Tìm hiểu quy trình các bước tiến hành sản xuất rượu vang chuẩn nhất

Ắt hẳn phần đông chúng ta đều biết đến rượu vang. Nhưng quy trình sản xuất rượu vang như thế nào thì có lẽ không phải ai cũng biết. Quy trình này cũng có nhiều điều thú vị, đáng để ta tìm hiểu về nó. Bạn có muốn mở mang kiến thức về quá trình làm ra những chai rượu vang? Vậy thì đừng ngần ngại theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm : Top rượu vang tại đây

Xem thêm : Rượu vang f negroamaro

Xem thêm : rượu vang f gold limited edition

1. Rượu vang là gì? Đôi nét về cách sản xuất rượu vang

Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ trái cây. Loại quả được dùng nhiều nhất để sản xuất rượu vang là quả nho. Về căn bản, cách sản xuất rượu vang có thể hiểu đơn giản là quy trình thu hoạch, ép nước nho, lên men và ủ thành rượu vang. Tuy nhiên, đi sâu vào quá trình này thì sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Và rượu vang chia ra thành nhiều loại như vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang sủi… Quy trình sản xuất mỗi loại sẽ có sự khác biệt.

Sau đây là quy trình sản xuất rượu vang thông thường, bạn có thể tham khảo để biết được quá trình từ trái nho trên cây cho đến chai rượu vang phải qua những bước nào.

2. Cách bước tiến hành quy trình sản xuất rượu vang

2.1. Thu hoạch nho

Tùy vào nhu cầu sản xuất rượu vang mà người ta sẽ chọn thời điểm hái nho thích hợp. Vì lượng đường và độ chua của nho sẽ phụ thuộc vào thời điểm gặt hái. Và cho ra hương vị rượu vang khác biệt dù là làm từ cùng một giống nho. Thậm chí, cùng một giống nho khi trồng những vùng khác nhau sẽ cho ra những trái nho có đặc tính khác nhau. Thông thường, nho trắng sẽ được thu hoạch sớm hơn so với các giống nho đỏ.

Thu hoạch nho

Đối với các nước rượu vang Cựu Thế Giới (Ý, Pháp, Tây Ban Nha…), yêu cầu về thu hoạch nho rất nghiêm ngặt. Những trái nho phải được hái thủ công. Còn với những quốc gia rượu vang Tân Thế Giới (Chile, Úc, Mỹ…), nho có thể được thu hoạch bằng máy móc. Việc thu hoạch bằng tay giúp chọn ra những trái nho thơm ngon chất lượng nhất. Nhưng bù lại thì năng suất không bằng máy móc. 

2.2. Vắt nước nho

Nho sau khi được làm sạch, tách cuống sẽ được được nghiền nát, vắt lấy nước. Sau khi được ép, nước nho sẽ được trữ ở một bồn lớn. Tùy vào việc sản xuất vang trắng hay vang đỏ mà những giai đoạn sau sẽ có sự thay đổi cho phù hợp. Nếu muốn làm vang trắng thì nước ép sẽ được đưa qua hệ thống ép rồi cho vào vào bồn lên men. Để làm ra vang đỏ thì nước ép sẽ được đưa trực tiếp đến bồn lên men trước rồi mới đưa qua hệ thống ép.

2.3. Lên men rượu

Đây là giai đoạn mà men sẽ tiêu thụ đường, sinh ra cồn. Người ta sẽ áp dụng nhiều kỹ thuật và công nghệ để quá trình lên men diễn ra như ý muốn. Trong khi lên men rượu vang đỏ thì khí carbon dioxide được sản sinh liên tục đẩy vỏ nho lên trên bề mặt. Các nhà sản xuất vang phải thường xuyên tiến hành nhấn chìm vỏ xuống. Làm vậy để chúng tiếp xúc với nước nho nhiều hơn nhằm tạo ra màu đỏ sẫm quyến rũ của rượu.

Đối với rượu vang trắng, có thể lên men từ những giống nho trắng hoặc nho đỏ đã tách vỏ để không tạo màu. Riêng với vang hồng thì quá trình lên men sẽ được rút ngắn hơn. Nhằm đảm bảo rượu không có màu đỏ đậm do vỏ nho. Mà vang chỉ có màu hồng hoặc đỏ nhạt. Riêng với dòng vang sủi có nhiều phương pháp lên men. Tiêu biểu có thể kể đến phương pháp Champenoise lên men hai lần khi làm rượu Champagne.

Quá trình lên men rượu vang đỏ
2.4. Ép nước nho

Người ta tiến hành ép lần hai để lấy được hoàn toàn lượng nước trong trái nho ra. Thông thường, khi thực hiện vắt lần 1 và lên men thì nước nho có thể ra khỏi quả nho một cách dễ dàng. Nhưng cần thực hiện một lần nữa để lấy được lượng nước nho một cách triệt để. Khi làm rượu vang đỏ thì sẽ diễn ra đúng quy trình như bài viết đã đề cập. Còn với vang trắng thì sẽ ép nước nho trước rồi mới lên men.

2.5. Lọc rượu vang

Để rượu vang đạt chất lượng tốt nhất thì trong quá trình sản xuất người ta có thể tiến hành lọc đi lọc lại khoảng từ 6 tháng đến 3 năm. Hệ thống lọc và làm mịn sẽ giúp loại bỏ cặn trong nước ép từ vỏ hoặc cuống nho, giúp cho nước được trong hơn. Rượu sau khi được lọc lần đầu tiên sẽ được chuyển qua bồn chứa sạch khác. Và quy trình lọc sẽ được lặp đi lặp lại cho đến khi đặt chuẩn.

2.6. Ủ rượu vang

Hương vị của rượu vang bị ảnh hưởng nhiều bởi thời gian ủ và chất liệu thùng dùng để ủ rượu vang. Chính vì thế mà bước này là bước cực kỳ quan trọng trong quá trình chế biến rượu vang. Thông thường, rượu vang được đánh giá là chất lượng cao cấp phải được ủ trong thùng gỗ sồi trong thời gian dài. Các loại rượu vang sản xuất theo công nghệ hiện đại sẽ được ủ trong thùng thép không gỉ.

Rượu vang ủ thùng gỗ sồi
2.7. Đóng chai

Khi rượu vang đã đủ tuổi “chín mùi” có thể cung cấp cho thị trường thì người ta sẽ tiến hành đóng chai. Công đoạn đóng chai cũng đòi hỏi phải đáp ứng nhiều quy định khắt khe nhằm đảm bảo chất lượng rượu tốt nhất. Rượu vang trắng thường chỉ cần thời gian ủ từ 3 cho đến 6 tháng thì có thể đóng chai mang đi tiêu thụ. Trong khi đó, thời hạn ủ rượu vang đỏ phải cần khoảng 1 đến 2 năm mới có thể đóng chai.

Có lẽ bạn quan tâm: Kiến thức về rượu vang lâu năm và tuổi thọ của rượu vang

Bài viết vừa rồi đã gói gọn những thông tin cơ bản về quy trình sản xuất rượu vang. Hy vọng rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn biết được một số kiến thức hữu ích về quá trình làm rượu vang. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi. Và nhớ đón đọc những bài viết sau của Hello Wine về rượu vang nữa nhé!

Bình luận trên Facebook