Colchagua, Chile: Rượu vang Cabernet Franc dần trở nên nổi tiếng trong những năm gần đây. Rượu vang do Chile sản xuất khi thưởng thức có sự tươi mát, sảng khoái. Đồng thời vẫn cảm nhận được sự tinh tế, đẳng cấp khi uống. Argentina: Argentina cũng bắt đầu sản xuất ra nhiều dòng rượu vang được đánh giá cao với sự góp mặt của Cabernet Franc. Thậm chí giống nho này còn được tuyên bố là có tiềm năng phát triển chỉ sau Malbec tại Argentina.
Tanin êm dịu và độ chua sảng khoái của vang Cabernet Franc khiến cho loại vang này có thể kết hợp với đa dạng các món ăn. Nhất là các món được chế biến cùng thảo mộc tươi. Có thể kể đến như bồ câu nướng hương thảo, ớt chuông, cà tím hoặc măng tây nướng. Hoặc các món ăn từ cà chua của nước Ý. Thêm vào đó, rượu Cabernet Franc có thể cân bằng với các món từ thịt đỏ, món vị chát như pho mát dê hay gà nấu chanh.
Vậy là bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin cơ bản về rượu vang được sản xuất từ giống nho Cabernet Franc lừng danh thế giới. Mong rằng kiến thức do bài viết cung cấp sẽ bổ ích, cần thiết đối với bạn. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau và cảm ơn vì đã theo dõi nhé!
Bình luận trên Facebook