Rượu vang Canada – Phong cách rượu vang khác biệt, độc đáo

Rượu vang Canada – Bạn đã tìm hiểu về rượu vang của đất nước này chưa? Tuy không quá nổi bật nhưng vang Canada vẫn có nhiều nét riêng biệt, đặc sắc. Vì vậy mà người đam mê rượu vang nên khám phá. Nếu bạn muốn trang bị cho mình nhiều kiến thức về rượu vang thì tuyệt đối không thể bỏ lỡ bài viết này. Hãy nhanh tay kéo xuống để tham khảo bài viết ngay bạn nhé!

Những bài viết hay về top rượu vang xem tại đây

1. Đôi nét về rượu vang Canada

Ngành công nghiệp rượu vang của Canada nếu so với các quốc gia rượu vang Thế Giới Cũ (Pháp, Ý, Tây Ban Nha…) hoặc thậm chí là so với các nước rượu vang Thế Giới Mới khác (Mỹ, Úc, Chile…) thì vẫn còn khá sơ khai. Tuy nhiên, sản xuất rượu vang ở quốc gia này vẫn đạt được một số thành tựu nhất định. Quốc gia này đang dần khẳng định vị trí của mình trên trường quốc tế.

Theo như báo cáo Tác động Kinh tế năm 2015 từ Wine Growers Canada, tổng sản lượng rượu vang của quốc gia này đạt đến hơn 20 triệu thùng loại 9 lít, với doanh thu là 1,24 tỷ đô la. Số liệu được thu thập từ các nhà máy rượu. Hiện nay, người ta dần quan tâm đến rượu vang Canada nhiều hơn. Trong các nước sản xuất rượu vang từ nho trồng từ vùng có khí hậu mát mẻ thì Canada đang chiếm ưu thế.

Rượu vang Canada

Năm 1988, Liên minh Chất lượng Vintners (VQA) được thành lập như một hệ thống bảo vệ chất lượng rượu vang của nước này. Dưới sự quản lý của hệ thống này, có thể đảm bảo được chất lượng và nguồn gốc rượu vang Canada từ các tỉnh British Columbia và Ontario. Từ đó mà nền công nghiệp sản xuất rượu vang dần có những bước phát triển mới.

2. Vùng trồng nho và sản xuất vang Canada

Ở Canada có tỉnh trồng nho sản xuất rượu vang với khoảng diện tích khoảng 30.000 mẫu Anh. Trong đó riêng Sonoma, bang California của Hoa Kỳ đã có đến 60.000 mẫu Anh trồng nho. Tuy nhiên điều này có thể lý giải được bởi khí hậu Canada khá lạnh mà cây nho lại hợp với khí hậu ấm áp hơn. Tại Canada có khoảng 600 nhà máy sản xuất rượu vang. Các vùng rượu vang Canada phân bố như sau:

Ở Bờ Tây, phía bắc Washington là British Columbia là vùng trồng nho Pinot Gris, Pinot Noir, Merlot và Chardonnay. Thung lũng Okanagan là khu vực tập trung nhiều nơi trồng nho nhất với mùa hè có nhiệt độ cao.
Thung lũng Similkameen là vùng lý tưởng để trồng nho làm rượu vang phong cách Bordeaux.
Vườn nho ở Canada
Xa hơn về phía đông, ở Ontario, là ba vùng bán đảo Niagara, Prince Edward và hồ Erie North Shore. Những vùng này được có nguồn nước được điều tiết bởi Ontario, Erie và Huron. Ba hồ lớn này đóng vai trò chủ yếu trong việc điều hòa, làm mát các vườn nho trong mùa hè nóng nực của Ontario.
Ngoại ô Montreal, phía bắc Vermont, mùa đông khắc nghiệt khiến cho các nhà sản xuất tập trung vào việc lai tạo các giống nho có thể phát triển ở nơi đây như Maréchel Foch, Marquette và Frontenac.
Tại Nova Scotia chỉ có 22 nhà máy rượu vang, trong đó sản xuất vang sủi là chủ đạo. Vang Tidal Bay đã tạo tiếng vang trên thị trường. Đây là loại vang trắng thơm ngon, tươi mới được sản xuất theo tiêu chuẩn khắt khe để đạt chất lượng tốt nhất.

3. Các loại rượu vang Canada

3.1. Rượu vang tuyết/vang đá

Canada là nước sản xuất rượu vang đá (còn gọi là rượu vang tuyết) đứng đầu thế giới. Sản lượng rượu vang đá của Canada nhiều hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại. Hơn 90% sản lượng băng của Canada có nguồn gốc từ Ontario, còn lại là vang đá sản xuất tại British Columbia, Quebec và Nova Scotia. Hầu hết rượu vang đá sản xuất tại vùng giá lạnh, nơi mà những trái nho chín bị đông thành đá.

Rượu vang tuyết

3.2. Các loại rượu vang khác

Rượu vang đá là dòng vang nổi tiếng nhất của Canada. Điều này khiến cho nhiều người lầm tưởng là Canada chỉ sản xuất mỗi loại rượu vang đá. Tuy nhiên tại Canada sản xuất đa dạng các loại rượu vang. Và đặc biệt là vang sủi Canada được rất nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Vậy nên muốn thưởng thức rượu vang Canada thì bạn có rất nhiều lựa chọn chứ không chỉ có mỗi vang đá.

Vang Canada ngon:

Rượu Vang Icewine Vidal

Rượu Vang Icewine Riesling – 200 ml

4. Rượu vang Canada có hạn sử dụng không?

Cũng như tất cả các loại rượu vang khác hiện nay, rượu vang Canada cũng có hạn sử dụng. Tùy vào loại vang uống liền hoặc vang lâu năm mà chúng có thời hạn sử dụng khác nhau. Bạn có thể dựa vào tính chất của rượu, nhãn chai hoặc tham khảo từ người có kinh nghiệm để biết rõ hơn. Nếu khui chai rượu ra rồi thì hạn sử dụng của nó là khoảng một tuần. Nếu được bảo quản trong tủ lạnh.

Gợi ý dành cho bạn: Cách đọc nhãn chai rượu vang bạn nhất định phải biết

Rượu vang Canada ngoài những chai vang đá lừng danh thế giới còn có những loại vang khác chờ bạn khám phá. Hy vọng rằng bài viết này đã phần nào giúp bạn mở mang kiến thức về rượu vang của đất nước lá phong đỏ. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi hết bài viết ở trên. Và đừng quên đọc những bài viết khác về rượu vang của các nước do Hello Wine chia sẻ bạn nhé!

Bình luận trên Facebook