TOP các dụng cụ mở rượu vang cao cấp được ưa chuộng nhất

Bước vào thế giới rượu vang có muôn vàn điều để khám phá. Từ cách bảo quản, đến cách thưởng thức, hay kết hợp các món ăn đi cùng… Thì nay bài viết lại tiếp tục đưa chúng ta đến một khía cạnh khác. Đó là các dụng cụ mở rượu vang. Đây là bước rất quan trọng để giúp ta thưởng thức được các loại rượu vang. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dụng cụ đa dạng về kiểu, từ đơn giản đến hiện đại.

Xem thêm : Top rượu vang tại đây

Xem thêm : Rượu vang f negroamaro

Xem thêm : Vang đang được ưa chuộng : rượu vang m malvasia nera

Tìm hiểu về dụng cụ mở rượu vang

Rượu vang có hai loại nút đó là nút bần và nút xoáy. Đối với nút xoáy thì việc mở nó rất dễ dàng và dùng cho những loại vang uống liền. Nhưng đối với loại nút bần thì nó được làm từ vỏ gỗ sồi, gỗ ép đàn hồi dùng cho những chai vang lâu năm. Nên việc mở được nó là cả vấn đề. Nhất là đối với những người ít uống rượu vang. Khi rượu vang ra đời thì đồng nghĩa dụng cụ mở nó được ra đời.

Dụng cụ mở rượu vang cơ bản

Ban đầu có thiết kế rất đơn giản là cái vít bằng thép được gắn vuông góc với tay cầm. Người ta nắm chặt tay cầm và vặn vào nút chai và dùng lực kéo nắp lên. Và đây được gọi là dụng cụ mở cơ bản.

Các loại dụng cụ khui rượu vang

2.1. Dụng cụ Waiter’s friend

Được thiết kế với một đầu xoắn ở một bên và lưỡi gấp ở bên đối diện. Dùng đầu xoắn vào giữa nút chai và vặn làm sao cho đầu xoắn tiếp xúc gần hết nút chai, gập tay cầm xuống cố chai làm điểm tựa và dùng tay đẩy nút chai lên. Với những ai quen dùng thì dụng cụ này sử dụng khá dễ dàng. Nhưng với người lần đầu tiên mở thì sẽ hơi gặp khó khăn. Qua vài lần thao tác thì cũng sẽ làm được

2.2. Mở nút chai lưỡng kim

Nó được thiết kế cũng rất đơn giản, tay cầm hình tròn cho phép chúng ta nắm nó một cách dễ dàng, phía dưới là hai đầu như cái kẹp cho phép tiếp xúc với nút chai, khoảng cách của nó đúng vừa bằng nút chai rượu, sau khi ghim được sát nút chai thì dùng lực tay kéo lên. Dụng cụ này được dùng để mở những chai vang lâu năm. Dụng cụ này đòi hỏi bạn phải khéo léo trong quá trình mở nút chai. Nếu không nút chai sẽ bị đẩy sâu hơn vào trong cổ chai rượu.

Mở nút chai lưỡng kim

2.3. Mở nút hình cánh bướm

Nó bao gồm giá đỡ tựa vào miệng chai, bộ phận xoắn ốc và tay cầm đòn bẩy. Với dụng cụ này ta cũng cho bộ phận xoắn ốc vào nút chai, càng xoắn vào nút thì bộ phận tay cầm đòn bẩy càng xòe ra, đến một mức độ nhất định thì ta lại dùng hai tay bẻ hai bên bộ phận đòn bẩy xuống đồng thời nút chai sẽ được nâng lên. Thiết kế này mở nắp cũng rất dễ nhưng nó có khuyết điểm là nhanh bị gãy, không được bền.

2.4. Dao Sommelier

Có thiết kế nhỏ gọn bao gồm lưỡi xoắn và phần gập lại có mấu để khi lưỡi xoắn được vặn vào nút chai thì nó sẽ được cố định ở miệng chai để tạo đòn bẩy nâng nút chat lên ra khỏi miệng chai.

Dao Sommelier

2.5. Dụng cụ mở tự động

Giúp bạn mở nút chai dễ dàng và không mất nhiều công sức. Bạn cần giữ chai rượu và tùy chỉnh dụng cụ, móc vít tự động xoay vào nút chai để kéo nút ra. Sau khi nút chai được kéo ra khỏi miệng chai thì móc vít sẽ tự động rút lại để đẩy nút đã mở ra khỏi dụng cụ. Dụng cụ này được rất nhiều người ưa chuộng vì sự tiện ích và thiết kế đẹp mắt của nó.

Dụng cụ mở tự động

Những lưu ý khi sử dụng các dụng cụ để mở rượu vang

Đầu tiên, bạn cần bỏ phần vỏ bọc ngoài miệng chai, đa phần làm bằng giấy thiếc, để khi rót rượu không bị tiếp xúc vào ảnh hưởng đến mùi vị. Các dụng cụ cho dù thiết kế có khác nhau thì chúng có điểm chung là đều có đầu xoắn, bạn nên đặt thẳng đứng với nút bần và không nên vặn để quá xa nút bần để tránh nút bần bị nát, vỡ, khi lấy ra các miếng vụn sẽ bị rơi vào rượu vang, đồng thời cũng không nên xoắn sát nút bần vì khi bạn rút lên nút bần sẽ bị vỡ.

Khi bạn chọn mua dụng cụ mở rượu vang thì nên chọn cái nào dễ sử dụng, cũng không nên có thiết kế cầu kỳ quá khó sử dụng. Thông thường nhất là dụng cụ Waiter’s friend, khi bạn biết sử dụng thì nó là loại thông dụng nhất và phù hợp nhất, có thể mở được hết các chai rượu vang có thiết kế nút bần. Tuy nhiên bạn nên để ý phần đầu xoắn có chiều dài vừa phải, ngắn quá hay dài quá cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình bạn mở nút, ngắn thì chưa đủ độ xoắn sẽ khó mở nút, dài quá thì khi mở sẽ làm vỡ nút bần và các mảnh vỡ sẽ bị rơi vào rượu.

Có thể bạn quan tâm: Cách mở rượu vang khi không có dụng cụ không cần dụng cụ

Trên thị trường hiện nay, dụng cụ mở rượu vang được bán ở siêu thị Vinmart được nhiều người rất quan tâm. Vì có các thiết kế rất đẹp mắt và giá cả rất phù hợp. Bạn có thể đến mua trực tiếp hoặc online đều được. Bạn có thể lựa cho mình những dụng cụ mở các dòng vang thông thường hay các dụng cụ mở rượu vang cao cấp. Ngoài ra bạn có thể mua dụng cụ mở rượu vang ở Hà Nội tại các cửa hàng, đại lý rượu vang. Hellowine cho rằng đây là những nơi yên tâm nhất về chất lượng mà bạn không thể bỏ qua.

Bình luận trên Facebook