Tìm hiểu vang cường hóa là gì? Loại rượu vang độc đáo nhất hiện nay

Vang cường hóa là một loại rượu vang có hương vị đặc trưng, khác biệt so với các loại vang thông thường. Đây là loại vang thường thấy khi dùng kèm với các món khai vị. Nếu bạn muốn tìm hiểu về loại rượu vang này thì đừng ngần ngại tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Xem thêm top rượu vang đỏ, trắng, hồng tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

1. Rượu vang cường hóa là gì?

Rượu vang cường hóa (Fortified Wine) còn được gọi là rượu vang tăng cường. Sở dĩ được gọi như vậy là do trong quá trình sản xuất rượu vang người ta sẽ cho rượu mạnh vào nước ép nho hoặc thêm vào khi rượu đã lên men xong. Kết quả thu được là loại rượu vang có nồng độ cao, khoảng từ 15% đến 22%. Dù nồng độ cồn cao những rượu vang tăng cường lại khá ngọt.

Rượu vang cường hóa

Rượu vang cường hóa thường ngọt là vì khi cho thêm rượu mạnh vào nước ép nho trong quá trình lên men sẽ khiến cho quá trình này bị ngừng lại. Kéo theo lượng đường dư không được lên men tiếp sẽ tạo vị ngọt cho rượu. Trong trường hợp rượu mạnh được thêm vào sau khi lên men hoàn tất thì rượu vang có thể ngọt hoặc khô tùy theo lượng đường còn lại.

2. Lịch sử rượu vang cường hóa

Lịch sử rượu vang tăng cường khá thú vị. Vào khoảng thế kỷ 16 đến 17, các nhà sản xuất rượu tại châu Âu có tham vọng mang rượu vang ra khắp thế giới. Những chuyến tàu chở rượu vang lần lượt ra khơi. Tuy nhiên, lênh đênh trên đại dương rộng lớn lâu ngày cùng với việc thường xuyên bị rung lắc khiến cho những thùng rượu dễ bị oxy hóa, hư hỏng.

Vang cường hóa ra đời là một giải pháp để khắc phục được nỗi lo mà các thương gia gặp phải trong những chuyến vận chuyển rượu vang trên biển. Do được thêm rượu mạnh vào nên rượu vang sẽ tránh được tình trạng oxy hóa và bảo quản được lâu hơn. Những điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ, độ ẩm trên tàu trong chuyến hành trình vượt đại dương cũng không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng rượu.

Rượu vang tăng cường

3. Các nước sản xuất vang tăng cường hàng đầu

Ý

Rượu vang của Ý nổi tiếng với hương vị tuyệt hảo, được nhiều chuyên gia rượu vang trên thế giới ca ngợi. Và vang tăng cường của đất nước này cũng không ngoại lệ. Ở đất nước này, vang cường hóa nổi tiếng nhất là Marsala. Đây là một loại rượu mạnh, có thể khô hoặc ngọt. Nó được sản xuất tại thành phố Marsala ở Sicily nước Ý. Khi muốn thưởng thức vang cường hóa thì bạn không nên bỏ lỡ loại này nhé!

Tây Ban Nha

Vùng Alicante của Tây Ban Nha tuy chỉ là khu vực sản xuất rượu vang nhỏ, không mấy danh tiếng. Nhưng tại đây là cho ra đời những loại rượu tăng cường rất đáng để thử. Trong đó có Fondillón, được làm từ nho Monastrell và là DO (cấp bậc khá cao trong hệ thống phân hạng rượu vang Tây Ban Nha) duy nhất của vùng này. Bên cạnh đó, Sherry cũng là loại vang tăng cường thượng hạng của Tây Ban Nha.

Pháp

Làng Côtes du Rhône có một loại rượu vang ngọt tăng cường thuộc loại vin doux naturel (VDN) được đặt tên là Muscat de Beaumes de Venise. Tiếp đến, vùng Roussillon của Pháp có Muscat de Rivesaltes là Appellation d’Origine Contrôlée (AOC – rượu vang sản xuất bởi những tên gọi nghiêm ngặt). Và cuối cùng là Maury (AOC) sản xuất tại vùng rượu vang Roussillon của Pháp.

Bồ Đào Nha

Thung lũng Douro của Bồ Đào Nha là nơi chuyên sản xuất rượu vang Port hoặc Porto nổi tiếng của Bồ Đào Nha. Đây là loại rượu thơm ngon tuyệt hảo mà bạn nhất định phải thưởng thức nếu quan tâm đến rượu vang của đất nước này. Port có thể vang đỏ ngọt, cũng có thể là vang hồng, trắng loại khô hoặc nửa khô. Ngoài ra, Madeira cũng là vang độc quyền trên lãnh thổ Madeira thuộc Bồ Đào Nha.

4. Hướng dẫn bảo quản và thưởng thức vang cường hóa

Rượu vang tăng cường là một loại vang có thời gian lưu trữ lâu dài, có thể lên đến 15 năm. Tất cả những chai vang cường hóa đều có thể để được nhiều năm khi chưa khui. Chúng thường được sắp thẳng đứng khi bảo quản. Khi đã mở thì bạn nên bảo quản chai trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 10 ngày. Một số loại không cần giữ lạnh và sử dụng hết trong vòng 1 tháng. Riêng với vang Port là 5 ngày.

Khi thưởng thức, 14 đến 18 độ C là nhiệt độ tiêu chuẩn cho vang tăng cường. Cụ thể hơn, vang trắng nên uống ở nhiệt độ 6 đến 12 độ C, còn vang đỏ thì có thể thưởng thức ở 15 đến 18 độ C. Vang cường hóa thường được dùng làm vang khai vị hoặc tráng miệng. Dòng vang này còn có thể sử dụng để pha chế cocktail hoặc là nguyên liệu để nấu ăn.

Vừa rồi là một số thông tin về rượu vang cường hóa. Đối với những ai yêu thích vang ngọt, thường hay dùng kèm với các món ăn nhẹ thì không thể bỏ qua vang tăng cường. Hy vọng rằng với những kiến thức mà bài viết cung cấp, bạn sẽ biết rõ hơn về loại vang này. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở bài viết khác từ HelloWine nhé!

Bình luận trên Facebook