Tìm hiểu Muscadelle – Giống nho làm rượu vang ngọt hảo hạng

Trên thế giới có vô vàn giống nho làm rượu vang. Nếu muốn tìm hiểu hết thì chắc chắn phải cần nhiều thời gian. Hello Wine sẽ gửi đến bạn những bài viết về các giống nho rượu vang được nhiều người biết nhất. Lần này sẽ là nho Muscadelle. Ngay bây giờ, bạn còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay lướt xuống tham khảo bài viết bên dưới để biết thêm thông tin về rượu vang làm từ giống nho này.

Những bài viết hay về top rượu vang xem tại đây

Xem thêm  Rượu vang f negroamaro đang được ưa chuộng tại đây

Xem thêm : rượu vang ý segreto 16 chìa khóa

1. Đôi nét về giống nho Muscadelle

Muscadelle là giống nho trắng có nguồn gốc từ Pháp còn được gọi là Muscadet. Tuy có tên gọi khá giống với nho Moscato nhưng trên thực tế đây là hai giống nho hoàn toàn khác nhau. Phân tích DNA của các nhà khoa học nghiên cứu về giống nho Muscadelle đã chỉ ra rằng đây là giống nho được lai giữa Gouais Blanc và một giống nho không xác định.

Nho Muscadelle

Diện tích canh tác nho Muscadelle ở Pháp đã bị giảm mạnh từ những năm 1960 vì giống nho này chín khá sớm, cho năng suất không đều và dễ bị thối. Quả nho Muscadet khá mọng nước và chùm nho có kích thước vừa phải. Hiện tại, nho được trồng nhiều ở vùng rượu vang Tân Thế Giới, tiêu biểu là nước Úc. Để tìm hiểu về rượu vang Muscadelle, bạn hãy đọc phần tiếp theo của bài viết nhé!

2. Giới thiệu về rượu vang làm từ nho Muscadelle

Nho Muscadelle thường không được dùng riêng lẻ mà được pha trộn với một số giống nho khác để sản xuất rượu vang. Cũng có một số loại vang làm từ 100% Muscadelle. Đây là một trong những giống nho tạo nên loại vang Sauternes đắt giá nhất của vùng Bordeaux. Vang làm từ Muscadet nhìn chung là thường có độ cồn vừa phải, thích hợp với người không uống được rượu quá mạnh.

3. Hương vị của vang Muscadelle

Rượu vang làm từ nho Muscadelle có vị thơm nhẹ, không quá chua. Độ tannin của vang khá thấp, hầu như không cảm nhận được vị chát khi thưởng thức loại vang này. Về độ đậm đặc thì vang Muscadet khá sánh. Bên cạnh đó là vị ngọt đậm. Đối với những ai thích rượu vang ngọt thì có thể ưu tiên. Hương thơm nổi bật của rượu vang có thành phần Muscadet là hương hoa.

Rượu vang Muscadelle

4. Nước sản xuất vang Muscadelle nổi tiếng

Nho Muscadelle được trồng ở nhiều nước trên thế giới. Mỗi quốc gia sản xuất rượu vang Muscadet có hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có hai nước làm vang Muscadet nổi tiếng, được đánh giá cao là Pháp và Úc, đại diện cho phong cách rượu vang Thế Giới Mới và Thế Giới Cũ. Để biết thêm về rượu vang làm từ giống nho Muscadelle ở hai đất nước này, mời bạn lướt xuống nhé!

Pháp: Tại đất nước này, nho Muscadelle được xem là một giống nho được pha trộn để làm rượu vang ngọt và khô của Bordeaux. Tuy nhiên, tỷ lệ nho chỉ chiếm không quá 10%. Gần đây, diện tích trồng nho Muscadet đã giảm đi đáng kể. Chỉ có rượu vang ngọt từ Monbazillac là có thể có tỷ lệ Muscadelle cao hơn.
Úc: Nho Muscadet được dùng để sản xuất rượu mạnh gọi là Tokay. Tại vùng Rutherglen, rượu vang được ủ lâu năm. Thung lũng Barossa cũng khá nổi tiếng với loại vang này. Một số nhà máy rượu khác của Úc thì sử dụng nho Muscadelle làm rượu theo phong cách vang Pháp. Sau này, cái tên Tokay được thay thế bằng Topaque.

5. Kết hợp món ăn với rượu vang Muscadelle

Rượu vang Muscadet có lẽ phù hợp nhất với các loại pho mát mặn, các loại hạt và nhiều loại bánh mì. Bạn  cũng có thể thưởng thức rượu vang với gan ngỗng, tùy thuộc vào cách chế biến gan ngỗng. Có một lưu ý dành cho bạn là do rượu đã có sẵn vị ngọt tự nhiên nên khi thưởng thức cùng với các món tráng miệng sẽ không phù hợp, tạo cảm giác quá ngọt, rất dễ ngấy.

Rượu vang Muscadelle dùng với bánh mì và phô mai

Ngoài việc kết hợp với món ăn sao cho cân bằng hương vị thì bạn còn phải thưởng thức rượu vang đúng cách để có thể tận hưởng hương vị một cách hoàn hảo. Để biết rõ hơn, bạn có thể đọc phần kế tiếp.

6. Thưởng thức và bảo quản vang Muscadelle

Rượu vang Muscadelle sẽ được rót vào ly vang trắng khi phục vụ. Nhiệt độ thích hợp là từ 15 tới 18 độ C, có thể ướp trong xô đá khoảng 15 đến 20 phút hoặc để 45 phút trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi rót rượu ra ly, nên để rượu thở 15 phút trong decanter. Bạn có thể lắc ly rượu vang trước khi thưởng thức để cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của rượu.

Cũng như các loại vang khác, vang Muscadet khi chưa khui có thời gian bảo quản tùy vào hạn sử dụng cụ thể của từng chai vang. Khi đã mở chai vang rồi thì bạn không thể để lâu được. Cách tốt nhất để bảo quản là để trong tủ lạnh và tranh thủ uống hết trong vòng vài ngày hoặc tối đa là một tuần. Nếu khui rồi mà để lâu thì rượu sẽ bị biến chất, không còn ngon nữa nên bạn hãy lưu ý nhé!

Vang Muscadet ngon: Rượu vang Chateau Rieussec, Sauternes, Premier Grand Cru Classés

Trên đây là một vài thông tin về giống nho Muscadelle và rượu vang được làm từ giống nho này mà bài viết muốn gửi gắm đến bạn. Mong rằng những kiến thức mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn biết thêm về giống nho rượu vang độc đáo này. Nếu thích rượu vang ngọt thì bạn không thể bỏ qua rượu vang Muscadelle. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết khác và Hellowine cảm ơn vì đã đọc bài viết này nhé!

Bình luận trên Facebook