2 lượt xem
Zinfandel là một giống nho làm rượu vang nức tiếng của nước Mỹ, được rất nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Bạn đã biết đến rượu vang Zinfandel chưa? Nếu chưa thì bạn có thể cập nhật thông tin hữu ích ngay tại bài viết này đấy. Kéo xuống để tham khảo ngay bạn nhé!
Xem thêm Top rượu vang tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang
Xem thêm rượu vang đang được ưa chuộng : https://hellowine.vn/san-pham/ruou-vang-f-negroamaro
Xem thêm : rượu vang f gold limited edition
Nho Zinfandel còn được gọi là Primitivo hoặc Tribidrag. Quê hương của giống nho này là từ Croatia. Tuy có nguồn gốc từ châu Âu và mãi đến thế kỷ thứ 19 thì giống nho Zinfandel mới du nhập vào Mỹ nhưng đến nay thì chúng lại phổ ở Mỹ và gần như không mấy nổi bật ở các nước châu Âu. Đến nỗi mà nhiều người lầm tưởng rằng đây là giống nho bản địa của nước Mỹ.
Cây nho Zinfandel không đòi hỏi quá khắt khe về điều kiện sinh trưởng. Chúng ưa khí hậu ấm áp nhưng không quá nóng. Vì khi thời tiết quá nóng thì cây nho rất dễ bị héo. Cây cho ra những quả nho với vỏ mỏng màu đen. Những trái nho mọc thành chùm lớn, khít vào nhau nên đôi khi dễ bị thối. Thông thường quả nho Zinfandel sẽ chín khá sớm và trong quả có chứa lượng đường cao.
Nho Zinfandel
Vì chuộng khí hậu ấm áp ôn hòa nên nho Zinfandel được trồng rộng rãi ở California hoặc New York của Hoa Kỳ. Ở đây, thời tiết mát mẻ nhưng đón nhiều ánh nắng mặt trời thích hợp cho cây nho phát triển tươi tốt. Đặc biệt là vùng thung lũng Napa và Sonoma của bang California. Ngoài ra, giống nho này cũng được trồng tại Ý và một số quốc gia khác. Tổng diện tích trồng nho Zinfandel trên thế giới là 32.800 ha.
Tuy là giống nho đỏ có vỏ khá đậm nhưng Zinfandel có thể dùng để sản xuất cả vang đỏ và vang trắng. Thậm chí đến 85% vang Zinfandel là vang trắng. Người ta làm vang trắng từ nho Zinfandel bằng cách lược vỏ nho không cho tiếp xúc với phần nước ép để tránh tạo màu cho rượu. Nhìn chung thì rượu vang trắng Zinfandel có hương vị dịu nhẹ, tươi mới. Vang đỏ thì khá đậm đà.
Nếu bạn muốn biết cụ thể hơn về hương vị vang Zinfandel khi thưởng thức sẽ có cảm giác thế nào thì còn chần chờ gì nữa mà không lướt xuống để theo dõi phần tiếp theo của bài viết này.
Vang trắng Zinfandel có mùi hương nhẹ nhàng của trái cây cùng với độ cồn thấp. Khi thưởng thức bạn sẽ tận hưởng được cảm giác sảng khoái, mới mẻ. Nhưng so với so với vang đỏ Zinfandel thì vang trắng có hương vị ít phức tạp hơn nên nhiều người uống vang sành sỏi sẽ yêu thích vang đỏ hơn. Vang đỏ Zinfandel nổi bật bởi hương trái cây chín đỏ, mứt, thuốc lá, khoáng chất, cà phê và gia vị.
Đặc tính của rượu vang trắng Zinfandel
Có thể nói, hương vị của vang đỏ Zinfandel khá bùng nổ khi thưởng thức với nhiều tầng hương. Mang lại cho người uống cảm giác tinh tế và trọn vẹn. Vang đỏ Zinfandel là loại vang full-bodied (đậm đặc) với nồng độ cồn rất cao (có thể vượt 15% ABV). Độ chát (tanin) và độ chua (axit) của loại rượu này ở mức vừa phải. Tuy nhiên, vang đỏ Zinfandel nên ủ lâu (khoảng vài năm) thì khi thưởng thức độ chát sẽ cân bằng hơn.
Điểm qua một số chai vang Zinfandel ngon tuyệt hảo:
Rượu Vang Diamond Zinfandel
Rượu vang Vanitá Primitivo di Manduria Vendemmia
Rượu Vang Cuvee Cinquantenario Anniversario Vino Rosso d’Italia
Như đã đề cập ở trên thì giống nho Zinfandel có thể dùng để lên men rượu vang trắng hoặc rượu vang đỏ. Đối với mỗi loại vang thì ta sẽ có cách thưởng thức riêng. Vang trắng sẽ được rót trong ly vang trắng tiêu chuẩn, phục vụ ở nhiệt độ khoảng 8 đến 12 độ C. Còn với vang đỏ, rượu sẽ được phục vụ ở nhiệt độ khoảng 16 đến 18 độ C trong ly vang đỏ tiêu chuẩn.
Rượu vang trắng Zinfandel có hương vị thanh mát, chua nhẹ nên có thể kết hợp hoàn hảo với các món khai vị. Đặc biệt, bạn có thể dùng kèm với những món từ hải sản để át đi mùi tanh. Nếu thưởng thức rượu vang đỏ có thể thoải mái kết hợp với các món ăn có hương vị đậm đà như món có sốt, món nướng… Vì rượu vang đỏ Zinfandel khá ngọt với tanin trung bình sẽ cân bằng hương vị với món ăn.
Món Tonkatsu của Nhật rất hợp với rượu Zinfandel
Rượu vang trắng Zinfandel thường có nồng độ cồn từ 9% đến 10%. Trong khi đó, nếu bạn muốn chọn vang đỏ Zinfandel nhạt thì độ cồn rơi vào khoảng 13,5%. Còn với vang đậm và cay, độ cồn là 16%.
Thung lũng Sonoma và Napa (Hoa Kỳ) cùng Puglia (Ý) là những vùng sản xuất rượu vang Zinfandel trứ danh mà khi tìm mua rượu vang Zinfandel bạn không bỏ qua những chai vang đến từ các vùng đất này.
Nho Zinfandel được canh tác ở những vùng cao (núi Howell hoặc hạt El Dorado) khi dùng làm vang sẽ cho ra đời những chai rượu vang có cường độ mạnh và phong phú hơn.
Những kiến thức về nho Zinfandel và rượu vang Zinfandel lên men từ loại nho này mà Hello Wine muốn gửi gắm đến bạn đã được đề cập đầy đủ trong bài viết ở trên. Mong rằng đó là những thông tin mà bạn cần tìm hiểu. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết nhé!
Bình luận trên Facebook