Cách đánh giá rượu vang ngon dựa trên các tiêu chí nào?

Rượu vang là loại thức uống được ca ngợi là dành cho giới quý tộc, những người sành sỏi, có gu thưởng thức tinh tế. Vậy nên việc đánh giá rượu vang cũng được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn muốn biết rượu vang được đánh giá dựa trên những tiêu chuẩn nào thì hãy tham khảo ngay bài viết nhé!

Xem thêm  Top rượu vang tại đây : https://hellowine.vn/top-ruou-vang

Xem thêm : Rượu vang f negroamaro

Xem thêm : rượu vang f gold limited edition

1. Đánh giá rượu vang ngon cần phải quan tâm đến yếu tố nào?

1.1. Màu sắc

Rượu vang thường có ba màu sắc chính là trắng, hồng và đỏ. Cùng là vang đỏ nhưng mỗi loại vang khác nhau sẽ có sắc độ khác nhau, tương tự với vang trắng và vang hồng. Để đánh giá rượu vang ta phải chú ý đến độ đậm nhạt của màu sắc. Muốn kiểm tra, trước hết bạn rót rượu vang khoảng một phần ba ly. Tiếp đến, bạn nghiêng ly để rượu bên trong trải dài từ đáy đến vành ly là có thể quan sát được sắc thái của rượu.

Một số màu sắc rượu vang tiêu biểu
1.2. Độ trong

Độ trong của rượu nói lên rất nhiều điều. Để kiểm chứng bạn cần đặt ly đã rót rượu vang ở phông nền, bề mặt có màu trắng và có đủ ánh sáng. Sau đó, bạn quan sát xem rượu có trong hay không. Rượu vang chất lượng là loại rượu trong suốt, không xuất hiện lắng cặn. Những chai vang khi rót ra có cặn, vẩn đục thì thường không đảm bảo chất lượng hoặc do ảnh hưởng của nút bần đậy chai rượu vang.

1.3. Độ đậm đặc

Độ loãng hay đậm đặc của rượu vang có thể dễ dàng xác định bằng cách xoay lòng bàn tay khi cầm ly đã được rót rượu vang để chiếc ly xoay theo. Sau khi xoay, lúc rượu bắt đầu lắng xuống thì trên vành ly sẽ xuất hiện những đường hình cánh cung. Nếu như rượu loãng thì những đường cánh cung này sẽ mờ và ít. Còn ngược lại, rượu đậm đà thì các đường cánh cung sẽ nhiều hơn và rất lâu đọng.

1.4. Sủi bọt

Đây là tiêu chí dành riêng cho dòng vang sủi tăm. Loại vang sủi chất lượng thường có bọt khí mịn với cường độ vừa phải, khi thưởng thức sẽ cảm giác lăn tăn nhẹ trong miệng. Trong trường hợp bạn rót rượu vang sủi và thấy bọt khí nhanh chóng biến mất, bọt có kích cỡ lớn, bọt nổi lên rời rác hay lơ lửng mãi không tan thì có nhiều phần trăm để khẳng định kết cấu hoặc chất lượng của rượu không đạt chuẩn.

Rượu vang sủi bọt đạt chuẩn
1.5. Mùi hương

Mùi hương là một trong số những yếu tố quan trọng hàng đầu khi đánh giá rượu vang mà bạn nhất định không thể bỏ qua. Rượu vang ngon dù có hương vị nồng nàn hay dịu nhẹ thì khi thưởng thức bạn cũng sẽ cảm nhận được mùi hương thoang thoảng len lỏi vào trong cánh mũi. Nếu hương thơm quá gay gắt hoặc nồng sộc lên mũi thì chắc chắn là rượu vang không đạt chuẩn về mùi hương.

Rượu vang càng giữ được mùi lâu sau khi tiếp xúc với không khí thì cảm đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, khi ngửi mùi rượu vang, bạn còn cần phải dựa trên hương thơm cảm nhận có đúng với loại nho, thời gian ủ rượu hay không để có thể đánh giá một cách đúng đắn. Các cấp độ mùi hương mà bạn cần quan tâm khi đánh giá chất lượng của rượu vang là:

Primary aromas: Những chai rượu vang “trẻ” khi thưởng thức sẽ cảm nhận được mùi trái cây nổi bật. Đặc biệt là trái cây đen, đỏ, trái cây khô, trái cây nhiệt đới… Đôi khi, bạn còn thưởng thức được hương thơm của thảo mộc và gia vị.
Secondary aromas: Rượu vang được lên men trong khoảng thời gian không quá dài sẽ vẫn còn giữ được hương thơm tươi mát giống với Primary aromas nhưng đồng thời cũng điểm xuyết những nốt hương như bắp rang bơ, vani, đinh hương, khói, dừa hoặc cà phê.
Tertiary aromas: Những loại rượu vang được ủ trong thời gian dài, trải qua quá trình lên men gần như hoàn toàn sẽ có mùi hương đặc trưng này. Khi đạt đủ độ “trưởng thành”, hương thơm của rượu càng thêm đậm đà, sâu lắng.
1.6. Vị rượu

Thông thường, khi uống rượu vang ta sẽ cảm nhận được ba vị chính là chua, ngọt và đắng – chát. Vị ngọt của rượu được cảm nhận ở phần đầu lưỡi. Hai phía bên lưỡi sẽ cảm nhận được vị chua. Còn lại, vị chát, đắng của rượu có thể cảm nhận được bởi mặt dưới của lưỡi. Không những vậy, ta còn phải cảm nhận rượu vang lan tỏa trong khoang miệng, tan dần trong miệng và thấm dịu nhẹ nơi cổ họng.

Thưởng thức rượu vang

Có thể bạn quan tâm: Rượu vang có vị gì? Tại sao rượu vang có vị chua, vị chát, vị ngọt?

2. Cách chấm điểm rượu vang

Trên thế giới có nhiều hệ thống phân hạng rượu vang cũng như thang điểm chấm chất lượng của rượu vang. Nếu bạn muốn biết đánh giá rượu vang dựa trên thang điểm chuẩn nhất thì có thể tham khảo thang điểm 100 của Robert Parker. Ông là chuyên gia về rượu vang nổi tiếng hàng đầu thế giới. Thang điểm của ông được tin tưởng bởi nhiều tạp chí danh tiếng và những người yêu rượu vang.

Khi đánh giá rượu vang, đầu tiên Robert Parker sẽ cho trước 50 điểm. Số điểm còn lại sẽ được phân bố như sau:

Màu sắc và tổng thể bên ngoài: tối đa 5 điểm
Mùi hương: tối đa 15 điểm
Hương vị và hậu vị: tối đa 20 điểm
Chất lượng và thời gian lưu trữ: tối đa 10 điểm

Sau khi chấm điểm, bạn sẽ biết được rượu vang có chất lượng hay không, cụ thể là:

Điểm số từ 96 đến 100: Tuyệt vời
Điểm số từ 90 đến 95: Xuất sắc
Điểm số từ 80 đến 89: Tốt
Điểm số từ 70 đến 79: Trung bình
Điểm số từ 60 đến 69: Dưới trung bình
Điểm số từ 50 đến 59: Dở tệ

Việc đánh giá rượu vang đòi hỏi nhiều kỹ năng, số lần thử và thời gian trải nghiệm. Hy vọng rằng bài viết ở trên đã giúp bạn biết thêm được một số kiến thức cần thiết khi đánh giá rượu vang. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi nhé!

Bình luận trên Facebook